Dàn ý bài giải thích câu nói của Bác Non sông Việt Nam… học tập của các em.”

Đề bài: Giải thích câu nói của Bác “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Bài làm


Mở bài:

+ Ngoài việc tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, mỗi chúng ta cần phải luôn có ý thức trau dồi tri thức cho bản thân, bởi đúng như bác Hồ đã từng nói “”Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Thân bài:

+ Câu nói đó đã mang đến cho người đọc nhiều ý nghĩa to lớn, nó được đúc kết và trở thành kinh nghiệm sống của rất nhiều người. Câu nói trên mang ý nghĩa khuyên răn con người chúng ta nên cố gắng học tập.

+ Nghĩa đen của câu nói đó là non sông đất nước có muốn trở nên tươi đẹp thì phần lớn phụ thuộc vào công học hành của các cháu, non sông Việt Nam phải được sánh vai với các cường quốc năm châu và dựa chủ yếu vào công học hành của các cháu.

+ Non sông Việt Nam có muốn phát triển, để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không cũng phần lớn phụ thuộc vào thế hệ các em học sinh tương lai, những mầm non tương lai của đất nước.

>> Xem thêm:  Bài học nhân cách từ câu chuyện về Thái phó Tô Hiến Thành và Thái sư Trần Thủ Độ


+ Ngoài ra nghĩa bóng của câu nói này đó là mong muốn khuyên răn con người nên cố gắng học tập để trở thành con người có ích cho xã hội, để đưa đất nước Việt Nam sánh bước trên đài vinh quang để đến với những vinh quang, để tiến bước cùng các nước trên thế giới.

+ Câu nói này bác muốn đề cao đến vai trò của việc học tập, trau dồi tri thức, bác cho rằng muốn đất nước ngày càng phát triển, con người ngày càng phát triển thịnh vượng thì cần phải có công học hành, điều đó có ý nghĩa cực kỳ to lớn quan trọng để giúp đất nước sánh bước trên đài vinh quang của cả dân tộc.

+ Để sánh vai với các cường quốc năm châu, mỗi chúng ta cần phải ra sức học tập, tu dưỡng và rèn luyện bản thân ngày càng phát triển, vững mạnh và sánh bước được với nhiều nước trên thế giới.

+ Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay luôn coi trọng việc học, chính vì thế để học tập tốt, và sánh bước trên đài vinh quang cùng với dân tộc thì mỗi học sinh cần phải học hành.

+ Trong cuộc sống có rất nhiều người có tinh thần ham học hỏi và cố gắng học hành để trau dồi tri thức, rèn luyện bản thân mỗi ngày.

+ Tuy nhiên có những người lại lười biếng, không chăm chỉ học hành…

Kết Luận:

>> Xem thêm:  Bạn Hương kể về việc học tập trong học kì I

Mỗi chúng ta cần phải cố gắng trau dồi tri thức cho bản thân mình mỗi ngày, bởi những kiến thức mà chúng ta biết chỉ là giọt nước giữa đại dương mênh mông…Đúng như bác hồ đã nói “”Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”


  Ghi Nguồn bài viết: Dàn ý bài giải thích câu nói của Bác Non sông Việt Nam… học tập của các em.” – Tại – Hoami.edu.vn

  Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 11

  Xem Thêm:   Chuyên đề Đọc hiểu văn bản

  Bài viết được đề xuất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *