Đề 7:  Phân tích nhân vật Lục vân Tiên qua đoạn trích : Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 7: Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 7: Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Đề 7: Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Trích Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu).

Phân công

Ai đã một lần đến với miền sông nước Cửu Long chắc hẳn sẽ không thể quên được vẻ đẹp của vùng quê trù phú, thiên nhiên tươi tốt và đặc biệt là những con người chất phác, phóng khoáng, tấm lòng chân chất. ngoan ngoãn. Đặt chân đến vùng đất này, bạn sẽ được thưởng thức những làn điệu cải lương say đắm lòng người, được nghe những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn. Đối với người dân Nam Bộ, tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu quen thuộc, gần gũi bởi ông đã nói lên ước mơ, khát vọng của họ, xây dựng thành công người anh hùng mà họ hằng mong ước: Lục Vân Tiên. Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga giúp người đọc hiểu được vì sao nhân dân Nam Bộ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung lại yêu mến anh hùng Lục Vân Tiên đến vậy.

Nếu anh hùng Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du được miêu tả với vẻ ngoài hào hoa phong nhã: “Râu hùm nuốt mày – Vai rộng năm tấc, mình mười thước cao” thì anh hùng Lục Vân Tiên chủ yếu được miêu tả qua hành động và hành động. từ ngữ. Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga đã khắc họa hình tượng người anh hùng hảo hán Lục Vân Tiên qua việc miêu tả hành động bắt cướp và cách ứng xử với người bị hại.

Trước hết, anh bị đặt vào một tình huống bất ngờ: trên đường về quê thăm cha mẹ, anh gặp bọn cướp Phong Lai đang hoành hành, tác oai tác quái. hành động quyết liệt:

Vân Tiên ghé bên,

Bẻ cây làm gậy xông vào làng.

Tuy là một nho sinh chỉ quen với sách vở, bút mực nhưng Vân Tiên cũng là một người dũng cảm, mưu trí. Dù không có vũ khí trong tay, lại phải đối đầu với bọn cướp đầy giáo mác, nhưng chàng thanh niên họ Lục đã “Bẻ gậy làm gậy tấn công làng“. Điều khiến anh ấy được độc giả yêu mến chính là ý chí mạnh mẽ và sự quyết đoán.cảm thấy bất bình“. Cùng với hành động, Lục Vân Tiên lên tiếng thể hiện rõ quan điểm của mình:

Xem thêm: Tự chủ là phẩm chất cần có của mỗi người. Bạn có nghĩ rằng: Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh? Viết bài văn ngắn bày tỏ quan điểm của mình

Kêu lên: Đàn áp tà đảng,

Đừng quen làm chuyện hại người.

Nhà thơ Đồ Chiểu không dùng những từ trau chuốt hay những điển tích quá cầu kỳ để mô phỏng lại lời nhân vật mà dùng lời như lời nói hàng ngày nên tạo được không khí rất gần gũi. Đối với Vân Tiên, chàng luôn đứng về phía nhân dân, kiên quyết chống lại bọn gian ác. Qua đó ta thấy đây là một chàng trai dũng cảm, hết lòng vì sự nghiệp, vì nhân dân. Hình ảnh Lục Vân Tiên chiến đấu giữa vòng vây của thổ phỉ “bịt mặt” thật dữ dội:

Vân Tiên ra đi đột ngột vội vã,

Như Triệu Tử phá vòng Đẳng Đẳng.

Câu thơ 2/2/2 nhanh, mạnh, dứt khoát thể hiện từng hành động ngoan cường của Vân Tiên. Biện pháp so sánh “Khác Triệu Tử phú ở Đẳng Đẳng” đã nâng tầm vóc của Lục Vân Tiên lên so sánh với Triệu Tử Long – vị tướng trẻ tài ba của Lưu Bị thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Lục Vân Tiên đánh giặc không phải vì muốn lập công hiển hách, mà chỉ vì muốn cứu dân, vì dân. Vì vậy, mục đích và động cơ của anh ta rất trong sáng, đơn giản và vô tư. Phải chăng chính tình người đã tiếp thêm sức mạnh cho ông khiến bọn cướp khiếp sợ?

Bốn phía tan tành,

Tất cả đều quăng gươm giáo tìm đường tháo chạy.

Tương lai là quá muộn,

Bị tiên nữ dùng gậy đánh.

Như vậy, với việc liên tục khắc họa những hành động chiến đấu dũng cảm, mạnh mẽ, Nguyễn Đình Chiểu đã dựng lên bức chân dung Lục Vân Tiên dũng cảm, một lòng vì nước quên mình. Đó thực sự là một trang anh hùng tuyệt vời.


Bên cạnh những phẩm chất của một người anh hùng, Lục Vân Tiên còn là một nhà Nho ngay thẳng, điềm tĩnh và trang nghiêm. Điều này được thể hiện rõ qua cách hắn đối xử với nạn nhân – Kiều Nguyệt Nga. Sau khi nghe người hầu Tiểu Liên trình bày ngọn nguồn câu chuyện, Lục Vân Tiên trấn an hai cô để họ yên tâm, nhưng vẫn không quên giữ nguyên phép tắc:

Xem thêm: Soạn bài 9: Phần mở đầu

Vân Tiên nghe vậy xúc động,

Trả lời: “Tôi đã loại bỏ hàng la dài.

Đừng ngồi đó, đừng ra ngoài,

Cô ấy là con gái, tôi là con trai.”

Là một nho sinh, hơn ai hết Lục Vân Tiên chịu ảnh hưởng của quan niệm phong kiến ​​“Đàn ông và phụ nữ say mê“. Theo tôi, không nên xem xét, đánh giá đây là một quan niệm lỗi thời mà xét trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, điều này thể hiện thái độ trân trọng của Vân Tiên đối với Nguyệt Nga. Người đọc càng đọc càng cảm phục phẩm chất, tư cách của Vân Tiên chàng thanh niên họ Lục, nhất là khi Nguyệt Nga tỏ lòng biết ơn, cám ơn, chàng đã có thái độ trân trọng:

Vân Tiên nghe vậy cười ha ha.

“Làm ơn, thật dễ dàng để thấy mọi người trả ơn.

Bây giờ, mặc dù nguồn rõ ràng,

Ai tốt hơn là không làm gì?”

Nhà thơ Xuân Diệu trong bài Đọc lại thơ Nguyễn Đình Chiểu đã nhận xét chính xác và tinh tế về nụ cười của Lục Vân Tiên:Nụ cười đáng yêu, đáng trân trọng làm sao! Một là nụ cười của một anh hùng hào kiệt; hai là nụ cười của cậu con trai; Thứ ba là nụ cười của quần chúng hào hiệp đã nở trên môi Vân Tiên“. Nụ cười ấy thật hiền, thể hiện tính cách của một người phóng khoáng và giản dị.”Làm ơn, thật dễ dàng để thấy mọi người trả ơn“là quan niệm sống, quan niệm sống của người anh hùng Vân Tiên: hy sinh, chiến đấu không vì những quyền lợi nhỏ nhen, tầm thường mà vì tình thương yêu con người. Hành động diệt trừ cái ác của anh vì thế càng trở nên cao cả, vô tư và trong sáng hơn. Đoạn trích kết thúc bằng câu thơ thể hiện quan điểm sống của Lục Vân Tiên:

Nhớ câu nói vô nghĩa

Nó cũng không anh hùng để được như vậy.

Câu nói của Vân Tiên cũng giống như câu nói của người xưa: “Những con kiến ​​​​là bất khả chiến bại và không sợ hãi” nghĩa là “Thấy điều phải mà không làm thì không phải là người dũng cảm.“. Với cách vận dụng sáng tạo những câu nói của người xưa, Vân Tiên đã trực tiếp bày tỏ thái độ phê phán những con người ích kỷ, chỉ biết giữ thân, không biết sống vì người khác. Câu nói của Lục Vân Tiên còn là châm ngôn, lẽ sống niệm cho người quyền quý, cao sang.

Xem thêm: Phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính

Nếu phải chọn ra người anh hùng tiêu biểu nhất cho nhân dân nước Nam, tôi dám chắc đó không ai khác chính là Lục Vân Tiên – một nhà Nho chính trực, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài. Điều quan trọng là Vân Tiên có bản chất hào hiệp, tâm hồn hào hiệp, chân chất của người dân nước Nam. Mỗi hành động, mỗi lời nói của ông đều thấm đượm hơi thở của Nam Kỳ lục tỉnh, tôi càng hiểu vì sao Đồ Chiểu được nhân dân yêu mến đến vậy. Anh thực sự là “ngôi sao sáng” của nền văn học nước nhà.

NGUYỄN LÊ NGỌC ÁNH

bình luận:

– Người viết hiểu đề, phân tích chi tiết nhân vật, đã chỉ ra những nét độc đáo của nhân vật qua những so sánh có sức thuyết phục như: so sánh Lục Vân Tiên với Từ Hải, Triệu Tử Long: “Nếu người anh hùng Từ Hải trong Truyện của Nguyễn Du Kiều được miêu tả với vẻ ngoài hào hoa phong nhã: “Râu hùm nuốt mày – Vai rộng năm tấc, thân cao mười thước”, anh hùng Lục Vân Tiên chủ yếu được miêu tả qua hành động và lời nói”.

Ngoài ra, người viết cũng chú ý phân tích các thủ pháp nghệ thuật để làm sáng tỏ nội dung: “Nhà thơ Đồ Chiểu không dùng những từ trau chuốt hay những điển tích quá cẩu thả để mô phỏng lại lời của các nhân vật mà dùng những từ quen thuộc như cách nói hàng ngày của người dân để tạo sự thân thiện bầu không khí.

Bài viết có cấu trúc logic, rõ ràng, mạch lạc. Nhân vật Lục Vân Tiên có hai nét tính cách nổi bật: phẩm chất của một người anh hùng mạnh mẽ và một Nho sinh “chính trực, điềm tĩnh, đàng hoàng”.

Xem thêm Phân tích vẻ đẹp bài thơ của Đổng Chi tại đây.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 7:  Phân tích nhân vật Lục vân Tiên qua đoạn trích : Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button