Đề 1 – Người ấy (bạn, thầy, người thân…) sống mãi trong lòng tôi (P2) – Văn tự sự – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 1 – Người ấy (bạn, thầy, người thân…) sống mãi trong lòng em (P2) – Văn tự sự – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đề 1 – Người ấy (bạn, thầy, người thân…) sống mãi trong lòng em (P2) – Văn tự sự – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn


Chương 1 – Anh sống mãi trong lòng em

BÀI 4

Ai định nghĩa được từ “tình bạn” chắc chắn sẽ có một tình bạn tốt. Dù không định nghĩa được hai từ này nhưng tôi có thể hiểu tình bạn là nơi để chúng ta chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Ai có tình bạn tốt sẽ có bạn tốt. Tôi cũng thế! Tôi cũng có một người bạn tốt, một người bạn thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời tôi, cô ấy là Trúc Anh – bạn thân của tôi.

(Nhiệm vụ của học sinh)

BÀI 5


Từ nhỏ, tôi đã sống trong một ngôi nhà hạnh phúc và vui vẻ, tiếng cười được mọi người yêu thích. Tôi cũng rất yêu gia đình mình. Nhưng người tôi yêu thương nhất vẫn luôn là mẹ vì mẹ là người sinh ra tôi và hiểu tôi nhất.

Tôi còn nhớ rất rõ khi còn nhỏ, tôi rất thích tắm mưa. Lần đó, mẹ gọi tôi vào nhà, không cho tôi tắm lâu, nhưng vì tôi không nghe lời mẹ nên khi vào nhà, người em cứ run bần bật. Một tiếng sau. Tôi cảm thấy nóng nực và khó chịu trong người. Mẹ nấu cháo, đắp khăn lên trán tôi, nắm chặt tay tôi. Mẹ tôi luôn ở bên cạnh tôi và không đi đâu cả. Được nắm tay mẹ, em cảm nhận rõ hơi ấm truyền từ tay mẹ sang tay em. Nó như ngọn lửa tình yêu đốt cháy cơn sốt, loại bỏ bệnh tật và điều kỳ diệu là ngày hôm sau tôi cũng khỏi bệnh.

Xem thêm: 3 bài văn ngắn phân tích bài thơ Viếng lăng Bác hay nhất – Viễn Phương lớp 9

(Nhiệm vụ của học sinh)

BÀI 6

Trong cuộc đời của mỗi con người, từ khi được tạo hóa ban cho hình hài nhỏ bé này, chúng ta đã được sống trong vòng tay yêu thương của biết bao người. Nhưng có một người đã có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời tôi, dù chỉ là một hành động nhỏ nhất. Cô ấy như một bà tiên mang đến cho tôi sự ấm áp và hạnh phúc, như ngọn đèn sáng soi đường tôi đi, như bãi biển tri thức bao la. Đó là ai? Đó chính là mẹ – người sống mãi trong lòng tôi.

Mẹ tôi năm nay đã gần năm mươi tuổi, năm tháng trôi đi thì mẹ cũng già đi nhưng trong mắt tôi mẹ vẫn tươi trẻ như thuở đôi mươi, vầng trán cao giờ đã có nếp nhăn. Đó là dấu tích của một thời tuổi trẻ mẹ vất vả, cha tần tảo nuôi hai chị em ăn học đến nơi đến chốn. Dưới đôi lông mày hình bán nguyệt xinh xắn là đôi mắt to tròn, đen láy của mẹ. Khi tôi nhìn vào những cửa sổ tâm hồn đó, là một khoảng không bao la của tình yêu vô tận, dù vô hình, nhưng đối với tôi chúng thật dịu dàng và ấm áp. Mỗi lần con mắc lỗi, đôi mắt ấy lại buồn và lo lắng như tự trách mình không biết dạy dỗ con. Nhưng khi em đạt được kết quả trong học tập thì chính như thế, cửa sổ tâm hồn của em lại tỏa sáng một lời động viên, khích lệ em phấn đấu phát triển. Tôi yêu nhất đôi mắt ấy, thứ tình cảm thiêng liêng không gì có thể so sánh được! Mái tóc dài, đen nhánh, mượt mà luôn được mẹ búi cao gọn gàng.

Xem thêm: Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân

“Chỉ có một mình mặt trời

Và mẹ tôi chỉ có một trên đời.”

(Nhiệm vụ của học sinh)

>> Xem thêm Đề 2: Kể lại giấc mơ gặp lại người thân đã lâu không gặp tại đây.

Tags:Đề 1 · Văn chọn lọc 9

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 1 – Người ấy (bạn, thầy, người thân…) sống mãi trong lòng tôi (P2) – Văn tự sự – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button