Đề 4: Phân tích khung cảnh lễ hội trong đoạn trích Cảnh ngày xuân – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 4: Phân tích cảnh lễ hội trong đoạn trích Cảnh ngày xuân – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 4: Phân tích cảnh lễ hội trong đoạn trích Cảnh ngày xuân – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Đề 4: Phân tích cảnh lễ hội trong đoạn trích Cảnh ngày xuân.

Phân công

Truyện Kiều là khúc ca”trường Tân Thành“về cuộc đời đau khổ của Kiều. Bài thơ như “máu chảy nơi đầu bút, nước mắt thấm trang giấy“(Chủ nhân Mộng Liên Đường) mấy thế kỷ qua đã làm rung động hàng triệu trái tim. Nhưng đời Kiều không thiếu những ngày vui, Truyện Kiều không thiếu những trang sáng. Đó là những ngày trong cảnh.”Lặng lẽ hạ màn, hòa bình với cha mẹ, con cái. Kiều cũng như bao người, được tham gia những cuộc vui hội hè. Khung cảnh ngày xuân rộn ràng không khí lễ hội là một trong những trang khôi hài hiếm hoi của Truyện Kiều thể hiện tài năng độc đáo của Nguyễn Du:

Thanh minh vào tiết tháng ba,

Mồ mả tảo thanh là bàn đạp.

Gần xa náo nức,

Các cô gái đang sắm đồ du xuân.

Ức chế nam diễn viên đẹp trai,

Ngựa xe như nước nêm áo.

Những gò đất hỗn loạn kéo lên,

Tiền vàng rắc tro của tiền giấy bay.

Mở đầu cho không khí lễ hội rộn ràng là bức tranh ngày xuân rực rỡ:

Ngày xuân, con én đưa thoi,

Quang Thiều đã qua sáu mươi chín thập niên.

Cỏ non xa tận chân trời,

Có một số bông hoa trên cành lê trắng.

Nguyễn Du đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống: màu trắng tinh khôi tô điểm cho màu xanh hài hòa mang đến một không khí mùa xuân ngập tràn hi vọng. Lòng người bao cảm xúc bùi ngùi, trước vẻ đẹp trong sáng của bức tranh mùa xuân. Cái đầu đó thể hiện rõ hơn trong cảnh lễ hội hóa trang:

Xem thêm: Dựa vào đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh mua Kiều

Thanh minh vào tiết tháng ba,

Mồ mả tảo thanh là bàn đạp.

Hai câu thơ mang tính khái quát, như một lời giới thiệu về lễ hội – qua đó thể hiện điểm nhìn bao quát của tác giả. Tết Thanh Minh là khoảng thời gian đầu tháng 3, tiết trời trong xanh, mát mẻ, người ta đi tảo mộ, tức là thăm viếng, tu sửa mồ mả của người thân. Đây cũng là dịp để mọi người du xuân, tận hưởng không khí trong lành, tinh khiết của những ngày tháng ba.

Không khí ngày hội vui tươi, sôi nổi thể hiện qua câu thơ nhanh:

Gần hơn với trứng tổ của bạn,

Các cô gái đang sắm đồ du xuân.

Trấn áp tà ma,

Ngựa xe như nước nêm áo.

Con người và cảnh vật như cùng hòa trong không khí rộn ràng của ngày xuân. Nó tương ứng với khung cảnh sôi động ở bốn câu thơ đầu. Hàng loạt từ miêu tả không khí náo nhiệt ấy được Nguyễn Du đưa vào vài câu thơ ngắn: “gần xa“, “háo hức“, “giẫm đạp”, tô đậm sắc màu tươi vui của ngày hội. Trước mắt chúng tôi hiện ra một bức tranh rộn ràng: người người, tài tử giai nhân lắc lư, sánh vai nhau đi chơi xuân. Hai hình ảnh so sánh:Ngựa xe như nước nêm áo” đủ để miêu tả khung cảnh nhộn nhịp, vui tươi của ngày hội.


Những câu thơ tiết lộ màu sắc, âm thanh, bầu không khí và tâm trạng. “Gần xa“là sự mô tả không gian;”háo hức” là diễn tả tâm trạng của người tham gia; “thích nước“, “như nêm” thể hiện không khí lễ hội. Đó chính là cái tài miêu tả bậc thầy của nhà văn. Nguyễn Du chỉ bằng một vài nét miêu tả đã làm sống động cả không khí của một ngày xuân rộn ràng. Cảnh đẹp, tươi vui hay tâm trạng của người trong cảnh. Được miêu tả từ điểm nhìn của chị em Thúy Kiều, ta có thể nhận ra tâm hồn tươi trẻ của các cô gái trong đó.xấp xỉ đến tuần cập nhật“. Chính tuổi trẻ của những mỹ nhân ấy đã thổi hồn vào cảnh vật.

Xem thêm: Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Sự nhộn nhịp của lễ hội được tô đậm bởi phần lễ:

Những gò đất hỗn loạn kéo lên,

Tiền vàng rắc tro tiền giấy bay.

Bằng hai câu thơ, đại thi hào dân tộc đã làm sống lại những nét văn hóa xưa qua tục đốt vàng mã. Nhưng ở đây, buổi lễ không phải là trọng tâm của khung cảnh. Vì vậy, “kim cương”, “giấy tiền” dường như là một nghi thức góp phần làm cho không khí ngày xuân thêm trang trọng, long trọng.

Chỉ với tám câu thơ, Nguyễn Du đã dựng lên trước mắt người đọc một bức tranh lễ hội tươi đẹp, rực rỡ và tràn đầy sức sống. Các từ ngữ được lồng trong các tiểu đoạn nhịp nhàng tạo nên sự hài hòa nhưng vẫn không thiếu điểm nhấn ấn tượng.

Những câu thơ về hội xuân không phải là trang đặc sắc nhất của Truyện Kiều, nhưng là một trong những giai điệu vui tươi hiếm hoi trong “Trường Tân Thành” não ruột. Cho thấy sức sống tâm hồn Thúy Kiều và khẳng định tài năng miêu tả bậc thầy của Nguyễn Du. Nhớ về Truyện Kiều, người đọc không thể quên những vần thơ tươi sáng về cảnh hội ngày xuân, ngập tràn sắc xuân và tình xuân trong tiết Thanh Minh này giai đoạn = Stage.

NGUYỄN THỊ THU HÀ

Nhận xét:

– Bài viết bám sát văn bản, chọn lọc, phân tích những từ ngữ, hình ảnh đặc sắc: “Con người và cảnh vật như hòa chung trong không khí rộn ràng của ngày xuân. Nó tương ứng với khung cảnh sôi động ở bốn câu thơ đầu. Hàng loạt từ miêu tả không khí náo nhiệt ấy được Nguyễn Du đưa vào vài câu thơ ngắn: “gần xa“,”háo hức“, “giẫm đạp”, tô đậm sắc màu tươi vui của ngày hội. Trước mắt chúng tôi hiện ra một bức tranh rộn ràng: người người, tài tử giai nhân lắc lư, sánh vai nhau đi chơi xuân. Hai hình ảnh so sánh:Ngựa xe như nước nêm áo“đủ để miêu tả cảnh nhộn nhịp, đông đúc của lễ hội”.

Xem thêm: Nghị luận về số phận và tính cách của Lão Hạc

– Văn viết mạch lạc, trong sáng, giàu cảm xúc. Nhà văn đã khai thác sâu sắc sự liên tưởng cũng như cảm xúc, tâm trạng của con người trong khung cảnh ấy: “Những câu thơ tiết lộ màu sắc, âm thanh, bầu không khí và tâm trạng. “Gần xa” là khắc hoa không gian; “thổn thức” là sự bộc lộ tâm trạng của người tham gia; “như nước”, “như nêm” thể hiện không khí lễ hội“.

– Bố cục bài viết hợp lý, chặt chẽ, sau khi phân tích có phần đánh giá, nhận xét, nâng cao.

Xem thêm Phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 4: Phân tích khung cảnh lễ hội trong đoạn trích Cảnh ngày xuân – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button