Đề 55 – Bàn về vấn đề tự giáo dục – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 55 – Bàn về giáo dục bản thân – Phát triển kĩ năng viết văn nghị luận chọn lọc 9

Đề 55 – Bàn về giáo dục bản thân – Phát triển kĩ năng viết văn nghị luận chọn lọc 9

Hướng dẫn


Nói về tự giáo dục

CHỦ ĐỀ 55: Có ý kiến ​​cho rằng: “Con người nhận được hai hình thức giáo dục, một là do người khác cho và một quan trọng hơn nhiều là do chính mình tạo ra. Nói về vấn đề tự giáo dục.

HƯỚNG DẪN MÔN HỌC

* Nội dung chính: Người học cần chú ý những điểm chính sau:

Trước hết em cần xác định đây là dạng đề: tư tưởng đạo đức qua một câu nói (Mỗi người nhận được hai loại giáo dục, một loại do người khác trao cho và một loại quan trọng hơn nhiều là do chính mình tạo ra)

– Giải thích khái niệm “tự giáo dục”: nghĩa đen, nghĩa bóng?

– Những biểu hiện cụ thể của tự giáo dục là gì?

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: một người vô học, không biết rèn luyện đạo đức, phẩm chất của mình thì người đó sẽ như thế nào?

– Bạn nghĩ sao về quan niệm trên? (tốt hay không tốt)

– Bạn rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm của bản thân?

DANH MỤC CHI TIẾT

I. GIỚI THIỆU

– Kiến thức của con người là vô hạn, chúng ta có được kiến ​​thức đó không chỉ nhờ thầy cô mà còn phải tự mình kiếm lấy bằng cách tích lũy từ những lần thất bại.

– Vậy tự học có giá trị như thế nào đối với chúng ta?

– Trích dẫn lời tuyên bố.

Xem thêm: Nêu cảm nhận của em về âm hưởng trong những câu thơ sau: “Du khách phương xa gặp nhau trong tiết xuân. Lòng tôi bồi hồi nhớ làng: – Nàng năm nay còn gánh gạo Dọc bờ sông trắng sáng không?” (Mùa xuân chín – Hàn Mặc Tử)

II. ĐỐI TƯỢNG

một. Giải thích: (Đặt câu hỏi: nó là gì?)

tự giáo dục nó có nghĩa là gì? => Tức là chúng ta tự rút ra kinh nghiệm từ những lần thất bại, hoặc tự mình đọc thêm sách báo, tham khảo nhiều nguồn kiến ​​thức khác nhau. Và vấn đề tự giáo dục quan trọng hơn là nhờ người khác truyền thụ kiến ​​thức cho mình.

b. Hiển thị các triệu chứng: (Đặt câu hỏi: Tại sao? Tại sao?)

Người luôn có tinh thần tự giáo dục là người như thế nào?

Đó là một người có phấn đấu và nỗ lực trong cuộc sống. Biết vươn lên sau thất bại. Học để rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân không chỉ về mặt kiến ​​thức mà cả về tinh thần, tư tưởng.

Tại sao chúng ta phải giáo dục chính mình?

+ Vì kiến ​​thức và sự hiểu biết của con người về cuộc sống là bao la, không có giới hạn.

Nếu chúng ta không tự giáo dục, chúng ta sẽ chạy theo thời đại, sẽ lạc hậu.

+ Tự giáo dục còn giúp ta rèn luyện những đức tính tốt khác như tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần ham học hỏi.

+ Dẫn chứng: Trong học tập, ngoài kiến ​​thức trên lớp, chúng em còn phải đọc thêm sách báo, xem tivi để biết thêm kiến ​​thức. Trong cuộc sống, mỗi khi vấp ngã, phạm sai lầm chúng ta cần phải biết rút ra bài học, rút ​​kinh nghiệm cho bản thân để từ đó hoàn thiện nhân cách đạo đức.


c. Thảo luận, mở rộng vấn đề

– Có những người luôn có tư tưởng “ếch ngồi đáy giếng”, tự cho mình là người thông thái, biết hết mọi kiến ​​thức của thiên hạ. Hoặc có những người ỷ lại vào thầy truyền đạt kiến ​​thức thế là đủ, nhưng họ không biết rằng tri thức nhân loại là bao la, chúng ta không bao giờ học hết được.

Xem thêm: Đề 28 – Cảm nghĩ về truyện “Đôi bàn tay thần kì” – Phát triển kĩ năng làm bài văn nghị luận chọn lọc 9

III. Kết thúc

Tự giáo dục bản thân là một đức tính tốt và chúng ta cần duy trì nó thường xuyên.

– Cá nhân tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức không chỉ trong sách vở mà cả thực tế cuộc sống.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

Mỗi chúng ta đều được giáo dục, học hỏi nhiều điều hay từ thầy cô, bạn bè và có thể rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng: “Mỗi người nhận được hai loại giáo dục, một là do người khác trao cho và quan trọng hơn là do chính mình tạo ra”. Vậy chúng ta hiểu “tự giáo dục” như thế nào?

Thật vậy, tự giáo dục là tự dạy, tự rút ra bài học từ chính mình hoặc được người khác dạy những điều hay, điều tốt, điều dở và đó cũng chính là sự tự nhận thức. xem xét các vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của chính họ. Vậy tại sao chúng ta cần giáo dục?

Một xã hội muốn phát triển, tiến bộ phải có nhiều nhân tài, nhân tài phải là những người thực học, tiếp thu những tri thức, những phẩm chất đạo đức tinh hoa của nhân loại, của dân tộc thông qua sự giáo dục của cộng đồng. đồng. Chính sách giáo dục là điểm khởi đầu, là nguồn lực cho sự thịnh vượng của một quốc gia. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục toàn diện. Cũng giống như anh trai tôi, anh ấy đã tiếp thu và tiếp thu kiến ​​thức chuyên ngành để bây giờ trở thành tổng giám đốc của một công ty phần mềm và không dừng lại ở đó, anh ấy còn tự học. theo nhiều cách khác.

Xem thêm: Tưởng tượng […]. Em hãy viết một đoạn văn miêu tả ngắn (từ 15 đến 20 dòng) giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của con người và cảnh vật ở Sa Pa mà người nghệ sĩ đã nhận ra. Bài thuyết minh có sử dụng yếu tố nghị luận và miêu tả (cảnh và nội tâm)

Trong cuộc sống hiện nay, muốn thành công, được người khác yêu mến, kính trọng thì con người phải luôn tiếp thu những gì người khác mang đến cho mình, từ đó tự cải tạo, sửa chữa bản thân, trở thành người có nhân cách, phẩm chất, đạo đức tốt.

Ngoài ra, còn có những thành phần xã hội không được học hành, họ cũng không có ý thức tự giác, có những gia đình cha mẹ không được học hành đầy đủ, khi sinh con lại không có đủ tài chính để nuôi con. cho con đi học và thế là những đứa trẻ đó đã trở thành thành phần xấu của xã hội, bị mọi người khinh bỉ, xa lánh.

Tóm lại, đất nước chúng ta có phát triển mạnh hay không phụ thuộc vào hệ thống giáo dục của chúng ta có đổi mới để có thể sản sinh ra những nhân tài thực sự hay không. Nó không quá khó, nhưng chắc chắn cũng không dễ dàng hơn.

(Nhiệm vụ của học sinh)

>> Xem thêm Đề 56: Bàn về tư vấn “Có di chúc thì nên” tại đây.

Tags:Chuyên đề 55 · Tự học

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 55 – Bàn về vấn đề tự giáo dục – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button