Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp

Bạn đang xem:
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp
tại https://hoami.edu.vn/

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của con người. Sau khi nuốt, thức ăn và đồ uống đi xuống thực quản đến dạ dày. Dạ dày là điểm dừng đầu tiên trong đường tiêu hóa trước khi thức ăn chuyển đến ruột non. Cùng chiase24.com tìm hiểu cấu tạo và chức năng của dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở con người như thế nào trong bài viết dưới đây.

Hệ tiêu hóa ở người gồm những bộ phận nào?

Hệ tiêu hóa ở cơ thể người

Hệ tiêu hóa ở người bao gồm đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ. Ống tiêu hóa gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cơ quan phối hợp: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gan và túi mật.

Trong hệ thống này, quá trình tiêu hóa có nhiều giai đoạn, bắt đầu quá trình khi ta đưa thức ăn vào miệng. Qúa trình tiêu hóa diễn ra có nhiệm vụ phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà có thể hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể. Enzym trong nước bọt giúp thức ăn có thể nuốt được để vượt qua thực quản và tiến vào dạ dày.

Dạ dày nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, phía trên nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng ( đoạn đầu của ruột non). Thức ăn vào miệng, xuống dạ dày được nhào trộn với dịch vị rồi tống dần xuống tá tràng, ruột non, để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu.  Đối chiếu lên thành bụng, dạ dày thuộc vùng thượng vị, hạ sườn trái và rốn.
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp - vi tr da day
vị trí dạ dày trong cơ thể

Cấu tạo các phần của dạ dày

1. Mặt ngoài dạ dày

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và tá tràng (đoạn đầu của ruột non). Nó gồm bốn phần chính: tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị.

Tâm vị là điểm nối thực quản với dạ dày, thức ăn từ thực quản đi qua tâm vị để vào dạ dày.

Đáy vị hình vòm, nằm ở phía dưới cơ hoành, bên trên và bên trái so với tâm vị.

Thân vị ở dưới đáy vị, là phần chính của dạ dày.

Xem Thêm:  Giải đáp: Đau dạ dày có uống được chè vằng không?

Môn vị là hình chiếc phễu giúp nối dạ dày với tá tràng. Môn vị gồm hai phần là hang môn vị (là phần rộng hơn, nối với thân vị) và ống môn vị (hẹp hơn, nối với tá tràng). Cơ thắt môn vị ( một loại cơ trơn) nằm ở phía cuối của chỗ nối giữa dạ dày với tá tràng có vai trò kiểm soát sự tống thức ăn từ dạ dày vào tá tràng.

Mặt ngoài lồi của dạ dày có tên là bờ cong lớn, mặt trong lõm là bờ cong nhỏ. Dạ dày được giữ cố định ở vị trí bởi mạc nối nhỏ, kéo dài từ gan đến bờ cong nhỏ và mạc nối lớn, kéo dài từ bờ cong lớn đến thành bụng sau.

da day
Cấu tạo cơ quan tiêu hóa dạ dày

2. Mặt trong dạ dày

Khi không có thức ăn, dạ dày xẹp lại vào phía trong, niêm mạc của nó tạo thành các nếp vị (nếp gấp dạ dày). Thành dạ dày gồm 3 lớp cơ trơn: lớp cơ dọc ở ngoài, cơ vòng ở giữa và cơ chéo ở trong. Ban đầu, lớp cơ này co bóp tự động, giúp nhào trộn thức ăn với dịch vị để làm thức ăn từ dạng rắn thành dạng bán lỏng có tên là “vị chấp”. Sau đó, nó co bóp để tống vị chấp từng đợt xuống tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa và hấp thu.

3. Mạch máu của dạ dày:

Dạ dày được cấp máu từ 2 nguồn chính: vòng mạch bờ cong vị nhỏvòng mạch bờ cong vị lớn. Hai vòng mạch này đều bắt nguồn từ động mạch thân tạng. Động mạch thân tạng chia thành 3 ngành là:

Động mạch vị trái -> nối với động mạch vị phải

Động mạch lách -> cấp máu cho lách

Động mạch gan chung  -> chia thành động mạch gan riêng( cấp máu cho gan) , động mạch gan riêng lại có một  nhánh tách ra làm động mạch vị phải, nối với động mạch vị trái tạo thành vọng mạch bờ cong vị nhỏ cấp máu cho dạ dày.

Động mạch vị mạc nối phải phát sinh từ động mạch vị tá tràng nối với động mạch vị mạc nối trái- bắt nguồn từ động mạch lách, tạo thành vòng mạch bờ cong vị lớn cấp máu cho dạ dày.

Ngoài ra còn có một số mạch máu khác như động mạch vị ngắn, động mạch vùng thân vị.

4. Thần kinh dạ dày

Dạ dày được chi phối bởi dây thần kinh X

Dạ dày thực hiện vai trò, chức năng gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng khi vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn để đi nuôi dưỡng cơ thể.

Dạ dày thực hiện 2 nhiệm vụ chính gồm:

 • Co bóp nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn thấm acid dịch vị
 • Chuyển hóa thức ăn thành các acid amin nhờ các enzym trong dịch vị

Xem Thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trị

Sau khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày, thức ăn được chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với acid, enzyme pepsin. Thức ăn ở trong dạ dày khoảng 30 phút sau đó được đưa từng đợt xuống tá tràng với tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non.

da day
vai trò của dạ dày

Về mặt cấu trúc: Phần gần của dạ dày ( đáy, 1/3 thân vị) đóng vai trò tiếp nhận và chứa đựng thức ăn. Phần xa (2/3 dưới thân vị, hang vị) có chức năng nghiền, nhào trộn thức ăn với dịch vị và kiểm soát việc đưa thức ăn đã trộn xong xuống tá tràng.

Dịch vị của dạ dày là một hỗn hợp nhiều thành phần: acid dịch vị HCl, các enzyme tiêu hóa pepsin, lipase giúp quá trình tiêu hóa protein, các collagen, lipid… Ngoài ra đây cũng tạo điều kiện để hoạt hóa pepsinogen ở ruột non, sát khuẩn và phá vỡ cellulose ở thực vật non.

Kết quả tiêu hóa ở dạ dày tạo ra vị trấp trong đó một phần protein được chuyển hóa thành proteose và pepton, một phần tinh bột chín thành maltose, maltotriose và oligosaccharide. Dầu mỡ, lipid hầu như chưa được phân giải.

Một số bệnh lý ở dạ dày “không nên lơ là”:

Biểu hiện chung các bệnh lý dạ dày là : Ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt hay lên cơn đau vùng thượng vị khi đói hoặc sau khi ăn no. Các biểu hiện này gây phiền phức đối với cuộc sống của người bệnh.

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) :

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược dịch acid ở dạ dày lên thực quản.  Các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản, sẽ gây kích thích biểu hiện thành các triệu chứng: ợ nóng, hơi thở hôi, đau ngực, nôn mửa, khó thở và vàng răng.  Dịch acid ở thực quản lâu dẫn đến các biến chứng của bệnh lý này bao gồm viêm thực quản, giãn thực quản và bệnh thực quản Barrett.

da day

2. Chứng khó tiêu

Chứng khó tiêu có thể được gây ra bởi hầu hết các bệnh lý dạ dày. Người bệnh có cảm giác đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi. Nếu tình trạng kéo dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Viêm loét dạ dày tá tràng:

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng lớp niêm mạc bên trong của dạ dày hay đoạn tá tràng – phần đầu tiên của ruột non có những ổ loét, viêm nhiễm. Tùy theo các vị trí của các ổ viêm và loét mà có các tên gọi bệnh khác nhau.

Khi bạn được bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày hay viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị thì tức là ổ loét nằm ở vị trí đó.

Xem Thêm:  Gan: Vị trí, cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp

da day

4. Xuất huyết dạ dày:

Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu do các tổn thương chưa được chữa trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài ra máu, cơ thể thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, suy sụp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

5. Ung thư dạ dày :

Xuất huyết dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày rất nhanh. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Đôi khi bệnh tiến triển nặng, nó còn lan ra khắp dạ dày và biến chứng đến các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Cũng như các dạng ung thư khác, ung thư dạ dày hầu như không thể điều trị. Đây là giai đoạn cuối cùng của các bệnh lý dạ dày.

da day

6. Polyp dạ dày:

Polyp dạ dày là các khối u hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào, vì thế chỉ có thể phát hiện khi làm các xét nghiệm lâm sàng. Polyp này có thể là các khối u lành tính cũng có thể là các khối u ác tính.

da day

Tăng cường sức khỏe dạ dày với những lưu ý sau đây

Các chuyên gia đưa ra những lời khuyên tốt nhất dưới đây để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa cũng như bảo vệ dạ dày khỏe mạnh.

da day

 • Ăn nhiều bữa nhỏ.
 • Tránh tất cả đồ uống có ga, rượu bia
 • Tập luyện một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, cắt giảm thực phẩm chất béo.
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá
 • Tránh ăn vặt khi đi ngủ.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
 • Tập thể dục 30 đến 40 phút, ba đến năm lần một tuần để rèn luyện sức khỏe cơ thể. Đi bộ, chạy, tập tạ, bơi lội là những môn thể thao được khuyến khích.

Những thông tin chiase24.com cung cấp ở trên, bạn và người thân đã có thêm kiến thức về dạ dày –  cơ quan tiêu hóa quan trọng. Hãy ghi nhớ những chú ý ở trên để phòng ngừa đau dạ dày và bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.

5/5 – (610 bình chọn)

xem thêm thông tin chi tiết về
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp

Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp

Hình Ảnh về:
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp

Video về:
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp

Wiki về
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp


Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp -

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của con người. Sau khi nuốt, thức ăn và đồ uống đi xuống thực quản đến dạ dày. Dạ dày là điểm dừng đầu tiên trong đường tiêu hóa trước khi thức ăn chuyển đến ruột non. Cùng chiase24.com tìm hiểu cấu tạo và chức năng của dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở con người như thế nào trong bài viết dưới đây.

Hệ tiêu hóa ở người gồm những bộ phận nào?

Hệ tiêu hóa ở cơ thể người

Hệ tiêu hóa ở người bao gồm đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ. Ống tiêu hóa gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cơ quan phối hợp: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gan và túi mật.

Trong hệ thống này, quá trình tiêu hóa có nhiều giai đoạn, bắt đầu quá trình khi ta đưa thức ăn vào miệng. Qúa trình tiêu hóa diễn ra có nhiệm vụ phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà có thể hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể. Enzym trong nước bọt giúp thức ăn có thể nuốt được để vượt qua thực quản và tiến vào dạ dày.

Dạ dày nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, phía trên nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng ( đoạn đầu của ruột non). Thức ăn vào miệng, xuống dạ dày được nhào trộn với dịch vị rồi tống dần xuống tá tràng, ruột non, để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu.  Đối chiếu lên thành bụng, dạ dày thuộc vùng thượng vị, hạ sườn trái và rốn.
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp - vi tr da day
vị trí dạ dày trong cơ thể

Cấu tạo các phần của dạ dày

1. Mặt ngoài dạ dày

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và tá tràng (đoạn đầu của ruột non). Nó gồm bốn phần chính: tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị.

Tâm vị là điểm nối thực quản với dạ dày, thức ăn từ thực quản đi qua tâm vị để vào dạ dày.

Đáy vị hình vòm, nằm ở phía dưới cơ hoành, bên trên và bên trái so với tâm vị.

Thân vị ở dưới đáy vị, là phần chính của dạ dày.

Xem Thêm:  Giải đáp: Đau dạ dày có uống được chè vằng không?

Môn vị là hình chiếc phễu giúp nối dạ dày với tá tràng. Môn vị gồm hai phần là hang môn vị (là phần rộng hơn, nối với thân vị) và ống môn vị (hẹp hơn, nối với tá tràng). Cơ thắt môn vị ( một loại cơ trơn) nằm ở phía cuối của chỗ nối giữa dạ dày với tá tràng có vai trò kiểm soát sự tống thức ăn từ dạ dày vào tá tràng.

Mặt ngoài lồi của dạ dày có tên là bờ cong lớn, mặt trong lõm là bờ cong nhỏ. Dạ dày được giữ cố định ở vị trí bởi mạc nối nhỏ, kéo dài từ gan đến bờ cong nhỏ và mạc nối lớn, kéo dài từ bờ cong lớn đến thành bụng sau.

da day
Cấu tạo cơ quan tiêu hóa dạ dày

2. Mặt trong dạ dày

Khi không có thức ăn, dạ dày xẹp lại vào phía trong, niêm mạc của nó tạo thành các nếp vị (nếp gấp dạ dày). Thành dạ dày gồm 3 lớp cơ trơn: lớp cơ dọc ở ngoài, cơ vòng ở giữa và cơ chéo ở trong. Ban đầu, lớp cơ này co bóp tự động, giúp nhào trộn thức ăn với dịch vị để làm thức ăn từ dạng rắn thành dạng bán lỏng có tên là “vị chấp”. Sau đó, nó co bóp để tống vị chấp từng đợt xuống tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa và hấp thu.

3. Mạch máu của dạ dày:

Dạ dày được cấp máu từ 2 nguồn chính: vòng mạch bờ cong vị nhỏvòng mạch bờ cong vị lớn. Hai vòng mạch này đều bắt nguồn từ động mạch thân tạng. Động mạch thân tạng chia thành 3 ngành là:

Động mạch vị trái -> nối với động mạch vị phải

Động mạch lách -> cấp máu cho lách

Động mạch gan chung  -> chia thành động mạch gan riêng( cấp máu cho gan) , động mạch gan riêng lại có một  nhánh tách ra làm động mạch vị phải, nối với động mạch vị trái tạo thành vọng mạch bờ cong vị nhỏ cấp máu cho dạ dày.

Động mạch vị mạc nối phải phát sinh từ động mạch vị tá tràng nối với động mạch vị mạc nối trái- bắt nguồn từ động mạch lách, tạo thành vòng mạch bờ cong vị lớn cấp máu cho dạ dày.

Ngoài ra còn có một số mạch máu khác như động mạch vị ngắn, động mạch vùng thân vị.

4. Thần kinh dạ dày

Dạ dày được chi phối bởi dây thần kinh X

Dạ dày thực hiện vai trò, chức năng gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng khi vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn để đi nuôi dưỡng cơ thể.

Dạ dày thực hiện 2 nhiệm vụ chính gồm:

 • Co bóp nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn thấm acid dịch vị
 • Chuyển hóa thức ăn thành các acid amin nhờ các enzym trong dịch vị

Xem Thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trị

Sau khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày, thức ăn được chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với acid, enzyme pepsin. Thức ăn ở trong dạ dày khoảng 30 phút sau đó được đưa từng đợt xuống tá tràng với tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non.

da day
vai trò của dạ dày

Về mặt cấu trúc: Phần gần của dạ dày ( đáy, 1/3 thân vị) đóng vai trò tiếp nhận và chứa đựng thức ăn. Phần xa (2/3 dưới thân vị, hang vị) có chức năng nghiền, nhào trộn thức ăn với dịch vị và kiểm soát việc đưa thức ăn đã trộn xong xuống tá tràng.

Dịch vị của dạ dày là một hỗn hợp nhiều thành phần: acid dịch vị HCl, các enzyme tiêu hóa pepsin, lipase giúp quá trình tiêu hóa protein, các collagen, lipid… Ngoài ra đây cũng tạo điều kiện để hoạt hóa pepsinogen ở ruột non, sát khuẩn và phá vỡ cellulose ở thực vật non.

Kết quả tiêu hóa ở dạ dày tạo ra vị trấp trong đó một phần protein được chuyển hóa thành proteose và pepton, một phần tinh bột chín thành maltose, maltotriose và oligosaccharide. Dầu mỡ, lipid hầu như chưa được phân giải.

Một số bệnh lý ở dạ dày “không nên lơ là”:

Biểu hiện chung các bệnh lý dạ dày là : Ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt hay lên cơn đau vùng thượng vị khi đói hoặc sau khi ăn no. Các biểu hiện này gây phiền phức đối với cuộc sống của người bệnh.

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) :

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược dịch acid ở dạ dày lên thực quản.  Các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản, sẽ gây kích thích biểu hiện thành các triệu chứng: ợ nóng, hơi thở hôi, đau ngực, nôn mửa, khó thở và vàng răng.  Dịch acid ở thực quản lâu dẫn đến các biến chứng của bệnh lý này bao gồm viêm thực quản, giãn thực quản và bệnh thực quản Barrett.

da day

2. Chứng khó tiêu

Chứng khó tiêu có thể được gây ra bởi hầu hết các bệnh lý dạ dày. Người bệnh có cảm giác đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi. Nếu tình trạng kéo dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Viêm loét dạ dày tá tràng:

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng lớp niêm mạc bên trong của dạ dày hay đoạn tá tràng – phần đầu tiên của ruột non có những ổ loét, viêm nhiễm. Tùy theo các vị trí của các ổ viêm và loét mà có các tên gọi bệnh khác nhau.

Khi bạn được bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày hay viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị thì tức là ổ loét nằm ở vị trí đó.

Xem Thêm:  Gan: Vị trí, cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp

da day

4. Xuất huyết dạ dày:

Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu do các tổn thương chưa được chữa trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài ra máu, cơ thể thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, suy sụp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

5. Ung thư dạ dày :

Xuất huyết dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày rất nhanh. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Đôi khi bệnh tiến triển nặng, nó còn lan ra khắp dạ dày và biến chứng đến các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Cũng như các dạng ung thư khác, ung thư dạ dày hầu như không thể điều trị. Đây là giai đoạn cuối cùng của các bệnh lý dạ dày.

da day

6. Polyp dạ dày:

Polyp dạ dày là các khối u hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào, vì thế chỉ có thể phát hiện khi làm các xét nghiệm lâm sàng. Polyp này có thể là các khối u lành tính cũng có thể là các khối u ác tính.

da day

Tăng cường sức khỏe dạ dày với những lưu ý sau đây

Các chuyên gia đưa ra những lời khuyên tốt nhất dưới đây để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa cũng như bảo vệ dạ dày khỏe mạnh.

da day

 • Ăn nhiều bữa nhỏ.
 • Tránh tất cả đồ uống có ga, rượu bia
 • Tập luyện một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, cắt giảm thực phẩm chất béo.
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá
 • Tránh ăn vặt khi đi ngủ.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
 • Tập thể dục 30 đến 40 phút, ba đến năm lần một tuần để rèn luyện sức khỏe cơ thể. Đi bộ, chạy, tập tạ, bơi lội là những môn thể thao được khuyến khích.

Những thông tin chiase24.com cung cấp ở trên, bạn và người thân đã có thêm kiến thức về dạ dày –  cơ quan tiêu hóa quan trọng. Hãy ghi nhớ những chú ý ở trên để phòng ngừa đau dạ dày và bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.

5/5 - (610 bình chọn)

[rule_{ruleNumber}]

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

Danh mục bài viết

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của con người. Sau khi nuốt, thức ăn và đồ uống đi xuống thực quản đến dạ dày. Dạ dày là điểm dừng đầu tiên trong đường tiêu hóa trước khi thức ăn chuyển đến ruột non. Cùng chiase24.com tìm hiểu cấu tạo và chức năng của dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở con người như thế nào trong bài viết dưới đây.

Hệ tiêu hóa ở người gồm những bộ phận nào?

Hệ tiêu hóa ở cơ thể người

Hệ tiêu hóa ở người bao gồm đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ. Ống tiêu hóa gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cơ quan phối hợp: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gan và túi mật.

Trong hệ thống này, quá trình tiêu hóa có nhiều giai đoạn, bắt đầu quá trình khi ta đưa thức ăn vào miệng. Qúa trình tiêu hóa diễn ra có nhiệm vụ phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà có thể hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể. Enzym trong nước bọt giúp thức ăn có thể nuốt được để vượt qua thực quản và tiến vào dạ dày.

Dạ dày nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, phía trên nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng ( đoạn đầu của ruột non). Thức ăn vào miệng, xuống dạ dày được nhào trộn với dịch vị rồi tống dần xuống tá tràng, ruột non, để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu.  Đối chiếu lên thành bụng, dạ dày thuộc vùng thượng vị, hạ sườn trái và rốn.
Dạ dày: Vị trí, cấu tạo, vai trò, chức năng, các bệnh thường gặp - vi tr da day
vị trí dạ dày trong cơ thể

Cấu tạo các phần của dạ dày

1. Mặt ngoài dạ dày

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và tá tràng (đoạn đầu của ruột non). Nó gồm bốn phần chính: tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị.

Tâm vị là điểm nối thực quản với dạ dày, thức ăn từ thực quản đi qua tâm vị để vào dạ dày.

Đáy vị hình vòm, nằm ở phía dưới cơ hoành, bên trên và bên trái so với tâm vị.

Thân vị ở dưới đáy vị, là phần chính của dạ dày.

Xem Thêm:  Giải đáp: Đau dạ dày có uống được chè vằng không?

Môn vị là hình chiếc phễu giúp nối dạ dày với tá tràng. Môn vị gồm hai phần là hang môn vị (là phần rộng hơn, nối với thân vị) và ống môn vị (hẹp hơn, nối với tá tràng). Cơ thắt môn vị ( một loại cơ trơn) nằm ở phía cuối của chỗ nối giữa dạ dày với tá tràng có vai trò kiểm soát sự tống thức ăn từ dạ dày vào tá tràng.

Mặt ngoài lồi của dạ dày có tên là bờ cong lớn, mặt trong lõm là bờ cong nhỏ. Dạ dày được giữ cố định ở vị trí bởi mạc nối nhỏ, kéo dài từ gan đến bờ cong nhỏ và mạc nối lớn, kéo dài từ bờ cong lớn đến thành bụng sau.

da day
Cấu tạo cơ quan tiêu hóa dạ dày

2. Mặt trong dạ dày

Khi không có thức ăn, dạ dày xẹp lại vào phía trong, niêm mạc của nó tạo thành các nếp vị (nếp gấp dạ dày). Thành dạ dày gồm 3 lớp cơ trơn: lớp cơ dọc ở ngoài, cơ vòng ở giữa và cơ chéo ở trong. Ban đầu, lớp cơ này co bóp tự động, giúp nhào trộn thức ăn với dịch vị để làm thức ăn từ dạng rắn thành dạng bán lỏng có tên là “vị chấp”. Sau đó, nó co bóp để tống vị chấp từng đợt xuống tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa và hấp thu.

3. Mạch máu của dạ dày:

Dạ dày được cấp máu từ 2 nguồn chính: vòng mạch bờ cong vị nhỏvòng mạch bờ cong vị lớn. Hai vòng mạch này đều bắt nguồn từ động mạch thân tạng. Động mạch thân tạng chia thành 3 ngành là:

Động mạch vị trái -> nối với động mạch vị phải

Động mạch lách -> cấp máu cho lách

Động mạch gan chung  -> chia thành động mạch gan riêng( cấp máu cho gan) , động mạch gan riêng lại có một  nhánh tách ra làm động mạch vị phải, nối với động mạch vị trái tạo thành vọng mạch bờ cong vị nhỏ cấp máu cho dạ dày.

Động mạch vị mạc nối phải phát sinh từ động mạch vị tá tràng nối với động mạch vị mạc nối trái- bắt nguồn từ động mạch lách, tạo thành vòng mạch bờ cong vị lớn cấp máu cho dạ dày.

Ngoài ra còn có một số mạch máu khác như động mạch vị ngắn, động mạch vùng thân vị.

4. Thần kinh dạ dày

Dạ dày được chi phối bởi dây thần kinh X

Dạ dày thực hiện vai trò, chức năng gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng khi vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn để đi nuôi dưỡng cơ thể.

Dạ dày thực hiện 2 nhiệm vụ chính gồm:

 • Co bóp nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn thấm acid dịch vị
 • Chuyển hóa thức ăn thành các acid amin nhờ các enzym trong dịch vị

Xem Thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trị

Sau khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày, thức ăn được chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với acid, enzyme pepsin. Thức ăn ở trong dạ dày khoảng 30 phút sau đó được đưa từng đợt xuống tá tràng với tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non.

da day
vai trò của dạ dày

Về mặt cấu trúc: Phần gần của dạ dày ( đáy, 1/3 thân vị) đóng vai trò tiếp nhận và chứa đựng thức ăn. Phần xa (2/3 dưới thân vị, hang vị) có chức năng nghiền, nhào trộn thức ăn với dịch vị và kiểm soát việc đưa thức ăn đã trộn xong xuống tá tràng.

Dịch vị của dạ dày là một hỗn hợp nhiều thành phần: acid dịch vị HCl, các enzyme tiêu hóa pepsin, lipase giúp quá trình tiêu hóa protein, các collagen, lipid… Ngoài ra đây cũng tạo điều kiện để hoạt hóa pepsinogen ở ruột non, sát khuẩn và phá vỡ cellulose ở thực vật non.

Kết quả tiêu hóa ở dạ dày tạo ra vị trấp trong đó một phần protein được chuyển hóa thành proteose và pepton, một phần tinh bột chín thành maltose, maltotriose và oligosaccharide. Dầu mỡ, lipid hầu như chưa được phân giải.

Một số bệnh lý ở dạ dày “không nên lơ là”:

Biểu hiện chung các bệnh lý dạ dày là : Ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt hay lên cơn đau vùng thượng vị khi đói hoặc sau khi ăn no. Các biểu hiện này gây phiền phức đối với cuộc sống của người bệnh.

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) :

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược dịch acid ở dạ dày lên thực quản.  Các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản, sẽ gây kích thích biểu hiện thành các triệu chứng: ợ nóng, hơi thở hôi, đau ngực, nôn mửa, khó thở và vàng răng.  Dịch acid ở thực quản lâu dẫn đến các biến chứng của bệnh lý này bao gồm viêm thực quản, giãn thực quản và bệnh thực quản Barrett.

da day

2. Chứng khó tiêu

Chứng khó tiêu có thể được gây ra bởi hầu hết các bệnh lý dạ dày. Người bệnh có cảm giác đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi. Nếu tình trạng kéo dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Viêm loét dạ dày tá tràng:

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng lớp niêm mạc bên trong của dạ dày hay đoạn tá tràng – phần đầu tiên của ruột non có những ổ loét, viêm nhiễm. Tùy theo các vị trí của các ổ viêm và loét mà có các tên gọi bệnh khác nhau.

Khi bạn được bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày hay viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị thì tức là ổ loét nằm ở vị trí đó.

Xem Thêm:  Gan: Vị trí, cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp

da day

4. Xuất huyết dạ dày:

Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu do các tổn thương chưa được chữa trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài ra máu, cơ thể thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, suy sụp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

5. Ung thư dạ dày :

Xuất huyết dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày rất nhanh. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Đôi khi bệnh tiến triển nặng, nó còn lan ra khắp dạ dày và biến chứng đến các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Cũng như các dạng ung thư khác, ung thư dạ dày hầu như không thể điều trị. Đây là giai đoạn cuối cùng của các bệnh lý dạ dày.

da day

6. Polyp dạ dày:

Polyp dạ dày là các khối u hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào, vì thế chỉ có thể phát hiện khi làm các xét nghiệm lâm sàng. Polyp này có thể là các khối u lành tính cũng có thể là các khối u ác tính.

da day

Tăng cường sức khỏe dạ dày với những lưu ý sau đây

Các chuyên gia đưa ra những lời khuyên tốt nhất dưới đây để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa cũng như bảo vệ dạ dày khỏe mạnh.

da day

 • Ăn nhiều bữa nhỏ.
 • Tránh tất cả đồ uống có ga, rượu bia
 • Tập luyện một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, cắt giảm thực phẩm chất béo.
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá
 • Tránh ăn vặt khi đi ngủ.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
 • Tập thể dục 30 đến 40 phút, ba đến năm lần một tuần để rèn luyện sức khỏe cơ thể. Đi bộ, chạy, tập tạ, bơi lội là những môn thể thao được khuyến khích.

Những thông tin chiase24.com cung cấp ở trên, bạn và người thân đã có thêm kiến thức về dạ dày –  cơ quan tiêu hóa quan trọng. Hãy ghi nhớ những chú ý ở trên để phòng ngừa đau dạ dày và bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.

5/5 – (610 bình chọn)

#Dạ #dày #Vị #trí #cấu #tạo #vai #trò #chức #năng #các #bệnh #thường #gặp

[rule_3_plain]

#Dạ #dày #Vị #trí #cấu #tạo #vai #trò #chức #năng #các #bệnh #thường #gặp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

1 tháng ago

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

1 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

1 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

1 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

1 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

1 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

1 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

1 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

1 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

1 tháng ago

Danh mục bài viết

Hệ tiêu hóa ở người gồm những bộ phận nào?Dạ dày nằm ở vị trí nào trên cơ thể?Cấu tạo các phần của dạ dày1. Mặt ngoài dạ dày2. Mặt trong dạ dày3. Mạch máu của dạ dày: 4. Thần kinh dạ dàyDạ dày thực hiện vai trò, chức năng gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?Một số bệnh lý ở dạ dày “không nên lơ là”:1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) :2. Chứng khó tiêu3. Viêm loét dạ dày tá tràng:4. Xuất huyết dạ dày:5. Ung thư dạ dày :6. Polyp dạ dày:Tăng cường sức khỏe dạ dày với những lưu ý sau đâyRelated posts:
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của con người. Sau khi nuốt, thức ăn và đồ uống đi xuống thực quản đến dạ dày. Dạ dày là điểm dừng đầu tiên trong đường tiêu hóa trước khi thức ăn chuyển đến ruột non. Cùng chiase24.com tìm hiểu cấu tạo và chức năng của dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở con người như thế nào trong bài viết dưới đây.
Hệ tiêu hóa ở người gồm những bộ phận nào?
Hệ tiêu hóa ở cơ thể ngườiHệ tiêu hóa ở người bao gồm đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ. Ống tiêu hóa gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cơ quan phối hợp: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gan và túi mật.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trong hệ thống này, quá trình tiêu hóa có nhiều giai đoạn, bắt đầu quá trình khi ta đưa thức ăn vào miệng. Qúa trình tiêu hóa diễn ra có nhiệm vụ phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà có thể hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể. Enzym trong nước bọt giúp thức ăn có thể nuốt được để vượt qua thực quản và tiến vào dạ dày.
Dạ dày nằm ở vị trí nào trên cơ thể?
Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, phía trên nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng ( đoạn đầu của ruột non). Thức ăn vào miệng, xuống dạ dày được nhào trộn với dịch vị rồi tống dần xuống tá tràng, ruột non, để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu.  Đối chiếu lên thành bụng, dạ dày thuộc vùng thượng vị, hạ sườn trái và rốn.vị trí dạ dày trong cơ thểCấu tạo các phần của dạ dày

1. Mặt ngoài dạ dày
Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và tá tràng (đoạn đầu của ruột non). Nó gồm bốn phần chính: tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị.
Tâm vị là điểm nối thực quản với dạ dày, thức ăn từ thực quản đi qua tâm vị để vào dạ dày.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đáy vị hình vòm, nằm ở phía dưới cơ hoành, bên trên và bên trái so với tâm vị.
Thân vị ở dưới đáy vị, là phần chính của dạ dày.
.ub5258282fab919d63c079b4e870260cd { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd:active, .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Giải đáp: Đau dạ dày có uống được chè vằng không?Môn vị là hình chiếc phễu giúp nối dạ dày với tá tràng. Môn vị gồm hai phần là hang môn vị (là phần rộng hơn, nối với thân vị) và ống môn vị (hẹp hơn, nối với tá tràng). Cơ thắt môn vị ( một loại cơ trơn) nằm ở phía cuối của chỗ nối giữa dạ dày với tá tràng có vai trò kiểm soát sự tống thức ăn từ dạ dày vào tá tràng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Mặt ngoài lồi của dạ dày có tên là bờ cong lớn, mặt trong lõm là bờ cong nhỏ. Dạ dày được giữ cố định ở vị trí bởi mạc nối nhỏ, kéo dài từ gan đến bờ cong nhỏ và mạc nối lớn, kéo dài từ bờ cong lớn đến thành bụng sau.
Cấu tạo cơ quan tiêu hóa dạ dày2. Mặt trong dạ dày
Khi không có thức ăn, dạ dày xẹp lại vào phía trong, niêm mạc của nó tạo thành các nếp vị (nếp gấp dạ dày). Thành dạ dày gồm 3 lớp cơ trơn: lớp cơ dọc ở ngoài, cơ vòng ở giữa và cơ chéo ở trong. Ban đầu, lớp cơ này co bóp tự động, giúp nhào trộn thức ăn với dịch vị để làm thức ăn từ dạng rắn thành dạng bán lỏng có tên là “vị chấp”. Sau đó, nó co bóp để tống vị chấp từng đợt xuống tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa và hấp thu.
3. Mạch máu của dạ dày:
Dạ dày được cấp máu từ 2 nguồn chính: vòng mạch bờ cong vị nhỏ và vòng mạch bờ cong vị lớn. Hai vòng mạch này đều bắt nguồn từ động mạch thân tạng. Động mạch thân tạng chia thành 3 ngành là:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Động mạch vị trái -> nối với động mạch vị phải
Động mạch lách -> cấp máu cho lách
Động mạch gan chung  -> chia thành động mạch gan riêng( cấp máu cho gan) , động mạch gan riêng lại có một  nhánh tách ra làm động mạch vị phải, nối với động mạch vị trái tạo thành vọng mạch bờ cong vị nhỏ cấp máu cho dạ dày.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Động mạch vị mạc nối phải phát sinh từ động mạch vị tá tràng nối với động mạch vị mạc nối trái- bắt nguồn từ động mạch lách, tạo thành vòng mạch bờ cong vị lớn cấp máu cho dạ dày.
Ngoài ra còn có một số mạch máu khác như động mạch vị ngắn, động mạch vùng thân vị.
4. Thần kinh dạ dày
Dạ dày được chi phối bởi dây thần kinh X

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Dạ dày thực hiện vai trò, chức năng gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng khi vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn để đi nuôi dưỡng cơ thể.
Dạ dày thực hiện 2 nhiệm vụ chính gồm:
Co bóp nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn thấm acid dịch vị
Chuyển hóa thức ăn thành các acid amin nhờ các enzym trong dịch vị
.u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c:active, .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trịSau khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày, thức ăn được chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với acid, enzyme pepsin. Thức ăn ở trong dạ dày khoảng 30 phút sau đó được đưa từng đợt xuống tá tràng với tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

vai trò của dạ dàyVề mặt cấu trúc: Phần gần của dạ dày ( đáy, 1/3 thân vị) đóng vai trò tiếp nhận và chứa đựng thức ăn. Phần xa (2/3 dưới thân vị, hang vị) có chức năng nghiền, nhào trộn thức ăn với dịch vị và kiểm soát việc đưa thức ăn đã trộn xong xuống tá tràng.
Dịch vị của dạ dày là một hỗn hợp nhiều thành phần: acid dịch vị HCl, các enzyme tiêu hóa pepsin, lipase giúp quá trình tiêu hóa protein, các collagen, lipid… Ngoài ra đây cũng tạo điều kiện để hoạt hóa pepsinogen ở ruột non, sát khuẩn và phá vỡ cellulose ở thực vật non.
Kết quả tiêu hóa ở dạ dày tạo ra vị trấp trong đó một phần protein được chuyển hóa thành proteose và pepton, một phần tinh bột chín thành maltose, maltotriose và oligosaccharide. Dầu mỡ, lipid hầu như chưa được phân giải.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một số bệnh lý ở dạ dày “không nên lơ là”:
Biểu hiện chung các bệnh lý dạ dày là : Ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt hay lên cơn đau vùng thượng vị khi đói hoặc sau khi ăn no. Các biểu hiện này gây phiền phức đối với cuộc sống của người bệnh.

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) :
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược dịch acid ở dạ dày lên thực quản.  Các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản, sẽ gây kích thích biểu hiện thành các triệu chứng: ợ nóng, hơi thở hôi, đau ngực, nôn mửa, khó thở và vàng răng.  Dịch acid ở thực quản lâu dẫn đến các biến chứng của bệnh lý này bao gồm viêm thực quản, giãn thực quản và bệnh thực quản Barrett.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Chứng khó tiêu
Chứng khó tiêu có thể được gây ra bởi hầu hết các bệnh lý dạ dày. Người bệnh có cảm giác đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi. Nếu tình trạng kéo dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Viêm loét dạ dày tá tràng:
Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng lớp niêm mạc bên trong của dạ dày hay đoạn tá tràng – phần đầu tiên của ruột non có những ổ loét, viêm nhiễm. Tùy theo các vị trí của các ổ viêm và loét mà có các tên gọi bệnh khác nhau.
Khi bạn được bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày hay viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị thì tức là ổ loét nằm ở vị trí đó.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639:active, .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Gan: Vị trí, cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp
4. Xuất huyết dạ dày:
Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu do các tổn thương chưa được chữa trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài ra máu, cơ thể thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, suy sụp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
5. Ung thư dạ dày :
Xuất huyết dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày rất nhanh. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Đôi khi bệnh tiến triển nặng, nó còn lan ra khắp dạ dày và biến chứng đến các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Cũng như các dạng ung thư khác, ung thư dạ dày hầu như không thể điều trị. Đây là giai đoạn cuối cùng của các bệnh lý dạ dày.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

6. Polyp dạ dày:
Polyp dạ dày là các khối u hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào, vì thế chỉ có thể phát hiện khi làm các xét nghiệm lâm sàng. Polyp này có thể là các khối u lành tính cũng có thể là các khối u ác tính.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tăng cường sức khỏe dạ dày với những lưu ý sau đây
Các chuyên gia đưa ra những lời khuyên tốt nhất dưới đây để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa cũng như bảo vệ dạ dày khỏe mạnh.

Ăn nhiều bữa nhỏ.
Tránh tất cả đồ uống có ga, rượu bia
Tập luyện một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, cắt giảm thực phẩm chất béo.
Bỏ thói quen hút thuốc lá
Tránh ăn vặt khi đi ngủ.
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
Tập thể dục 30 đến 40 phút, ba đến năm lần một tuần để rèn luyện sức khỏe cơ thể. Đi bộ, chạy, tập tạ, bơi lội là những môn thể thao được khuyến khích.
Những thông tin chiase24.com cung cấp ở trên, bạn và người thân đã có thêm kiến thức về dạ dày –  cơ quan tiêu hóa quan trọng. Hãy ghi nhớ những chú ý ở trên để phòng ngừa đau dạ dày và bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (610 bình chọn)

Related posts:Mắt người: cấu tạo, chức năng, đặc điểm, và 19 bệnh về mắt thường gặp
Đau dạ dày: Vị trí, nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh hiệu quả
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp
Tử cung: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

#Dạ #dày #Vị #trí #cấu #tạo #vai #trò #chức #năng #các #bệnh #thường #gặp

[rule_2_plain]

#Dạ #dày #Vị #trí #cấu #tạo #vai #trò #chức #năng #các #bệnh #thường #gặp

[rule_2_plain]

#Dạ #dày #Vị #trí #cấu #tạo #vai #trò #chức #năng #các #bệnh #thường #gặp

[rule_3_plain]

#Dạ #dày #Vị #trí #cấu #tạo #vai #trò #chức #năng #các #bệnh #thường #gặp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

1 tháng ago

Bật mí công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

1 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

1 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

1 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

1 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

1 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

1 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

1 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

1 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

1 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

1 tháng ago

Danh mục bài viết

Hệ tiêu hóa ở người gồm những bộ phận nào?Dạ dày nằm ở vị trí nào trên cơ thể?Cấu tạo các phần của dạ dày1. Mặt ngoài dạ dày2. Mặt trong dạ dày3. Mạch máu của dạ dày: 4. Thần kinh dạ dàyDạ dày thực hiện vai trò, chức năng gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?Một số bệnh lý ở dạ dày “không nên lơ là”:1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) :2. Chứng khó tiêu3. Viêm loét dạ dày tá tràng:4. Xuất huyết dạ dày:5. Ung thư dạ dày :6. Polyp dạ dày:Tăng cường sức khỏe dạ dày với những lưu ý sau đâyRelated posts:
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của con người. Sau khi nuốt, thức ăn và đồ uống đi xuống thực quản đến dạ dày. Dạ dày là điểm dừng đầu tiên trong đường tiêu hóa trước khi thức ăn chuyển đến ruột non. Cùng chiase24.com tìm hiểu cấu tạo và chức năng của dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở con người như thế nào trong bài viết dưới đây.
Hệ tiêu hóa ở người gồm những bộ phận nào?
Hệ tiêu hóa ở cơ thể ngườiHệ tiêu hóa ở người bao gồm đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ. Ống tiêu hóa gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cơ quan phối hợp: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gan và túi mật.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trong hệ thống này, quá trình tiêu hóa có nhiều giai đoạn, bắt đầu quá trình khi ta đưa thức ăn vào miệng. Qúa trình tiêu hóa diễn ra có nhiệm vụ phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà có thể hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể. Enzym trong nước bọt giúp thức ăn có thể nuốt được để vượt qua thực quản và tiến vào dạ dày.
Dạ dày nằm ở vị trí nào trên cơ thể?
Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, phía trên nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng ( đoạn đầu của ruột non). Thức ăn vào miệng, xuống dạ dày được nhào trộn với dịch vị rồi tống dần xuống tá tràng, ruột non, để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu.  Đối chiếu lên thành bụng, dạ dày thuộc vùng thượng vị, hạ sườn trái và rốn.vị trí dạ dày trong cơ thểCấu tạo các phần của dạ dày

1. Mặt ngoài dạ dày
Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và tá tràng (đoạn đầu của ruột non). Nó gồm bốn phần chính: tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị.
Tâm vị là điểm nối thực quản với dạ dày, thức ăn từ thực quản đi qua tâm vị để vào dạ dày.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đáy vị hình vòm, nằm ở phía dưới cơ hoành, bên trên và bên trái so với tâm vị.
Thân vị ở dưới đáy vị, là phần chính của dạ dày.
.ub5258282fab919d63c079b4e870260cd { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd:active, .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ub5258282fab919d63c079b4e870260cd:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Giải đáp: Đau dạ dày có uống được chè vằng không?Môn vị là hình chiếc phễu giúp nối dạ dày với tá tràng. Môn vị gồm hai phần là hang môn vị (là phần rộng hơn, nối với thân vị) và ống môn vị (hẹp hơn, nối với tá tràng). Cơ thắt môn vị ( một loại cơ trơn) nằm ở phía cuối của chỗ nối giữa dạ dày với tá tràng có vai trò kiểm soát sự tống thức ăn từ dạ dày vào tá tràng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Mặt ngoài lồi của dạ dày có tên là bờ cong lớn, mặt trong lõm là bờ cong nhỏ. Dạ dày được giữ cố định ở vị trí bởi mạc nối nhỏ, kéo dài từ gan đến bờ cong nhỏ và mạc nối lớn, kéo dài từ bờ cong lớn đến thành bụng sau.
Cấu tạo cơ quan tiêu hóa dạ dày2. Mặt trong dạ dày
Khi không có thức ăn, dạ dày xẹp lại vào phía trong, niêm mạc của nó tạo thành các nếp vị (nếp gấp dạ dày). Thành dạ dày gồm 3 lớp cơ trơn: lớp cơ dọc ở ngoài, cơ vòng ở giữa và cơ chéo ở trong. Ban đầu, lớp cơ này co bóp tự động, giúp nhào trộn thức ăn với dịch vị để làm thức ăn từ dạng rắn thành dạng bán lỏng có tên là “vị chấp”. Sau đó, nó co bóp để tống vị chấp từng đợt xuống tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa và hấp thu.
3. Mạch máu của dạ dày:
Dạ dày được cấp máu từ 2 nguồn chính: vòng mạch bờ cong vị nhỏ và vòng mạch bờ cong vị lớn. Hai vòng mạch này đều bắt nguồn từ động mạch thân tạng. Động mạch thân tạng chia thành 3 ngành là:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Động mạch vị trái -> nối với động mạch vị phải
Động mạch lách -> cấp máu cho lách
Động mạch gan chung  -> chia thành động mạch gan riêng( cấp máu cho gan) , động mạch gan riêng lại có một  nhánh tách ra làm động mạch vị phải, nối với động mạch vị trái tạo thành vọng mạch bờ cong vị nhỏ cấp máu cho dạ dày.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Động mạch vị mạc nối phải phát sinh từ động mạch vị tá tràng nối với động mạch vị mạc nối trái- bắt nguồn từ động mạch lách, tạo thành vòng mạch bờ cong vị lớn cấp máu cho dạ dày.
Ngoài ra còn có một số mạch máu khác như động mạch vị ngắn, động mạch vùng thân vị.
4. Thần kinh dạ dày
Dạ dày được chi phối bởi dây thần kinh X

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Dạ dày thực hiện vai trò, chức năng gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng khi vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn để đi nuôi dưỡng cơ thể.
Dạ dày thực hiện 2 nhiệm vụ chính gồm:
Co bóp nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn thấm acid dịch vị
Chuyển hóa thức ăn thành các acid amin nhờ các enzym trong dịch vị
.u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c:active, .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u837e1cdb1c75157f7ca653646fb0cf8c:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trịSau khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày, thức ăn được chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với acid, enzyme pepsin. Thức ăn ở trong dạ dày khoảng 30 phút sau đó được đưa từng đợt xuống tá tràng với tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

vai trò của dạ dàyVề mặt cấu trúc: Phần gần của dạ dày ( đáy, 1/3 thân vị) đóng vai trò tiếp nhận và chứa đựng thức ăn. Phần xa (2/3 dưới thân vị, hang vị) có chức năng nghiền, nhào trộn thức ăn với dịch vị và kiểm soát việc đưa thức ăn đã trộn xong xuống tá tràng.
Dịch vị của dạ dày là một hỗn hợp nhiều thành phần: acid dịch vị HCl, các enzyme tiêu hóa pepsin, lipase giúp quá trình tiêu hóa protein, các collagen, lipid… Ngoài ra đây cũng tạo điều kiện để hoạt hóa pepsinogen ở ruột non, sát khuẩn và phá vỡ cellulose ở thực vật non.
Kết quả tiêu hóa ở dạ dày tạo ra vị trấp trong đó một phần protein được chuyển hóa thành proteose và pepton, một phần tinh bột chín thành maltose, maltotriose và oligosaccharide. Dầu mỡ, lipid hầu như chưa được phân giải.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một số bệnh lý ở dạ dày “không nên lơ là”:
Biểu hiện chung các bệnh lý dạ dày là : Ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt hay lên cơn đau vùng thượng vị khi đói hoặc sau khi ăn no. Các biểu hiện này gây phiền phức đối với cuộc sống của người bệnh.

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) :
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược dịch acid ở dạ dày lên thực quản.  Các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản, sẽ gây kích thích biểu hiện thành các triệu chứng: ợ nóng, hơi thở hôi, đau ngực, nôn mửa, khó thở và vàng răng.  Dịch acid ở thực quản lâu dẫn đến các biến chứng của bệnh lý này bao gồm viêm thực quản, giãn thực quản và bệnh thực quản Barrett.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Chứng khó tiêu
Chứng khó tiêu có thể được gây ra bởi hầu hết các bệnh lý dạ dày. Người bệnh có cảm giác đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi. Nếu tình trạng kéo dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Viêm loét dạ dày tá tràng:
Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng lớp niêm mạc bên trong của dạ dày hay đoạn tá tràng – phần đầu tiên của ruột non có những ổ loét, viêm nhiễm. Tùy theo các vị trí của các ổ viêm và loét mà có các tên gọi bệnh khác nhau.
Khi bạn được bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày hay viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị thì tức là ổ loét nằm ở vị trí đó.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639:active, .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u515e23e52484ac3f8e23f604f3865639:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Gan: Vị trí, cấu tạo, chức năng, các bệnh thường gặp
4. Xuất huyết dạ dày:
Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu do các tổn thương chưa được chữa trị kịp thời. Xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài ra máu, cơ thể thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, suy sụp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
5. Ung thư dạ dày :
Xuất huyết dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày rất nhanh. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Đôi khi bệnh tiến triển nặng, nó còn lan ra khắp dạ dày và biến chứng đến các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Cũng như các dạng ung thư khác, ung thư dạ dày hầu như không thể điều trị. Đây là giai đoạn cuối cùng của các bệnh lý dạ dày.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

6. Polyp dạ dày:
Polyp dạ dày là các khối u hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào, vì thế chỉ có thể phát hiện khi làm các xét nghiệm lâm sàng. Polyp này có thể là các khối u lành tính cũng có thể là các khối u ác tính.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tăng cường sức khỏe dạ dày với những lưu ý sau đây
Các chuyên gia đưa ra những lời khuyên tốt nhất dưới đây để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa cũng như bảo vệ dạ dày khỏe mạnh.

Ăn nhiều bữa nhỏ.
Tránh tất cả đồ uống có ga, rượu bia
Tập luyện một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, cắt giảm thực phẩm chất béo.
Bỏ thói quen hút thuốc lá
Tránh ăn vặt khi đi ngủ.
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
Tập thể dục 30 đến 40 phút, ba đến năm lần một tuần để rèn luyện sức khỏe cơ thể. Đi bộ, chạy, tập tạ, bơi lội là những môn thể thao được khuyến khích.
Những thông tin chiase24.com cung cấp ở trên, bạn và người thân đã có thêm kiến thức về dạ dày –  cơ quan tiêu hóa quan trọng. Hãy ghi nhớ những chú ý ở trên để phòng ngừa đau dạ dày và bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (610 bình chọn)

Related posts:Mắt người: cấu tạo, chức năng, đặc điểm, và 19 bệnh về mắt thường gặp
Đau dạ dày: Vị trí, nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh hiệu quả
Tinh trùng: cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp
Tử cung: Vị trí, cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp

Chuyên mục: Phụ Nữ
#Dạ #dày #Vị #trí #cấu #tạo #vai #trò #chức #năng #các #bệnh #thường #gặp

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button