Dàn ý “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, dàn bài xã hội về giải thích, chứng minh, nghị luận

Posted by

Hướng dẫn làm dàn bài chi tiết, dàn ý bài văn về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì rạng trong thể loại văn giải thích, chứng minh, nghị luận xã hội của ngữ văn lớp 9 hay nhất. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là câu tục ngữ quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Câu nói đúc kết những kinh nghiệm truyền đời của nhân dân ta và có ý nghĩa đến ngày nay. Nhìn chung, câu tục ngữ này vẫn thể hiện quan niệm rất đúng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của con người trong xã hội hiện nay. Nó phản ánh về sự tác động, ảnh hưởng của môi trường sống bên ngoài đối với tâm hồn con người. Qua đó, giúp con người ý thức được tầm quan trọng của môi trường giáo dục, môi trường sống đối với con người để có những biện pháp điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, câu nói này vẫn còn một số điểm chưa hoàn thiện. Ta không thể nói rằng câu nói này sai, vì thực tế chứng minh nó đúng với phần lớn con người trong xã hội. Phần chưa hoàn thiện trong câu nói là sự khẳng định tuyệt đối trong các mệnh đề của nó:: “thì”. Điều này chưa thật sự đúng với một bộ phận con người đặc biệt trong xã hội. Bởi lẽ, sự thật cũng đã cho ta những minh chứng sống động về những người bản lĩnh dù, tâm lí vững chắc sống trong môi trường tăm tối, thường tiếp xúc với những đối tượng cực đoan mà vẫn giữ được tâm hồn và nhân cách tốt đẹp. Để làm rõ hơn và làm tốt bài nghị luận về câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, chúng ta cùng tham khảo phần dàn ý bên dưới.

>> Xem thêm:  Bài viết số 5 lớp 9 đề 2 Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công


Hình ảnh gần mực thì đen gần đèn thì sáng

DÀN Ý CHỨNG MINH GIẢI THÍCH NGHỊ LUẬN CÂU TỤC NGỮ GẦN MỰC THÌ ĐEN GẦN ĐÈN THÌ SÁNG

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt, trích dẫn câu nói. Bày tỏ quan điểm, thái độ của em về câu nói (tán đồng, không tán đồng, câu nói đúng, câu nói sai, câu nói vừa đúng vừa sai,…).

II. THÂN BÀI

Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng:


  • Nghĩa đen: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” nghĩa là mọi thứ đặt gần mực thì sẽ dần bị nhiễm màu đen giống màu mực. Ngược lại những thứ đặt gần ánh đèn, được ánh sáng chiếu rọi tới thì sáng lên.
  • Nghĩa bóng: được hiểu là những người thường tiếp xúc hoặc sống trong môi trường không lành mạnh thì nhân cách sẽ trở nên xấu đi, còn những người sống trong môi trường tốt sẽ trở nên tốt đẹp.

Nêu nhận định, suy nghĩ của em về câu nói: (bài này nhận định câu nói đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác)

Giải thích về mặt đúng của câu gần mực thì đen gần đèn thì sáng:

  • Giải thích câu nói đúng ở đâu? Vì sao đúng? Người thường tiếp xúc với cái xấu mà không có tâm lí vững vàng thường dễ bị đồng hóa, lôi kéo, nhiễm thói hư tật xấu (đặc biệt ở những đối tượng vị thành niên).
  • Biểu hiện:
  • Những người vốn dĩ rất tốt nhưng tiếp xúc với môi trường thiếu lành mạnh trở nên xấu đi.(dẫn chứng)
  • Những người vốn dĩ có nhiều thói quen xấu nhưng được tiếp xúc, sinh hoạt trong môi trường lành mạnh trở nên tốt hơn.(dẫn chứng)
  • Lưu ý: có thể cho ví dụ cụ thể về một vài đối tượng mà em biết như danh nhân hay người xung quanh hàng xóm, bạn bè, người thân,…để làm sáng tỏ luận điểm.

>> Xem thêm:  Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về tâm sự và cái ngông của Tản Đà qua bài thơ Muốn làm thằng Cuội

Giải thích mặt chưa đúng của câu tục ngữ gần mực thì đen gần đèn thì rạng:

  • Câu nói chưa đúng ở đâu? Vì sao? Những người giàu bản lĩnh, được trang bị tâm lý vững vàng dù họ có sống, sinh hoạt hay tiếp xúc với môi trường nào vẫn giữ nguyên bản tính vốn có.

Biểu hiện:

  • Không phải bất cứ ai tiếp xúc với cái xấu cũng trở thành người xấu. (dẫn chứng)
  • Không phải ai sống trong môi trường lành mạnh đều là người tốt.(dẫn chứng)

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại suy nghĩ, nhận định về câu nói trên (nhìn chung, câu tục ngữ này đúng, tuy nhiên vẫn chưa hoàn thiện, chưa hoàn toàn đúng với mọi trường hợp,…) Đưa ra phương hướng, quyết tâm.

Nguồn Internet


Ghi Nguồn bài viết: Dàn ý “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, dàn bài xã hội về giải thích, chứng minh, nghị luận – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 9

Xem Thêm:   Cảm nhận đoạn trích Sau phút chia li(Chinh phụ ngâm khúc) lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *