Đầu của trẻ sơ sinh bị méo là hiện tượng gì, có nguy hiểm không?

Bạn đang xem bài viết: Đầu của trẻ sơ sinh bị méo là hiện tượng gì, có nguy hiểm không?

Bé bị méo đầu là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Bé bị méo đầu là bệnh gì và có nguy hiểm không? Hãy cùng Trường Họa Mi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiều bậc cha mẹ thấy đầu con mình bị lệch sang một bên thì cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của trẻ, liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này không? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây méo đầu ở trẻ em và những nguy hiểm của nó nhé.

đầu tiên Vì sao trẻ sơ sinh bị méo đầu?

Thông thường, các trường hợp trẻ bị méo đầu có thể do 2 nguyên nhân chính sau:

Hình dạng đầu của em bé bị thay đổi khi nó đi qua âm đạo của người mẹ. Vì lúc này thóp của bé còn mềm, chưa liền với hộp sọ để giúp bé dễ dàng chui ra khỏi âm đạo hẹp nên có thể khiến đầu bé bị dị dạng.

Tư thế nằm: Trẻ có thể bị méo đầu do ảnh hưởng của việc nằm nghiêng một bên, bởi lúc này xương sọ của trẻ còn non nớt sẽ dễ bị biến dạng theo hướng trẻ nằm khiến trẻ bị méo đầu.

Nhìn chung, 2 nguyên nhân trên đều do tư thế gây ra, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ không gây nguy hiểm cho cơ thể và sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, có một số bệnh lý xuất phát từ bên trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây méo đầu ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần lưu ý.

Nguyên nhân chính gây méo đầu ở trẻ em

2 Bé bị méo đầu: Khi nào là bất thường?

Dị tật dính khớp sọ

Đây là một bệnh bẩm sinh không phổ biến, khi các khớp sọ (phông) dính lại với nhau sớm hơn bình thường. Trẻ sẽ đóng khớp nối khi 2-4 tuổi và hoàn thiện thóp khi 20 tuổi. Tình trạng này có thể gây méo đầu ở trẻ, khiến đầu trẻ bị méo thành hình tam giác, lệch sang một bên tùy theo các loại khớp dính vào nhau.

Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ, khiến trẻ dễ bị đau đầu do tăng áp lực nội sọ, hoặc ảnh hưởng đến thị lực và khả năng vận động ở trẻ.

Viêm cột sống dính khớp gây méo đầu ở trẻ emViêm cột sống dính khớp gây méo đầu ở trẻ em

Hội chứng dính đa khớp

Đó là tình trạng một hoặc nhiều khớp sọ dính lại với nhau gây biến dạng khuôn mặt. Gây ra các hội chứng khác như Crouzon, Apert, Pfeiffer,… ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển và trưởng thành ở trẻ.

Hội chứng viêm đa khớp có thể gây méo đầu ở trẻ emHội chứng viêm đa khớp có thể gây méo đầu ở trẻ em

Teo não

Teo não là một loại bệnh não không thể phát triển, dẫn đến các thóp sớm hợp nhất, khiến thóp đóng sớm và gây ra dị tật trên đầu của trẻ. Khi mắc bệnh này, các bác sĩ cần tiến hành các thủ tục xét nghiệm chuyên khoa để đưa ra phương án điều trị sớm nhất.

3 Cách xử lý khi thấy trẻ bị méo đầu

Khi trẻ bị méo đầu, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa và các bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân khiến trẻ bị méo đầu. Nếu trẻ bị méo đầu do tư thế, cha mẹ có thể thử một số biện pháp sau để giúp đầu trẻ trở lại bình thường:

  • Đổi hướng đi ngủ: Thường xuyên thay đổi hướng đầu của trẻ khi trẻ ngủ say hoặc khi bú.
  • Bế em bé: Thay vì để bé nằm nôi thường xuyên, Cha mẹ nên bế trẻ khi trẻ còn thức để giúp giảm áp lực lên đầu trẻ.
  • Tập nằm sấp: Nếu trẻ bị méo đầu do tư thế ngủ, cha mẹ nên thử đặt trẻ nằm sấp trong thời gian ngắn để giúp giảm áp lực lên não của trẻ.
  • Sử dụng mũ chuyên dụng: Mũ chuyên dụng là loại mũ giúp định hình đầu bé và giúp giảm áp lực lên vùng bị méo. Tuy nhiên, loại mũ này chỉ phù hợp với các bé từ 4-12 tháng tuổi, do hộp sọ còn mềm và dễ thay đổi.

Biện pháp chữa méo đầu cho béBiện pháp chữa méo đầu cho bé

Trên đây là bài viết những thông tin về hiện tượng méo đầu ở trẻ em và giải pháp điều trị. Hy vọng bài viết hữu ích và đừng quên theo dõi Trường Họa Mi để có thêm nhiều kiến ​​thức nhé!

Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống

Có thể bạn quan tâm:

  • Để trẻ phát triển toàn diện, mẹ đừng bỏ qua những khung giờ ngủ lý tưởng sau
  • Trẻ sơ sinh có nên dùng sữa tắm?
  • Cách chăm sóc vùng kín cho trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

Chọn mua sữa công thức bán tại Trường Họa Mi:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button