Dạy con học đọc và học chữ theo phương pháp của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật đang là kim chỉ nam của rất nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam. Bởi thực tế cho thấy, các em bé Nhật có khả năng độc lập, quyết đoán rất cao. Hơn thế nữa, các em bé Nhật còn rất ngoan ngoãn, lễ phép, có khuôn khổ, gắn bó với gia đình.

Một em bé 2 tuổi người Nhật có thể tự làm được hơn rất nhiều việc so với các em bé cùng tuổi ở Việt Nam. Vì thế, cách nuôi dạy con của người Nhật đáng để cho chúng ta học tập theo!


Dạy con theo phương pháp của người Nhật

Với phương pháp dạy con kiểu Nhật – Trẻ em ở Nhật, hơn 4 tuổi đã biết đọc, dù chưa phải là đọc được tất cả và chưa thể đọc được nhiều kí tự nhưng có thể viết tên mình và viết thư cho bạn cùng lớp. Sau khi thấy trẻ bắt đầu biết đọc thì mẹ mới bắt đầu dạy thêm cho trẻ mỗi ngày thông qua việc đọc truyện. Dù ban đầu mẹ không hề có ý định dạy chữ mà chỉ đọc đơn thuần. Như vậy, các bé được mẹ áp dụng phương pháp dạy con kiểu Nhật để bé học chữ sớm và rồi trẻ lại đến lớp mẫu giáo và dạy lại cho các bạn của mình. Một minh chứng nữa chứng tỏ trẻ ở giai đoạn này có khả năng tiếp thu kiến thức rất nhanh.

Xem thêm:  Những stt tâm trạng rối bời thấm đẫm nước mắt người đọc

Trẻ chưa biết đọc như anh chị nên trẻ chưa thích đọc nhưng ngược lại trẻ rất hiếu động, trẻ thích vẽ vời và xếp hình. Khi ngồi nghỉ giải lao sau chơi đùa đã thấm mệt, trẻ nhìn vào chữ ghi trên vật dụng nào đó và hỏi đây là cái gì. Khi đó các bà mẹ sẽ chỉ vào từng chữ rồi giúp trẻ đọc lạị. Đó là cách mẹ có thể dạy cho trẻ chữ ở mọi lúc mọi nơi.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn này trẻ không cần lí giải xong rồi mới nhớ mà chỉ cần nhớ một cách vô thức như là học thuộc lòng, chưa thể nhớ ngay được vì vậy có thể hôm sau trẻ sẽ hỏi lại câu tương tự hôm trước đã hỏi. Điều đó cũng rất bình thường, chỉ cần 1-2 lần sau trẻ sẽ nhớ và những từ đó sẽ được lưu lại trong ý thức tiềm tại của trẻ. Việc này yêu cầu bố mẹ phải nhẫn nại và kiên trì, không nên quát mắng hay thể hiện thái độ khó chịu trước những tình huống này vì nó sẽ làm cho trẻ sợ và sinh ra những ức chế.

Tuy nhiên dạy con kiểu Nhật để trẻ học chữ mỗi ngày chỉ nên làm từn chút một và trong 5 phút và khi nào trẻ có hứng thú thì mới thực sự hiệu quả. Trẻ ở giai đoạn này có tốc độ hấp thu kiến thức rất nhanh và nhiều mà đôi khi người lớn không biết đã vô tình lãng phí giai đoạn này.

Xem thêm:  5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen la mắng trẻ

Có lẽ có nhiều người cho rằng như thế là bắt ép trẻ học sớm không cho trẻ chơi, mà không biết rằng học hỏi và khám phá thế giới cũng là nhu cầu của trẻ và đối với trẻ việc đọc sách hay vẽ tranh cũng thích thú như việc chơi game hay các trò chơi khác. Do đó, khi dạy con kiểu Nhật nếu trẻ hứng thú với học chữ hay bất cứ thứ gì thì ta nên khuyến khích. Và không nên lấy suy nghĩ của người lớn để áp đặt lên suy nghĩ và sở thích của trẻ.

Với phương pháp dạy con kiểu Nhật trẻ sẽ học tốt và nắm bắt mọi thứ rất nhanh.
Ghi Nguồn bài viết: Dạy con học đọc và học chữ theo phương pháp của người Nhật – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Quà Tặng Cuộc Sống

Xem Thêm:   Những điều quan trọng cần biết khi vay tiền nhanh online

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *