Đề 57 – Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 57 – Nói dối là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội – Phát triển kĩ năng viết bài văn chọn lọc 9

Đề 57 – Nói dối là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội – Phát triển kĩ năng viết bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn


Dối trá và suy thoái đạo đức

HƯỚNG DẪN MÔN HỌC

* Nội dung chính: Người học cần chú ý những điểm chính sau:

Trước hết các em cần xác định đây là kiểu đề: tư duy đạo lí.

– Giải thích khái niệm nói dối nghĩa là gì?

– Những biểu hiện cụ thể chứng minh lời nói dối là gì?

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: một người luôn nói dối liệu có nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của những người xung quanh hay không?

– Bạn nghĩ sao về quan niệm trên? (tốt hay không tốt)

– Bạn rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm của bản thân?

DANH MỤC CHI TIẾT

I. GIỚI THIỆU

– Thói quen nói dối được coi là một tật xấu mà chúng ta cần tránh.

– Vậy thói quen nói dối có ảnh hưởng gì đến chúng ta?

II. ĐỐI TƯỢNG

một. Giải thích: (Đặt câu hỏi: nó là gì?)

Thói quen nói dối nó có nghĩa là gì? => Nói dối là không trung thực, lừa dối người khác, tạo ảo tưởng để tạo lòng tin cho người khác nhằm mục đích vụ lợi, mất chuẩn mực đạo đức.

b. Hiển thị các triệu chứng: (Đặt câu hỏi: Tại sao? Tại sao?)

Những loại người là một kẻ nói dối?

Đó là người luôn thích nói sự thật mọi lúc mọi nơi. Dường như nói dối là thói quen hàng ngày của họ khiến mọi người không thể tin tưởng.

Tại sao chúng ta phải bỏ thói quen nói dối này?

+ Nỏ là một thói hư tật xấu, một tật xấu làm băng hoại đạo đức của chúng ta.

Vì nó khiến những người xung quanh có cái nhìn không tốt về tôi.

+ Đánh mất đi tình cảm quý báu của con người dành cho nhau.

+ Dẫn chứng: Trong học tập, tuy em được điểm 10 đỏ chói nhưng thực chất là do em ghi chép, chép bài. Hay trong công việc, chúng ta thường làm qua loa, lướt qua để cho xong việc một cách gian dối,…

c. Thảo luận, mở rộng vấn đề

– Để khắc phục thói quen nói dối này, chúng ta cần giáo dục trẻ ngay từ nhỏ về đức tính trung thực. Người lớn cần làm những điều tốt, điều đúng để làm gương cho trẻ. Dạy cho chúng những bài học đạo đức đúng đắn.

Xem thêm: Soạn bài 9: Viếng lăng Bác

III. KẾT THÚC

Thói nói dối là một đức tính xấu cần loại bỏ.

– Cá nhân tôi sẽ luôn phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện tính trung thực hơn nữa.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

BÀI 1

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều tính xấu tồn tại trong mỗi chúng ta, nhưng nổi bật trong số đó là thói nói dối, được coi là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội. . Vậy chúng ta hiểu “dối trá” như thế nào?

Thật vậy, nói dối là không trung thực, lừa dối người khác, tạo ảo tưởng để gây lòng tin cho người khác nhằm mục đích vụ lợi, mất chuẩn mực đạo đức. Dối trá tồn tại trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như tại nơi làm việc, gian lận, ăn cắp tiền từ công ty và trong trường học, xem tài liệu, sao chép bài làm của bạn để nộp cho giáo viên. Nói dối gây thiệt hại về vật chất và tinh thần của xã hội.

Sở dĩ tồn tại thói dối trá trong con người là do trình độ học vấn chưa đủ để tự lo cho bản thân, những thói hư tật xấu được truyền từ cha mẹ sang con cái, từ môi trường xung quanh cũng từ đó ảnh hưởng đến mỗi người. sinh ra những thói quen xấu. Do đó, nói dối vì bất kỳ mục đích nào đều là tội lỗi và vô đạo đức.

Hậu quả của thói nói dối là đi đến đâu cũng bị người khác chê bai, coi thường, xa lánh, mất lòng tin của mọi người, coi mình là tội đồ, rác rưởi. Từ một người có đạo đức trở thành một người vô đạo đức. Không ai quan tâm nữa và họ coi mình như thể họ không tồn tại trong xã hội.


Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp xử lý để xã hội không còn những phần tử xấu gây ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh. Nên dạy con thói quen trung thực ngay từ nhỏ, nhất là những mầm non tương lai, để con biết đâu là đức tính tốt cần học hỏi, đâu là tính xấu cần tránh và tự khắc phục. ; Cho chúng xem hoặc đọc những bộ phim hay truyện cổ tích mang tính giáo dục cao. Và người lớn phải biết nghĩ thế nào là tốt/xấu; việc tốt việc xấu trước khi làm và cũng để làm gương cho con cháu mai sau.

Xem thêm: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Đối với bản thân, thói quen nói dối là một tính xấu cần phải loại bỏ, vì nếu mắc tính xấu này, tôi sẽ mất bạn bè và trở thành gánh nặng cho xã hội. Vì vậy, tôi cho rằng nói dối là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức trong xã hội hiện nay.

Nói tóm lại, nói dối là một phẩm chất xấu của con người. Người có thói quen nói dối là người vô đạo đức, bất chấp thủ đoạn để thu lợi về mình, làm cho mọi người mất lòng tin lẫn nhau.

(Nhiệm vụ của học sinh)

BÀI 2

Trong cuộc sống hiện nay, nói dối không chỉ là một thói xấu mà đã lan rộng thành căn bệnh nan y nguy hiểm, gây tác hại nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng: “Thói quen nói dối là biểu hiện suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội”. Vậy, chúng ta rút ra được bài học gì từ câu này?

Thật vậy, nói dối là biểu hiện của sự suy đồi về đạo đức. Dối trá là gian dối, không trung thực, hành động và lời nói không ăn khớp với nhau. Còn suy đồi đạo đức là không tuân theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Chúng ta hiểu cả câu này có nghĩa là khi chúng ta bị nhiễm sự dối trá thì nhân cách, đạo đức của chúng ta cũng bị nhiễm cái ác và điều đó chắc chắn là không tốt.

Nói dối quả thực là một biểu hiện của sự suy đồi về đạo đức vì nó đã làm cho người ta thấy sai ý mình, khiến mình làm điều sai trái. Đây là một hành động sai trái để lại những hậu quả đáng tiếc, gây ra nhiều tổn hại nguy hiểm về mặt đạo đức, làm cho cuộc sống trở nên bất ổn, mất cân bằng. Nó cũng tạo ra sự thù hận, thù hận trong lòng người khác khi những người đó biết mình bị lừa dối, và tạo ra những suy nghĩ và hành động đáng tiếc của những người bị lừa dối với những người lừa dối họ. Dối trá còn gây nhiều thiệt hại trên nhiều lĩnh vực như vụ án kinh tế Vinashin lừa dân chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỷ đồng gây thiệt hại lớn. Hay vụ việc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức “nhân bản” hàng loạt bảng xét nghiệm khiến người bệnh hiểu sai về bệnh của mình dẫn đến điều trị sai, gây ra nhiều điều đáng tiếc.

Xem thêm: Suy nghĩ của em về nụ cười của mẹ

Nguyên nhân của thói nói dối này bắt nguồn từ sự tha hóa, tha hóa, ích kỷ, tham lam, nó còn là nhận thức lệch lạc về quan điểm sống của con người. Vì quá muốn tiến bộ, con người đã dùng sự dối trá để tiến lên. Vì vậy, chúng ta cần phải có biện pháp phòng ngừa ngay từ trong gia đình, nhà trường phải coi trọng, ngăn chặn ngay từ đầu sự suy thoái đạo đức mà bản thân mỗi người phải tự ý thức được. Bạn có thể nói dối hôm nay, nhưng bạn không thể nói dối mãi mãi.

Tuy nhiên, cũng có những lời nói dối mang tính nhân đạo, nhằm mục đích giúp đỡ người khác, nhất là trong trường hợp những người mắc bệnh nan y hoặc khi bạn muốn che giấu một sự thật có thể gây nguy hiểm. đên ngươi nao khac. Mặc dù trung thực là biểu hiện của một người có tư cách tốt, nhưng những kẻ dối trá thì đầy rẫy, vì vậy chúng ta cần kiên quyết đấu tranh để loại bỏ thói dối trá trong chính mình.

Nói tóm lại, nói dối quả thực là một biểu hiện của sự suy đồi về đạo đức. Và tôi cũng phải rèn luyện bản thân, kiên quyết và đấu tranh cho sự thật để góp phần cho một xã hội phát triển và văn minh hơn.

(Nhiệm vụ của học sinh)

>> Xem thêm Đề 58: Suy nghĩ về lời dạy của Bác Hồ “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” tại đây.

Tags:Đề 57 · suy thoái đạo đức · Dối trá

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 57 – Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button