Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Chương 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long.

Phân công

Mỗi lần có dịp lên thăm Sa Pa – hòn ngọc của Tây Bắc, đi trên những con đường quanh co giữa núi rừng, tôi luôn tìm kiếm hình ảnh một con người, một anh thanh niên trong câu chuyện mà tôi yêu thích: Lặng lẽ Sa Pa. Tôi thầm cảm ơn nhà văn Nguyễn Thành Long, bởi nhờ anh mà tôi và nhiều độc giả biết đến một người âm thầm làm công việc khí tượng, địa vật lý trên đỉnh Yên Sơn, một thanh niên “đặc biệt”. biết cống hiến, hy sinh hết sức mình cho đất nước.

Xuyên suốt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, không ai biết đích xác tên anh chàng, nhưng ấn tượng anh để lại thật sâu đậm. Trước hết, đó là người yêu đời, sống ngăn nắp, khoa học. Nam thanh niên được tài xế giới thiệu là “người cô đơn nhất thế giới” đã khơi dậy sự thích thú, tò mò không chỉ của họa sĩ, cô gái mà còn cả độc giả. Tài xế cung cấp lý lịch khái quát nhất về nam thanh niên đặc biệt này: “hai mươi bảy năm […] làm công việc khí tượng và địa vật lý“. Điều mà nhà văn thực sự muốn nhấn mạnh là nỗi cô đơn, thèm của lạ của chàng thanh niên trong những ngày đầu lên núi. Vì sống và làm việc một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét”.xung quanh chỉ có cỏ cây và mây lạnh, không thân quen sao thèm người“Thanh niên lấy khúc gỗ chặn đường không cho xe dừng lại nói chuyện. Câu chuyện được bác tài xế kể một cách hóm hỉnh cho thấy sự vui tính của thanh niên. Con người đó thật dễ gần và dễ mến”.Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt rạng rỡkhi xuất hiện trước mọi người. Quan trọng hơn, anh ấy còn có một trái tim luôn quan tâm và chia sẻ. Từ những lời đầu tiên của anh ấy trong tác phẩm (Củ mà tôi vừa đào. Tôi sai dì đi uống rượu. Bạn đã nói gì vào ngày hôm trước khi dì của bạn vừa ốm dậy?) đến những quả trứng bác đem cho người nghệ sĩ và cô kỹ sư trẻ ăn trưa, đều khiến người đọc cảm nhận rõ điều đó. Sự quan tâm đó tuy rất giản dị nhưng thể hiện tình yêu thương của chàng trai trẻ đối với những người xung quanh.

Xem thêm: Nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ hiện nay

Sống một mình trên đỉnh núi cao, người con trai làm khí tượng không sống xuề xòa mà rất gọn gàng, ngăn nắp và có tình yêu thiên nhiên, cuộc sống tha thiết. Điều này cũng trái ngược với suy nghĩ của ông họa sĩ già khi nhìn thấy chàng thanh niên vội vã về nhà trước (“Có thể anh ấy chưa kịp quét dọn, chưa kịp gấp chăn chẳng hạn.“). Nghệ sĩ và cô gái trẻ đã rất ngạc nhiên trước hình ảnh “cậu bé đang hái hoa“. Những bông hoa đơn sắc rực rỡ thể hiện tâm hồn tươi trẻ, yêu đời của chàng trai. Cùng chiêm ngưỡng mái ấm nhỏ với”một ngôi nhà ba gian nhỏ, sạch sẽ, có bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. Cuộc sống riêng tư của chàng trai trẻ thu gọn vào một góc thế giới với chiếc giường, bàn làm việc, giá sách.“Chúng tôi phát hiện thêm những đức tính đáng quý của anh, đó là lối sống ngăn nắp, trật tự và nghiêm túc trong công việc – điều mà lớp trẻ ngày nay cần học hỏi.


Nhà văn Nguyễn Thành Long bên cạnh việc khắc họa tình yêu cuộc sống, lối sống khoa học còn đặc biệt nhấn mạnh niềm đam mê, tâm huyết với công việc của chàng trai trẻ. Nghe anh kể về công việc của mình với anh họa sĩ và anh kỹ sư, chúng tôi cảm nhận được một tình yêu lao động vô bờ bến:Tôi ở đây để đo gió, mưa, nắng, mây mù, chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.“. Công việc của anh tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự chính xác và cũng không ít khó khăn: “Vất vả nhất là ghi và báo cáo lúc một giờ sáng“. Đó là thử thách đòi hỏi các bạn trẻ phải đấu tranh tâm lý để vượt qua: “Nửa đêm nằm trong chăn nghe tiếng đồng hồ chỉ muốn tắt đi.“. Tuy nhiên, gió bão, sương tuyết không thể quật ngã lòng yêu nghề, sống chết với nghề của chàng trai trẻ. Là người có trách nhiệm với công việc được giao, chàng thanh niên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và còn lập nhiều chiến công vang dội:Nhờ anh soi mây khô ngày ấy, tháng ấy, không quân ta hạ bao nhiêu máy bay Mỹ trên cầu Hàm Rồng“. Cảm xúc “sung sướng’ của người thanh niên sau khi biết rằng đóng góp của mình không phải là sự kiêu căng, ngạo mạn mà là niềm hạnh phúc được cống hiến, hy sinh cho quê hương đất nước.

Xem thêm: Loài hoa tôi yêu

Tình yêu công việc và khát khao cống hiến đã giúp chàng trai trẻ quên đi nỗi cô đơn: “Khi tôi làm việc, tôi và công việc là một cặp, làm sao tôi có thể gọi là một mình? Với anh, công việc không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành niềm vui và hạnh phúc (“Công việc của tôi rất khó khăn, nhưng bỏ nó đi, tôi buồn chết) và sách trở thành bạn thân (“Tôi luôn có ai đó để nói chuyện có nghĩa là cuốn sách đó“). Nhà văn để nhân vật bộc bạch những tâm sự chân thành. Người đọc khâm phục lối suy nghĩ già dặn, chín chắn của một chàng trai trẻ có ý thức cao về vai trò, trách nhiệm của mình. Chúng tôi hiểu rằng tình yêu, lòng say mê với nghề khiến con người có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Dù là người luôn hy sinh vì công việc và có những đóng góp quan trọng nhưng chàng trai trẻ lại là một người rất khiêm tốn. Phẩm chất ấy khiến chúng tôi càng trân trọng và yêu quý anh hơn. Bản thân chàng trai trẻ thấy đóng góp của mình rất nhỏ so với người bạn trên đỉnh Fansipan, kỹ sư vườn rau hay đồng chí chuyên nghiên cứu về sét. Vì vậy, anh cảm thấy mình không xứng đáng để họa sĩ vẽ tranh. Thái độ của chàng trai chuyên đo nắng mưa, gió bão… không phải là tự ti mà là thái độ khiêm tốn, biết học hỏi.

Xem thêm: Soạn bài: Nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lý

Giữa khoảng lặng của đất trời Sa Pa, có những con người âm thầm cống hiến cho đất nước, nhưng khoảng lặng ấy mới thực sự mang đến tiếng vang. Trước một chàng trai nhỏ bé nhưng có niềm đam mê lớn lao và đức hi sinh cao cả, người họa sĩ đã nhìn thấy “thật khó“, và chàng kỹ sư trẻ”bị sốc“.Đó là nguồn cảm hứng mạnh mẽ mà một con người.”thực sự mọi người” đã mang lại. Hình ảnh người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa đã đem lại cho thế hệ trẻ hôm nay sự khâm phục và tự hào. Anh thực sự là tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên học tập và noi theo. Học cách sống vì người khác, vì quê hương yêu dấu. Đọc Lặng lẽ Sa Pa, thơ Tố Hữu cứ ngân vang trong lòng tôi: “Cuộc sống là cho và nhận chỉ cho chính mình.

HOÀNG KHÁNH LÝ

Nhận xét:

– Bài viết đã đi sâu tìm hiểu và phân tích cụ thể những phẩm chất đáng quý của anh thanh niên: từ tình yêu cuộc sống, lối sống ngăn nắp đến lòng say mê nghề nghiệp và đức tính khiêm tốn, ham học hỏi.

– Nhà văn đã khai thác những chi tiết nhỏ nhưng tinh tế góp phần làm nổi bật tính cách nhân vật như sự quan tâm của anh thanh niên đối với vợ người lái xe, của anh họa sĩ và cô kỹ sư trẻ…

– Lối hành văn trong sáng, mạch lạc, có sự liên hệ thực tế tốt như chỉ ra được điều mà thế hệ trẻ ngày nay cần học tập ở tính cách của người thanh niên: biết yêu lao động, biết sống hy sinh vì thanh niên. người bài hát.

– Đóng mở tự nhiên, ấn tượng.

Xem thêm Phân tích nhân vật người nghệ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa tại đây.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button