Của Thiên trả Địa

Ngày xửa ngày xưa, có Trời và Đất là hai người đàn ông làm thuê ở cùng một làng. Họ giống nhau ở điểm là anh em đều nghèo và mồ côi cha mẹ. Nhưng Thiện rất thông minh, nói gì cũng hiểu. Một ngày nọ, Trái đất nói với anh ta:

“Nếu cả hai chúng ta đều như thế này, chúng ta sẽ không bao giờ có thể ngẩng cao đầu.” Ông là người có tư chất thông minh, nếu học hành thì ngày sau sẽ thi đỗ làm quan lớn. Vậy từ nay anh đừng đi làm nữa, em sẽ cố gắng đi làm thêm để có tiền nuôi anh ăn học, khi nào anh làm ra thì hai ta cùng hưởng phú quý. Thiên nhận lời nhưng Địa cũng dặn: “Khi anh xuất hiện, đừng quên em nhé!”.

Sau đó là lực lượng Thổ Địa đang làm việc ngày đêm để hỗ trợ bạn. Thấy Thiện học tập tiến bộ từng ngày, anh càng hăng say làm việc, không nề hà bất cứ việc gì. Cứ như vậy, sau mười năm đèn sách, Thiện thi đỗ hương rồi vào đình, đỗ trạng nguyên. Ông được vua phong làm quan lớn, tôi tớ đông đảo, có dinh thự nguy nga, được mọi người kính trọng. Được tin, Dia mừng lắm. Ngay lập tức, anh chàng mang điếu cày trả lại cho chủ nhân. Rồi anh bán nhà để lấy ít tiền mua quà và tìm nhà một người bạn.

Địa không ngờ khi đến nơi, Thiên đã đổi ý không muốn nhận lại bạn cũ. Ông ra lệnh cho lính canh chặn cửa không cho Địa vào. Đất bị đuổi, rút ​​lui bỏ đi. Vừa đến bờ sông, chàng ngồi lại, nước mắt rơi khi nghĩ đến lòng dân đen, số phận éo le, rồi trở về làng không biết ở đâu vì nhà đã bán rồi. Đột nhiên Đức Phật xuất hiện, một người qua đường dừng lại và hỏi ông: “Tại sao ông lại khóc?”. Vị trí cho biết sự khởi đầu và kết thúc của Đức Phật. Bấy giờ Đức Phật ban phước lành cho anh ta một chiếc thuyền và bảo anh ta: “Cứ ở đây chở khách qua lại trên sông này là đủ ăn, không cần phải làm thuê”. Địa vâng lời, ở lại làm thuyền phản. Nhưng anh chàng chỉ kiếm đủ ăn qua miệng, không tiết kiệm được một xu nào. Vì thế ngày giỗ ông không biết cúng gì. Chiều hôm đó, sau khi chở vài người khách sang bờ bên kia, Dia vừa chèo được nửa sông thì lại nghe tiếng gọi đò. Anh quay thuyền trở lại. Vị khách là một phụ nữ trẻ và rất xinh đẹp. Lúc đó trời sắp tối, người nữ nói với Đất:

– Sắp tối rồi, mà đường còn xa, xin anh nghỉ một đêm. Địa chỉ Nhà là một túp lều bên sông, trong nhà chỉ có một chiếc chõng nhưng ông cũng cho người đàn bà nằm.

Thấy Dia định đi tìm chỗ ngủ khác, người phụ nữ bất ngờ hỏi anh: “Anh có vợ chưa?”. Trả lời: “Không”

“Em muốn trở thành vợ anh!” Dia ngạc nhiên và bối rối, không biết phải trả lời thế nào. Cô lại nói: “Tôi là người trong cung tiên. Trời thấy anh là người tốt chịu khổ nhiều nên cho em xuống giúp anh vui.” Nói xong bà biến túp lều ven sông thành một biệt thự rất đẹp: nhà lợp ngói, vách ván, hành lang, sân gạch, đồ dùng đầy ắp, kẻ hầu người hạ từng nhóm, thổ địa vừa ngạc nhiên vừa thích thú, bà tiên lại làm cỗ bàn thần để chàng trai làm giỗ cha.

Sáng hôm sau, tiên bảo Địa mặc áo gấm, ngồi kiệu mời Thiên về nhà làm giỗ. Lần này Thổ được Thiên đối xử tử tế. Nhưng khi nghe tin được mời đến nhà ăn giỗ, anh bĩu môi nói với Địa:

– Muốn anh đến chơi thì trải chiếu hoa từ đây vào nhà, anh sẽ đến. Về kể lại sự việc cho vợ nghe. Nàng tiên biến thành chiếc chiếu hoa trải một đoạn đường dài từ nhà nàng đến phủ Thiên. Thiện không ngờ dạo gần đây Thổ cũng trở nên giàu có nên đến xem tình hình. Khi đến nơi, anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy ít có ngôi nhà và toàn bộ đồ đạc của Địa có thể sánh bằng. Khi làm đám giỗ, vợ Thổ Thân ra ngoài mời rượu. Thấy cô xinh đẹp, Thiên ghen tị với hạnh phúc của Trái đất. Say rượu, anh nói:

-Nếu anh đổi vợ và tài sản này cho tôi, tôi sẽ cho anh chức vụ và nơi ở chính thức của tôi. Dia không bao giờ muốn làm điều đó, nhưng nàng tiên bảo cô ấy hãy quyến rũ Dia. Hai bên làm hợp đồng. Rồi sau đó, Địa lên võng hồi cung, còn Thiên thì say khướt lăn ra ngủ. Nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy, anh ngơ ngác thấy mình đang nằm giữa túp lều ven sông. Người vợ xinh đẹp và nơi cư trú ngày hôm qua của anh đã biến mất. Kể từ đó, anh ta làm việc như một người chống tàu thay vì Trái đất. Còn Thổ hóa ra lại thông minh sáng suốt, khiến quan vui vẻ mãi không thôi. Ngày nay có câu “Trời trở đất” là do câu chuyện trên.

Nguồn: Sưu tầm

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cổ Tích

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button