Đề 3: Phân tích bức tranh mùa xuân trong bốn câu thơ của Nguyễn Du – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 3: Phân tích bức tranh mùa xuân trong 4 câu thơ của Nguyễn Du – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 3: Phân tích bức tranh mùa xuân trong 4 câu thơ của Nguyễn Du – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Đề 3: Phân tích bức tranh mùa xuân trong bốn câu thơ sau:

Một ngày mùa xuân, một con én đưa đón,

Quang Thiều đã qua sáu mươi chín thập niên.

Cỏ xanh đến tận chân trời,

Có một số bông hoa trên cành lê trắng.

(Nguyễn Du – Truyện Phong)

Phân công

Không biết tự bao giờ, mùa xuân lại có một sức hút kỳ diệu đối với lòng người đến thế. Mùa xuân diệu kỳ, mùa xuân tươi trẻ, trong sáng đã làm say lòng biết bao thi nhân, văn nhân. Đã có biết bao bài thơ, bài văn, bài hát ca ngợi mùa xuân, nhưng bức tranh mùa xuân sẽ kém phần huyền ảo nếu không có cảnh ngày xuân trong thi ca của đại thi hào Nguyễn Du. Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, Nguyễn Du đã vẽ nên một khung cảnh mùa xuân tuyệt vời để lưu truyền muôn đời:

Một ngày mùa xuân, một con én đưa đón,

Quang Thiều đã qua sáu mươi chín thập niên.

Cỏ xanh đến tận chân trời,

Có một số bông hoa trên cành lê trắng.

Mở đầu bức tranh mùa xuân, tác giả trực tiếp thông báo thời gian: “Ngày xuân con én đưa thoi – Thiều Quang chín mươi tuổi ngoài sáu mươi“. Hình ảnh “con én đã cho tôi một con thoi‘ gợi ý những cách giải thích khác nhau. “Con én đưa tôi một chuyến đò” có thể hiểu là những cánh én tung bay trên bầu trời như những quả cầu, bởi én là tín hiệu của mùa xuân. Bên cạnh đó, “con én đã cho tôi một con thoi“Cũng có thể hiểu là thời gian trôi rất nhanh, như thoi đưa. Nếu hiểu theo cách thứ hai, câu thơ “Ngày xuân con én đưa thoi” không đơn thuần là câu thơ tả cảnh mà ngầm chứa bước đi vội vã của thời gian. Cách hiểu này có vẻ rất logic với câu thơ tiếp theo: “Quang Thiều đã qua sáu mươi chín thập kỷ“. Nhà thơ Nguyễn Du đưa ra những con số rất cụ thể. Mùa xuân có chín mươi ngày, đã đi quá nửa (“hơn sáu mươi”). Câu thơ chất chứa niềm tiếc nuối khôn nguôi của con người trước dòng thời gian trôi nhanh. quy luật của tự nhiên nên từ bao đời nay nhưng ở đây nhà thơ đã nhìn dưới cái nhìn tâm lý mang màu sắc chủ quan nên mùa xuân cũng trở nên sống động.Ta thấy sự gần gũi trong cách cảm nhận thời gian của đại thi hào Nguyễn Du với “hoàng tử thơ ca“Xuân Diệu sau này. Nhà thơ Xuân Diệu của thuở mới lớn trước mùa xuân tươi đẹp cũng đã có những dự cảm về sự lụi tàn và nuối tiếc:

Xem thêm: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Mùa xuân đang đến, tức là mùa xuân đã qua,

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già,

(Xuân Diệu – Vội vàng)

Sự tương đồng trong cách cảm nhận bước đi mùa xuân giữa hai nhà thơ cách nhau hàng thế kỷ cho thấy sự nhạy cảm, tinh tế của những hồn thơ kiệt xuất. Chỉ những ai biết yêu quý, biết trân trọng thời gian mới có thể cảm nhận được dòng chảy và sự vận động tinh tế ấy.

Nếu hai câu đầu Nguyễn Du thiên về tả thời gian thì hai câu sau lại tập trung tả cảnh vật:

Cỏ xanh đến tận chân trời,

Có một số bông hoa trên cành lê trắng.

Chỉ với hai câu thơ, tác giả đã làm sống dậy một bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống. Tất cả các cảnh được mô tả ở trạng thái hoàn hảo nhất. “Cỏ xanh tận chân trời“, màu xanh của cỏ nối tiếp màu xanh của bầu trời như trải dài ra vô tận. Màu xanh là màu của sự sống, hơn nữa đây là màu xanh non, xanh nên sự sống càng thêm dồi dào, căng tràn. Nguyễn Du không phải là nhà thơ đầu tiên tả cỏ xuân, trước ông, nhà thơ Nguyễn Trãi đã viết trong bài Bến xuân đầu trại:


Đầu xuân, cỏ xanh tựa yên ngựa,

Xuân Vũ Thiêm Lại Thủy Thập Thiên

(Cỏ xanh như khói xuân tươi

Lại có mưa xuân, nước chạm trời)

Nếu Nguyễn Trãi dùng biện pháp so sánh “các loại thảo mộc như yên“Để miêu tả vẻ xuân mờ sương trong một ngày mưa ở bến đò, Nguyễn Du đã trực tiếp vẽ nên bức tranh cỏ xuân. Chỉ bằng câu thơ: “Cỏ xanh tận chân trời”, ông đã cho người đọc cảm nhận về hình ảnh, màu sắc, đường nét, sức sống của cỏ cây… Tất cả hài hòa, lắng đọng trong chiều sâu của câu thơ 6 chữ, tạo nên một nét xuân rất riêng của Nguyễn Du. tài hoa của đại thi hào không dừng lại ở đó, hình ảnh cỏ xuân xanh làm nền cho sự đột phá ở câu thơ tiếp theo:

Xem thêm: Đề 71: Suy nghĩ về câu tục ngữ phương Tây “Đánh giá và cư xử bằng lý trí. Đánh giá và đối xử với người khác bằng tấm lòng” – Phát triển kĩ năng viết văn nghị luận có chọn lọc 9

Có vài bông hoa trên cành lê trắng

Tả hoa lê trắng tinh, nhà thơ không viết “điểm trắng“trong đó sử dụng một đảo ngược”điểm trắng” làm cho màu trắng được nhấn mạnh hơn. Bên cạnh đó, biện pháp đảo ngữ khiến người đọc cảm thấy sắc trắng của hoa lê đã tích cực tô điểm cho bức tranh mùa xuân thêm tuyệt vời. Chỉ có “vài bông hoa“nhưng cũng đủ làm nên cái thần của bức tranh xuân. Chính điều này đã làm cho câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du tạo nên nét khác biệt rõ nét so với câu thơ cổ của Trung Quốc:

Thảo dược chữa bệnh liên thiên

Chú ý sổ điểm hoa

câu “Trả sách lớp hoa(Có mấy bông trên cành lê) chỉ đơn giản là một lời thông báo, không có sự pha trộn màu sắc giữa màu hoa lê và màu “cỏ thơm” ở câu đầu. Ngược lại, câu thơ của Nguyễn Du là một sự pha trộn, kết hợp của các màu sắc để tạo nên sức lôi cuốn của cảnh sắc.Tác giả đã rất tinh tế khi lựa chọn màu sắc cho bức tranh mùa xuân của mình.Đó là màu trắng xanh – hai màu trinh nguyên, trong sáng, giàu sức sống tượng trưng cho mùa xuân.Ta nhận thấy rằng Nguyễn Du không chỉ là nhà thơ lớn trong lĩnh vực thơ ca mà còn là bậc thầy trong lĩnh vực hội họa.Hai dòng tả cảnh thực là bài thơ tuyệt bút.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tưởng tượng mình nói chuyện với bộ đội lái xe Trường Sơn trong bài “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính” (Phạm Tiến Duật) – Viết văn 9

Đã bao mùa xuân trôi qua, đã có biết bao bài thơ về mùa xuân ra đời, nhưng bốn câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du vẫn trường tồn với thời gian, không gì có thể thay thế được. Đó thực sự là bức tranh mùa xuân vĩnh cửu với đất trời và lòng người.

HÀ HOÀNG MINH

Nhận xét:

– Bài viết đã thực sự gây ấn tượng với cách nhìn nhận và phân tích tinh tế. Nhà văn tỏ ra là người thực sự có năng lực cảm thụ văn học, khám phá và đi sâu vào những chi tiết tả cảnh thần tiên như:con én đã cho tôi một con thoi “, “cỏ xanh tận chân trời“, phương pháp đảo ngược, …

Đặc biệt, tác giả bài viết đã thể hiện vốn kiến ​​thức văn học phong phú khi đưa ra những so sánh hợp lý, tinh tế. Chẳng hạn, khi so sánh cảm thức về thời gian trong thơ Nguyễn Du với nhà thơ Xuân Diệu sau này: “Sự giống nhau trong cách cảm nhận cuộc dạo chơi mùa xuân giữa hai nhà thơ cách nhau hàng thế kỷ cho thấy sự nhạy cảm, tinh tế của những hồn thơ kiệt xuất. Chỉ những ai biết yêu quý, biết trân trọng thời gian mới có thể cảm nhận được dòng chảy và sự vận động tinh tế ấy.“Hoặc so sánh để tìm và điểm khác nhau giữa hình ảnh trong thơ Nguyễn Trãi và thơ Nguyễn Du.

Xem thêm Phân tích cảnh lễ hội trong đoạn trích Cảnh ngày xuân tại đây.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 3: Phân tích bức tranh mùa xuân trong bốn câu thơ của Nguyễn Du – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button