Đề 58 – Bàn về lời dạy của Bác Hồ – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 58 – Nghị luận về lời dạy của Bác Hồ – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đề 58 – Nghị luận về lời dạy của Bác Hồ – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn


Bàn về lời dạy của Bác Hồ về đức và tài

ĐỀ 58: Trong một lần nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về lời dạy trên.

HƯỚNG DẪN MÔN HỌC

* Nội dung chính: Người học cần chú ý những điểm chính sau:

Trước hết em cần xác định đây là dạng đề: Tư tưởng đạo đức qua câu nói (Có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó)

– Giải thích khái niệm tài và đức nghĩa là gì?

– Mối quan hệ giữa tài và đức được thể hiện như thế nào trong cuộc sống?

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: có tài mà không có đức thì sao? Và một người có tư cách đạo đức tốt nhưng không có năng lực sẽ như thế nào?

– Anh nghĩ sao về hai khái niệm này? (Chúng bổ sung hay loại trừ lẫn nhau?)

– Bạn rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm của bản thân?

DANH MỤC CHI TIẾT

I. GIỚI THIỆU

Tài và đức được coi là hai mặt tạo nên thành công của một con người. Bác Hồ đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Xem thêm: Nghị luận về lối sống giản dị trong bài văn phong cách Hồ Chí Minh

Vậy tài và đức có quan hệ với nhau như thế nào?

II. ĐỐI TƯỢNG

một. Giải thích: (Đặt câu hỏi: nó là gì?)

Có tài nhưng không có đức Vô dụng có nghĩa là gì? => Tức là người có thực tài nhưng không có đạo đức thì trở thành kẻ vô dụng, không được mọi người kính trọng.

Có đức nhưng không có tài Làm bất cứ điều gì khó khăn có nghĩa là gì? => Tức là một người có tư cách, phẩm chất đạo đức tốt nhưng lại kém cỏi trong công việc thì khi làm việc gì cũng gặp nhiều khó khăn, không thuyết phục được mọi người.

b. Nêu mối quan hệ giữa đức và tài

+ Có thể nói đức và tài có mối quan hệ qua lại với nhau. Nếu một người có đức mà không có năng lực làm việc thì rất khó hoàn thành công việc được giao. Còn những người có năng lực, tài năng mà không có tư cách, đạo đức, phẩm chất thì dù tài giỏi đến đâu cũng không được nhân dân hưởng ứng, ủng hộ.

+ Vì vậy, theo lời dạy của Bác, nếu chúng ta có tài năng thực sự thì cần phải tu dưỡng, rèn luyện nhiều hơn nữa về phẩm chất, đạo đức. Rèn luyện thêm về cách ứng xử, giao tiếp với mọi người xung quanh. Còn người có phẩm chất đạo đức tốt cần học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực bản thân để đáp ứng nhu cầu công việc.


III. KẾT THÚC

– Nhìn chung, đức và tài là hai mặt chúng ta cần phải phấn đấu hướng tới để đạt được cả hai để từng bước hoàn thiện bản thân.

Xem thêm: Bài văn về lòng dũng cảm

– Cá nhân tôi sẽ trau dồi, rèn luyện không chỉ năng lực học tập mà cả đạo đức của mình.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

Hiện nay trong cuộc sống của chúng ta, thanh niên học sinh có suy nghĩ rằng mục tiêu duy nhất là cố gắng học tập tốt mà coi nhẹ việc rèn luyện đạo đức. Cũng có người học không giỏi nhưng không rèn luyện, cố gắng học tập để phụng sự xã hội. Để khuyên học sinh phải chú trọng trau dồi cả tài và đức, Bác Hồ đã dạy rằng: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vậy chúng ta hiểu “tài” và “đức” như thế nào?

Thực vậy, có tài là có tâm, có kiến ​​thức, có kinh nghiệm và có bản lĩnh để hoàn thành tốt công việc với hiệu quả cao. Cũng có thể giải quyết mọi vấn đề với một kết quả tốt nhờ nhiều phương pháp hiệu quả, sáng tạo. Có đức là có thái độ, ý thức làm chủ bản thân, tôn trọng và trung thực với mọi người. Kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn người thấp hơn mình, thương yêu, góp sức mình giúp đỡ mọi người, cống hiến sức mình phụng sự quê hương, đất nước.

Thế thì tại sao người trẻ phải có cả tài và đức? Bởi thanh niên dù tài giỏi đến đâu mà không có lương tâm, đạo đức thì cũng sẽ trở thành thành phần xấu của xã hội, thành những kẻ vô dụng. Chỉ có đức thì được mọi người yêu quý, kính trọng, còn không có tài thì không giúp được gì cho người khác mà còn làm việc khó, khó giải quyết tốt, có kết quả không tốt. sự mong muốn. Một học sinh có hạnh kiểm tốt nhưng học lực trung bình, một người quản lý tâm huyết nhưng trình độ học vấn và chuyên môn kém sẽ mắc sai lầm dẫn đến thất bại.

Xem thêm: Qua văn bản Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà, hãy viết đoạn văn giải thích vì sao Hồ Chí Minh có vốn văn hóa nhân loại sâu rộng và phong phú.

Vậy đâu là mối quan hệ giữa “tài” và “đức”? Chúng ta sống hay làm việc đều cần phải có tài năng và đạo đức để trở thành một con người hoàn thiện. Đạo đức được thể hiện rõ ràng qua những hành động đúng đắn. Và tài năng thể hiện qua kết quả công việc. Vì vậy, chúng ta cần cả tài năng và đạo đức để hoàn thiện bản thân, cư xử và hành động đúng đắn, thành công trong cuộc sống và công việc. Vì vậy, em sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện đạo đức để đáp lại lời dạy của Bác.

Tóm lại, thanh niên học sinh cần phải trau dồi cả đức và tài để trở thành những công dân tốt, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, phồn vinh.

(Nhiệm vụ của học sinh)

>> Xem thêm Đề 59: Suy nghĩ của em về hiện tượng: “Học sinh hiện nay không thích đọc sách” tại đây.

Tags:Đề 58 · Đức và tài · Lời dạy của Bác

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 58 – Bàn về lời dạy của Bác Hồ – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button