Để hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, em hãy giới thiệu về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử của Hà Nội – Bài văn hay lớp 8

Hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, em hãy giới thiệu một danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử của Hà Nội – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Văn Miếu – Hà Nội

Phân công.

Cách đây đúng 1000 năm, vào năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt tên thành là Thăng Long. Trải qua bao biến cố của thời gian, Hà Nội vẫn giữ trong lòng mình những “trận đánh hào hùng năm xưa” cùng những danh lam thắng cảnh. Một trong những nơi đó là Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070, dưới triều vua Lý Thánh Tông, để thờ ông tổ Nho giáo Khổng Tử và bốn phi tần Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử.

Năm 1016, vua Lý Nhân Tông (Lý Càn Đức) cho xây dựng Quốc Tử Giám nằm phía sau Văn Miếu. Đây là trường đại học đầu tiên của nước ta. Ban đầu, trường chỉ dạy con cháu vua quan, về sau, những học sinh giỏi nhất của cả nước đều có thể đến đây học tập và rèn luyện tài năng.

Dưới thời Trần Minh Tông, Chu Văn An làm hiệu trưởng trường Quốc Tử Giám. Ông trực tiếp giảng dạy cho các hoàng tử. Năm 1370, khi ông mất, vua Trần Nghệ Tông cho thờ ông ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.

Năm 1484, vua Lê Thánh Tông cho dựng bia Tiến sĩ. Hiện nay có tổng cộng 82 tấm bia của 82 khoa thi từ năm 1442 đến 1779. Những người đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng Giáp, Tiến sĩ đều được ghi danh. họ tên, quê quán, tên họ cho đến ngày nay. .

Xem thêm: Bàn về vấn đề đạo đức, tác phong của học sinh hiện nay

Quần thể kiến ​​trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chia thành 5 khu rõ rệt.

Khu thứ nhất, từ Văn Miếu đến Đại Trung Môn. Hai bên Văn Miếu có hai con rồng từ thời Hậu Lê. Hai bên Đại Trung Môn có hai cổng nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn.


Khu thứ hai từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các. Ở đây có nhiều cây cối, không khí thoáng đãng, trong lành. Kiến trúc Khuê Văn Các không lớn nhưng đẹp. Khuê Văn Các có bốn cột gỗ để nâng nền nhà. Lầu có kết cấu hai lớp tạo thành tám mái, bốn tầng có bốn cửa sổ lớn hình tròn, trông như mặt trời đang chiếu sáng. Hai bên Khuê Văn Các có hai cổng nhỏ là Bi Vân Môn và Súc Vân Môn dẫn đến khu vực bia Tiến sĩ. Hiện nay, Khuê Văn Các được coi là biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

Khu thứ ba có hồ Thiền Quang Tỉnh, hình vuông, ở chính giữa. Hai bên hồ là hai hàng bia Tiến sĩ. Khu này thông với khu thứ tư qua Đại Thành Môn.

Khu thứ tư là khu trung tâm của Văn Miếu gồm ba dãy nhà. Ở giữa là một cái sân rất rộng, nơi người ta thường đánh cờ vào dịp hội hè. Hai bên tả vu là Hữu vu, Tả vu. Đi thẳng từ Đại Thành Môn là khu Đại Bái, thờ Khổng Tử và các bậc Nho sĩ. Phía sau là khu Cung điện.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Khi tôi từ biệt của Tố Hữu

Khu thứ năm là Quốc Tử Giám, xưa thờ cha mẹ Khổng Tử nhưng đã bị phá. Năm 2000, được xây dựng lại thành nhà Thái Học, thờ các vua Lý Thánh Tông, Lê Thánh Tông…

Xung quanh khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn lưu giữ những cổ vật rất quý như chiếc chuông đồng đúc năm 1768 và chiếc đĩa đá có khắc bài minh về cách chơi loại nhạc cụ này.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử lâu đời nhất ở nước ta, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã góp phần làm đẹp thủ đô Hà Nội, trở thành biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

Đinh Minh Trí

(Trường THCS Ngô Gia Tự)

>> Xem thêm về Nguyễn Trãi tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Văn Miếu – Hà Nội

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Để hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, em hãy giới thiệu về một danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử của Hà Nội – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button