Tính chất và công dụng của Resorcinol (C6H6O2) chi tiết nhất

Tính chất và công dụng của Resorcinol (C6H6O2) chi tiết nhất

Resorcinol là gì?

Resorcinol là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C6H6O2. Nó là một trong ba benzenediols đồng phân có màu trắng và hòa tan trong nước. Nó còn được gọi là Resorcin hoặc m-Dihydroxybenzene. Nó là một đồng phân 1,3 của benzenediol. Nó là một benzenediol là benzen dihydroxylated ở vị trí số 3 và 1. Nó hoạt động như một chất nhạy cảm và một chất ức chế erythropoietin.

Resorcin là một chất rắn tinh thể rất trắng và hòa tan trong nước, ether và rượu. Nó có mùi mờ nhạt với vị ngọt đến đắng. Nó không hòa tan carbon disulfide và chloroform. Nó biến thành màu hồng khi ánh sáng nếu nó không ở dạng tinh khiết. Tuy nhiên, nó cháy rất khó đốt cháy. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất dược phẩm và nhựa.

Thuộc tính Resorcinol

Cấu trúc của Resorcinol (C6H6O2)

Structure of Resorcinol

Công dụng của Resorcinol (C6H6O2)

  • Resorcinol được sử dụng làm chất khử trùng hoặc chất khử trùng trong các sản phẩm dược phẩm.
  • Nó được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da như viêm da tiết bã, bệnh vẩy nến, vết chai, bệnh chàm, mụn cóc và mụn trứng cá.
  • Nó được sử dụng trong sản xuất nhựa.
  • Nó là một thuốc thử phân tích được sử dụng để xác định chất lượng của ketoses.

Sản xuất Resorcinol

m-Dihydroxybenzene có thể được tổng hợp theo nhiều cách khác nhau. Một số trong số họ được thảo luận ở đây. Dialkyl hóa benzen với propylene để thu được 1,3-diisopropyl benzen. Hock sắp xếp lại và oxy hóa sản phẩm thu được này cho resorcinol và acetone.

Xem Thêm:   ChemPlot 1.1.5.5 Phần mềm tạo cấu trúc phân tử hóa học

Nó có thể được sản xuất bằng cách làm tan chảy nhựa như asafoetida và galbanum với KOH (kali hydroxit), hoặc bởi quá trình chưng cất chiết xuất brazilwood.

Nó cũng có thể được điều chế bằng cách làm tan chảy axit benzen-1,3-disulfonic, axit phenol-3-sulfonic, 3-iodophenol, với sự hiện diện của kali cacbonat (K2Đồng3) bằng tác dụng của axit nitrous (HNO2) trên 1,3-diaminobenzene hoặc trên 3-aminophenol. Nhiều hợp chất para và ortho của loạt thơm như axit benzen-para-disulfonic, bromophenol cũng mang lại resorcinol khi hợp nhất với KOH (kali hydroxit).

Câu hỏi thường gặp

Resorcinol được sử dụng để làm gì?

Resorcinol có khả năng phá vỡ làn da thô ráp, cứng hoặc có vảy. Ở dạng tại chỗ, nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh chàm, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, ngô, bã nhờn, vết chai, mụn cóc và một số rối loạn khác của da.

Nhận xét về đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của resorcinol

Các hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm có thể là kết quả của lượng mưa protein. Tuy nhiên, hoạt động keratolytic có thể góp phần vào tác dụng chống nấm, vì loại bỏ lớp sừng ức chế sự phát triển của nấm. Hấp thụ: Resorcinol có thể được hấp thụ từ các bề mặt loét hoặc qua da.

Resorcinol có nguồn gốc từ gì?

Resorcinol, còn được gọi là m-dihydroxybenzene, là một hợp chất phenolic được sử dụng trong sản xuất nhựa, chất tạo màu, nhựa, dược phẩm và nhiều hợp chất hóa học hữu cơ khác. Nó được hình thành với số lượng lớn bằng cách sulfonizing benzen với axit sulfuric bốc khói và bằng cách hợp nhất xút ăn da với axit benzenedisulfonic kết quả.

Xem Thêm:   Thì hiện tại đơn (Present simple): Công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết

Bài viết được đề xuất