Đề 28: Phân tích bãi bồi bên kia sông trong truyện ngắn Bến quê – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 28: Phân tích bãi bồi bên kia sông trong truyện ngắn Bến quê – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 28: Phân tích bãi bồi bên kia sông trong truyện ngắn Bến quê – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Đề 28: Phân tích biểu tượng phù sa qua sông trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Phân công

Văn học nghệ thuật không bao giờ chấp nhận sự đơn giản, dễ dãi. Điều làm nên sức sống của một tác phẩm chính là chiều sâu ý nghĩa ẩn chứa trong ngôn từ và hình ảnh. Nguyễn Minh Châu là nhà văn luôn khiến người đọc phải suy ngẫm để khám phá những tầng ý nghĩa ẩn chứa trong những hình tượng giàu tính biểu tượng. Đọc truyện ngắn Bến quê, ta không chỉ bị ám ảnh bởi hình tượng nhân vật Nhĩ mà còn bởi những biểu tượng đầy ý nghĩa, một trong số đó là: hình ảnh bãi bồi bên kia sông.

Biểu tượng là một khái niệm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Trong văn học, biểu tượng được hiểu là “phương tiện tạo hình, biểu đạt ý nghĩa đa nghĩa được thể hiện dưới dạng hình tượng cụ thể, giàu cảm xúc, được sử dụng nhiều lần trong tác phẩm và có giá trị quý giá. có giá trị gợi cảm cao, thể hiện sự tập trung của người nghệ sĩ”. Hình ảnh bãi bồi bên kia sông được tái hiện qua con mắt của Nhĩ – một người bị bệnh nặng phải nằm trên giường. Có lẽ vì nó được chiếu qua qua lăng kính của một con người khao khát sống và khám phá, bãi biển hiện lên thật đẹp: “Những tia nắng sớm mai từ mặt nước từ từ chiếu vào bờ. bên kia sông, và cả một vùng phù sa xưa của bãi bồi bên kia sông Hồng giờ đang hiện ra trước khung cửa sổ của căn gác mái một màu vàng thau xen lẫn màu xanh non – màu sắc đã quá quen thuộc. như da thịt, hơi thở của đất đai màu mỡ.”

Xem thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong khoảng lặng Sapa

Trước hết, bãi bồi bên kia sông là biểu tượng cho vẻ đẹp của cuộc sống. Sự hài hòa của màu sắc, từ màu lung linh của nắng đến màu vàng thau của đất, màu xanh non của cây cối… Đây thực sự là một thiên đường của cuộc sống. Thiên đường ấy hoàn toàn đối lập với một người đang sống dở chết dở như Nhi. Nói cách khác, bãi bồi bên kia sông chính là khát vọng sống của nhân vật. Hơn nữa, bãi bồi bên kia sông cũng là nơi gắn liền với những gì thân thương và quen thuộc nhất với Nhĩ. Liên – vợ anh “cũng như bãi nằm nghiêng bên kia, tâm hồn Liên vẫn vẹn nguyên nét cần cù, hi sinh từ xưa.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa người xem và khung cảnh cũng tạo nên những ý nghĩa sâu sắc. Thiên đường cuộc sống ấy không ở đâu xa mà ở ngay trước cửa sổ nhà Er. Tuy nhiên, có một nghịch lý: “Trinh đã từng đến mọi ngóc ngách của trái đất, đây là chân trời gần, nhưng lại xa vì chưa từng đến”. Bờ bên kia sông Hồng còn là biểu tượng của quê hương và những gì rất gần gũi, bình dị, thân quen. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta vô tình bỏ qua những điều bình thường nhất mà không biết rằng đó mới là những điều quý giá nhất. Nó vẫn vậy, cho đến cuối đời ông mới nhận ra chân lý đó. Anh muốn chuộc lỗi, anh khao khát được đặt chân đến miền đất hứa đó nhưng không thể. Chính vì vậy, ông đã đặt niềm tin và hy vọng vào con trai mình, ông muốn người con đặt chân sang bên kia sông Hồng để ông chiêm ngưỡng và khám phá: “Bây giờ con sang bên kia sông cho cha”. Nhưng Tuấn không hiểu rằng đó là một công việc quan trọng. Làm sao anh cảm nhận được sức hấp dẫn của bãi bồi bên kia sông, nên anh chần chừ, lưỡng lự rồi “sà vào dám phá cờ”. Theo Nhĩ, “chỉ có anh mới trải qua, đã in dấu gót chân của mình trên mọi chân trời xa lạ, mới thấy hết cái giàu, cái đẹp của một dòng sông Hồng phù sa”. Bãi phù sa bên kia sông trở thành biểu tượng của vẻ đẹp bình dị mà vĩnh cửu. Nó tương phản với bến bờ này từng ngày, như đời người, mỗi ngày một già đi và mỗi ngày một gần hơn với cái chết.

Xem thêm: Đề 16 – Thuyết minh về một đồ vật gần gũi trong cuộc sống (quạt giấy) – Phát triển kĩ năng làm bài văn nghị luận chọn lọc 9


Hình ảnh bến đò mộc mạc, giản dị là thế nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu nó đã trở thành chốn bồng lai để mỗi người tìm về và tận hưởng cảm giác bình yên. Hình ảnh con đò qua sông là biểu tượng cho con người trên hành trình đi đến bến đỗ của cuộc đời. Giá trị đích thực của cuộc sống nằm ở chính những điều thân thuộc như bến nước sau nhà.

Thông qua biểu tượng bãi bồi bên kia sông, nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm đến người đọc bài học nhân sinh sâu sắc: hãy trân trọng những gì xung quanh ta, hãy trân trọng và cảm nhận những điều bình thường, giản dị. Tốt. Đó thực sự là điều quý giá nhất trong cuộc đời này. Sâu xa hơn, qua biểu tượng phù sa qua sông, nhà văn muốn nhắn nhủ những người nghệ sĩ: hãy biết khám phá, tìm kiếm cái đẹp quanh mình, đừng như Nhĩ suốt đời đi tìm cái đẹp ở phương xa mà lãng quên. vẻ đẹp thực sự của bờ sông quê hương tôi, chỉ để sau này hối tiếc. Nghệ thuật chân chính cần cái đẹp chân chính, cái đẹp gắn với cuộc đời, vì con người.

Quê là một biểu tượng giản dị nhưng có sức thức tỉnh lớn lao, khiến mỗi người đọc phải “giật mình” nhận ra chính mình. Đây thực sự là một bến quê có chiều sâu ý nghĩa và ám ảnh…

Xem thêm: Cảm nghĩ về nhân vật Rô-bin-xơn trong đoạn trích Rô-bin-xơn trên đảo hoang

VỆ SINH

Nhận xét:

– Người viết đã phân tích và làm nổi bật những ý nghĩa chính của biểu tượng. Thứ nhất, “bãi bên kia sông là biểu tượng của vẻ đẹp cuộc sống. Sự hài hòa của màu sắc, từ màu lung linh của nắng đến màu vàng thau của đất, màu xanh non của cỏ cây… Đây thực sự là một thiên đường của cuộc sống. Thiên đường đó hoàn toàn trái ngược với một người sắp chết như Er ”. Thứ hai, “Bãi bên kia sông Hồng cũng là biểu tượng cho chính quê hương, cho những gì rất gần gũi, bình dị và thân quen. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta vô tình bỏ qua những điều bình thường nhất mà không biết rằng đó mới là những điều quý giá nhất. Cũng vậy thôi, đến cuối đời mới nhận ra chân lý đó”.

– Lối hành văn mạch lạc, lập luận sắc bén, nhận định sâu sắc: “Hình ảnh làng quê mộc mạc, giản dị nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu đã trở thành chốn dung thân mà ai cũng tìm về. , tận hưởng cảm giác bình yên. Hình ảnh con đò qua sông là biểu tượng cho con người trên hành trình vào đời. Giá trị đích thực của cuộc sống nằm ở chính những điều thân thuộc như cảnh quê sau nhà.

Xem thêm Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Nhưng ngôi sao xa xôi tại đây.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 28: Phân tích bãi bồi bên kia sông trong truyện ngắn Bến quê – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button