Đề 2 – Kể lại một giấc mơ, trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 2 – Kể lại giấc mơ đoàn tụ với người thân đã mất từ ​​lâu – Rèn luyện kĩ năng làm bài văn nghị luận có chọn lọc 9

Đề 2 – Kể lại giấc mơ đoàn tụ với người thân đã mất từ ​​lâu – Rèn luyện kĩ năng làm bài văn nghị luận có chọn lọc 9

Hướng dẫn


Đề 2 – Gặp lại người thương trong mơ

HƯỚNG DẪN MÔN HỌC

Đối với chủ đề này, bạn cần tưởng tượng. Trước hết bạn cần xác định xem, người thân mà bạn nằm mơ thấy là ai? (Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em,…). Tôi cần tạo ra một tình huống dẫn đến việc tôi đi ngủ, từ đó có một giấc mơ, sau đó tôi gặp lại người mà tôi muốn gặp. Tiếp theo, trong giấc mơ đó, bạn cần kể theo trình tự: trước khi gặp nhau: xung quanh như thế nào? Có gì đặc biệt không? Ánh sáng thế nào?; trong khi gặp: người bạn gặp xuất hiện như thế nào? Hình dáng ra sao, ăn mặc ra sao, nên miêu tả ra sao?…; sau khi gặp gỡ: trên hết là cảm giác tiếc nuối khôn nguôi, muốn níu kéo để nói chuyện nhiều hơn. Ở phần này mình chú ý tránh để nhân vật kể quá nhiều dễ dẫn đến loãng truyện. Nêu mong muốn của bạn. Và cuối cùng, tôi cần nghĩ ra một tình huống để đánh thức tôi.

DANH MỤC CHI TIẾT

Lấy ví dụ CHA

I. GIỚI THIỆU

Có thể dẫn dắt bằng một vài câu thơ hoặc bài hát liên quan đến tình cảm gia đình – cha con.

Xem thêm: Đối với câu chủ đề: “Ca dao là tiếng nói tình cảm của nhân dân lao động”. Viết đoạn văn khoảng 10 câu phát triển ý của câu chủ đề trên, trong đó có sử dụng thành phần tình thái và thành phần cảm thán.Trong câu có sử dụng thành phần tình thái và thành phần cảm thán.

Công cha như núi

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một Lòng Thờ Mẹ Kính Cha

Để chữ hiếu làm đạo mới

Bố tôi là người mà tôi luôn yêu quý và kính trọng. Trong một buổi học mệt mỏi, tôi ngủ thiếp đi. Trong giấc mơ, tôi có cơ hội gặp lại cha mình – người đã ra đi từ rất lâu khi tôi còn là một đứa trẻ.

II. ĐỐI TƯỢNG

1. Tả Chá

Hình dạng cơ thể và ngoại hình:

+ Tuổi tác: theo thời gian cũng có tuổi tác.

+ Tóc bạc vài sợi bạc: Tóc cha đã điểm vài sợi bạc.

Mắt: tử tế.

Nụ cười: ấm áp và tràn đầy tình yêu trẻ thơ.

+ Đôi bàn tay: hốc hác, xương xẩu vì những căn bệnh quái ác.

+ Hình thể: ốm yếu, hay đau đớn về thể xác vì bệnh tật.

+ Trang phục: Bộ áo sơ mi quần tây giản dị, dân dã.

Nhân cách:

+ Đối với mọi người xung quanh: luôn quan tâm, giúp đỡ.

+ Đối với gia đình: luôn yêu thương con cái, vợ yêu.

+ Đối với bản thân: một người luôn có trách nhiệm.

2. Tả cuộc nói chuyện giữa em và bố khi gặp lại nhau

Khi gặp bố trong giấc mơ, tôi rất xúc động.

3. Cảm nghĩ về Cha

Bố tôi là trụ cột mà gia đình tôi dựa vào những lúc khó khăn.

III. KẾT THÚC

Dứt bỏ ước mơ, em tự hứa với bố sẽ chăm ngoan, học giỏi để không phụ lòng những người yêu thương, quan tâm đến em.

Xem thêm: Đối với bài học: Hãy tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật trong truyện cổ tích mà em yêu thích. Viết đoạn văn có sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm

NGƯỜI GIỚI THIỆU

BÀI 1

Ước mơ là một trong những điều kỳ diệu mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta. Đã hai tháng trôi qua kể từ ngày tôi gặp lại người bà kính yêu trong giấc mơ của mình. Câu chuyện bắt đầu như thế này:

(Nhiệm vụ của học sinh)

BÀI 2

“Anh, anh…!”, bạn tôi hốt hoảng kêu lên khi nhìn thấy hai hàng nước mắt lăn dài trên mặt tôi. Nhưng tôi không thể trả lời lại, vì tôi vẫn còn chìm đắm trong giấc mơ vừa rồi, giấc mơ ngắn ngủi trong giờ ra chơi…


(Nhiệm vụ của học sinh)

CHỦ ĐỀ 3

Bạn có tin vào những giấc mơ? Nhưng với tôi, tôi rất tin, vì trong giấc mơ là cả một thế giới diệu kỳ, là nơi cho ta cảm giác hạnh phúc khi thỏa được tâm nguyện hay biến ước mơ thành hiện thực. Còn với tôi, giấc mơ là xứ sở thần tiên, là thiên đường đưa tôi đến với người mẹ đã mãi mãi ra đi sau bao tháng ngày chống chọi với căn bệnh viêm màng não.

(Nhiệm vụ của học sinh)

BÀI 4

“Meo, meo, meo” – tiếng mèo con kêu làm tôi thức giấc. Hóa ra tôi đã ngủ quên khi đang loay hoay với đống bài tập kiểm tra một tiết của ngày hôm qua. Khi tôi chìm vào giấc ngủ, tôi chìm vào giấc mơ. Một giấc mơ mà tôi sẽ không bao giờ quên. một câu chuyện cổ tích như vậy. Cây nào cũng to và trĩu quả. Tôi nhớ hồi còn nhỏ, tôi hay đòi bà ngoại bế để tôi tự đi hái. Tôi giơ tay, hái xuống những trái chín mọng ngon lành: nào là cam, quýt, chôm chôm, chanh, mít… Tất cả như gọi tôi về tuổi thơ. Vì vậy, ngay sau khi chọn xong, tôi nhanh chóng đưa nó cho cô ấy xem như thể đây là công việc đầu tiên của tôi. Đến giờ ăn, cô dọn những món ăn do chính tay cô làm ra trên chiếc bàn gỗ. Tôi giúp cô ấy chuẩn bị bữa ăn, phục vụ tôi trong khi nói chuyện với cô ấy. Cô ấy hỏi tôi:

Xem thêm: Lòng tự trọng của mỗi người trong cuộc sống – Ngữ Văn 9

(Nhiệm vụ của học sinh)

>> Xem thêm đề 3: Viết thư cho bạn học cũ kể lại buổi thăm trường vào một ngày hè đầy xúc động sau hai mươi năm ở đây.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 2 – Kể lại một giấc mơ, trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button