Đề ôn luyện môn Tiếng Việt lớp 5 thi lên lớp 6 – Đề 26 (đề có đáp án)


Các bài văn mẫu lớp 5

Đề luyện thi vào lớp 6 môn Tiếng Việt lớp 5 – Câu 26 (có đáp án)

Đề luyện thi vào lớp 6 môn Tiếng Việt lớp 5 – Câu 26 (có đáp án)

Hướng dẫn


TIẾNG VIỆT LỚP 5 CHUẨN BỊ VÀO LỚP 6

CHỦ ĐỀ26

Câu 1. Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

Tôi tìm thấy trong tự nhiên…

Tôi tìm thấy trong thiên nhiên vị ngọt gắt của mít, vị ngọt của một số loại trái cây quê hương và vị ngọt dịu của nắng chiều. Rồi tôi còn tìm thấy trong thiên nhiên vị chua chua chát chát của sấu, màu xanh tươi đầy sức sống của lá dong… Hương vị thiên nhiên ấy chứa đựng rất nhiều nét mà ta có thể đưa lên đầu lưỡi và nhấm nháp ở bất cứ đâu. nhấm nháp và thưởng thức một cách thích thú.

Tôi tìm thấy trong thiên nhiên tiếng sáo diều vi vút trên triền đê lộng gió và tiếng tu hú của những đàn cò bay lượn trên ngọn cây vải. Âm thanh của thiên nhiên có lúc rộn ràng vui tươi, có lúc êm đềm, sâu lắng như giai điệu của một bản piano.

Trong tự nhiên, tôi tìm thấy hương vị, âm thanh, màu sắc và cả những đường nét đẹp đẽ. Quan trọng hơn, tôi thấy tâm hồn mình hòa hợp với cỏ cây, chim chóc, sông ngòi, đất trời hay bất cứ thứ gì mà tạo hóa đã ban tặng cho thế giới này.

(Theo Nguyễn Minh Châu)

a) Tác giả tìm thấy hương vị gì trong thiên nhiên?

Xem thêm: Nói về một chuyến du lịch bằng tiếng Trung

b) Tác giả tìm thấy những âm thanh nào trong tự nhiên?

c) Theo tác giả, điều quan trọng nhất mà tác giả tìm thấy trong thiên nhiên là gì?

Câu 2. Xếp các từ sau thành ba nhóm từ đồng nghĩa:

bao la, nhỏ bé, ồn ào, bao la, nhỏ bé, ồn ào, rộng rãi, nhỏ bé, ầm ầm, bao la.


Câu 3. Đặt dấu ngoặc kép vào những chỗ thích hợp trong đoạn văn sau:

Chú Carlo vừa bước vào đã nói: Chào chú Joseph, chú cứ thế mà bò lổm ngổm thế hả? Chú Joseph cắn một miếng và nhìn vào cây gậy: Chú ơi, chú làm mất cái ốc vít nhỏ, chú không biết nó rơi ở đâu! Còn bạn, dạo này bạn thế nào? Chú Carlo trả lời: Xấu lắm chú ạ. Tôi đã nghĩ về nó, nhưng tôi không biết làm thế nào để sống. Xem nếu có bất kỳ cách nào để giúp tôi, hoặc cho tôi một lời khuyên.,. Chú Joseph vui vẻ nói với bạn mình: Khó đấy! Có gì khó! …

(Theo Alexander Tolstoy)

Câu 4. Đoạn văn sau tả cảnh một cậu bé về quê ông nội chơi và tổ chức sinh nhật ở đó. Viết phần mở đầu và kết luận cho đoạn văn.

Từ sáng sớm các bạn đã tập trung tại nhà ông ngoại để cùng nhau tặng quà nào là chong chóng, diều… Trẻ em nông thôn khác trẻ em thành phố rất nhiều, ai cũng thân thiện, dễ hòa đồng. Rất, “mốt” đến nhà nhau cũng rất đơn giản và thoải mái.

Xem thêm: Tả cái trống trường em

Đêm trăng vừa lên, gọi tên em thật to. Bữa tiệc diễn ra đơn giản nhưng đầy thú vị. Những món quà tôi nhận được tuy đơn giản nhưng làm tôi rất vui, vì đó là món quà do tôi và bạn cùng nhau làm. Tất cả những thứ đó đều rất khác và có ý nghĩa hơn rất nhiều so với những món quà mua vội vàng với giấy in hoa đầy màu sắc.

(Theo Nguyễn Thị Huyền)

Câu 5. Viết đoạn văn tả buổi tiệc sinh nhật của bạn.

Xem câu trả lời tại đây.

>>Tải file word tại đây.

Tags:Đề 26 · Tiếng Việt lớp 5 luyện thi vào lớp 6 · Tiếng Việt 5

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề ôn luyện môn Tiếng Việt lớp 5 thi lên lớp 6 – Đề 26 (đề có đáp án) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button