Dàn ý bài phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

Posted by

Đề bài: Em hãy lập dàn ý bài Phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

Bài làm


Mở bài:

Hoài Thanh là nhà phê bình văn học nổi tiếng ở Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay, nổi tiếng, trong đó tác phẩm để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm nhất đó là bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

Thân bài:

+ Tác giả khẳng định dù trong phong trào thơ truyền thống hay trong phong trào thơ mới nó cũng đều có những điểm hạn chế và tích cực, chính vì thế chắc chắn rằng sẽ có những bài hay, bài không hay.

+ Theo tác giả, đó chính là sự cách tân, đó là những cái mới mẻ trong phong trào thơ mới, cái tôi của chính tác giả xuất hiện rõ nét hơn những tác phẩm thơ truyền thống.

+ Mỗi thời đại sẽ có một cách nhận diện thế nào là tác phẩm hay, thế nào là tác phẩm không hay, những căn cứ đó để phân biệt và nhận biết những tác phẩm thuộc phong trào thơ mới.


+ Cái tôi trong tác phẩm cũng dùng để nói lên cái tôi, nói lên những quan điểm, những đặc điểm và quan niệm cá nhân của chính tác giả, cái tôi đó nhằm đem đến cho người đọc những dấu hiệu nhận biết đặc biệt trong phong trào thơ mới của chính tác giả.

>> Xem thêm:  Soạn bài tóm tắt văn bản nghị luận

Cái tôi trong phong trào thơ mới xuất hiện chi tiết và rõ nét, nó biểu hiện sự tinh tế và mang những nỗi buồn, cái riêng của nghệ thuật biểu hiện của thơ ca. Cái tôi trong tâm hồn của tác giả cũng được biểu hiện chi tiết, rõ nét, nó mang khoảng trống, những biểu hiện riêng, thấm thoát những nỗi buồn và đặc điểm của thời đại.

+ Nếu như thơ truyền thống hướng đến cái chung, cái toàn thể, thì thơ mới cái tôi lại biểu hiện rõ nét, chi tiết hơn.

+ Thơ mới là nỗi lòng của nhà văn muốn thoát khỏi hiện thực xã hội đang có nhiều những cái hạn chế, nó bị hạn chế về mặt tư tưởng, bị kìm chặt trong xã hội.

+ Với nghệ thuật biểu hiện tinh tế, tác phẩm đem đến cho người đọc những đặc điểm, những nghệ thuật sâu sắc…

Kết Luận:

Với ngôn ngữ đặc biệt, tác giả đem đến cho người đọc những suy ngẫm sâu sắc về nghệ thuật biểu hiện của phong trào thơ mới và những biến chuyển của phong trào thơ cũ.


    Ghi Nguồn bài viết: Dàn ý bài phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh – Tại – Hoami.edu.vn

    Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 11

    Xem Thêm:   Soạn bài Cảm xúc mùa thu Ngữ văn 10 đầy đủ hay nhất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *