Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa

Ác quỷ của người bán tạp hóa

Ngày xửa ngày xưa có một cậu học sinh nghèo, thật thà, ngay thẳng, sống trong một căn gác xép, không có gì cả. Trong cùng một ngôi nhà là một người bán tạp hóa trung thực và chủ sở hữu của ngôi nhà. Bạn của bạn là một con quỷ. Vào đêm Giáng sinh, anh ấy đưa cho cô ấy một bát bột mì và một miếng bơ lớn. Ma quỷ ở ngay trong cửa hàng, nơi mà hắn biết có rất nhiều lời bàn tán.

Một buổi tối, cậu sinh viên đi cửa sau vào để mua nến và pho mát. Anh không có ai giúp đỡ và vẫn phải tự mua đồ. Họ giao hàng và anh ta trả tiền. Hai vợ chồng nhà hàng gật đầu chào anh.
Học sinh đáp lại và dừng lại để đọc giấy gói phô mai của mình. Đó là một mảnh giấy xé từ một cuốn sách cũ, lẽ ra không nên xé vì cuốn sách là một tập thơ.


Chủ cửa hàng nói:

– Cuốn sách không còn nguyên vẹn. Một bà già đổi nó lấy một nắm cà phê. Hãy cho tôi tám siling, và tôi sẽ đưa cho bạn phần còn lại.

– Không. Nếu bạn đổi lấy một miếng pho mát, hãy đổi nó. Tôi ăn bánh mì với bơ thôi là đủ. Thật đáng tiếc khi xé một cuốn sách như vậy. Ông là người khôn ngoan và thực tế, nhưng nói đến thơ văn thì ông chỉ biết như cái sọt này!

Nói như vậy cũng hơi mất lịch sự, nhất là đối với cái rổ nhưng chủ quán vẫn cười, bạn sinh viên cũng cười…

Họ nói đùa với nhau mà ma quỷ thấy có người nói vậy, vì ông chủ tiệm tạp hóa bán bơ ngon nhất là ông chủ.

Đến đêm, khi mọi người đã ngủ say, trừ cô sinh viên, ma quỷ lẻn vào phòng cô nhân tình để lấy đi những chiếc răng giả của cô. Những chiếc răng đó có phép thuật. Chỉ cần đặt nó lên bất kỳ đồ vật nào trong phòng, nó sẽ ngay lập tức nói và phát ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình, giống như tình nhân, nhưng không bao giờ ở bên cô ấy. ; Đó là may mắn, nếu không cả hai sẽ nói trong miệng.

Xem thêm: Công chúa chăn ngỗng


Con quỷ cắm răng vào sọt báo cũ và hỏi:

– Có thật là anh không biết thơ là gì không?

“Anh biết mà,” cái giỏ nói, “thơ là thứ anh thấy dưới báo và thường bị cắt ra. Tôi tưởng tôi có nhiều thơ hơn một sinh viên đại học, nhưng tôi thua xa ông chủ.

Con quỷ đặt những chiếc răng giả lên máy xay cà phê, rồi lên hũ bơ và ngăn kéo đựng tiền. Tất cả đều đồng ý với rổ. Ý kiến ​​của đa số phải được tôn trọng.

Quỷ nói:

– Chà, đến lượt học sinh!

Anh leo cầu thang bếp lên căn gác tồi tàn của cậu sinh viên. Bên trong vẫn sáng. Con quỷ nhòm qua lỗ khóa và thấy cậu sinh viên đang ngồi đọc những trang sách bị hỏng của chủ cửa hàng. Mà sao trong phòng sáng thế! Cuốn sách phát ra tia sáng tỏa ra như gốc cây, vươn lên rất cao và xòe cành trên đầu người đọc. Chiếc lá nào cũng tươi tốt, mỗi bông hoa là một cái đầu của cô gái xinh đẹp với đôi mắt đen tuyền hay trong xanh vô cùng. Mỗi quả là một ngôi sao lấp lánh, và căn phòng vang lên tiếng nhạc piano đầy mê hoặc.

Ma quỷ chưa bao giờ tưởng tượng được những cảnh tuyệt vời như vậy. Nó kiễng chân, đứng đó, nhìn chằm chằm, cho đến khi đèn trong phòng vụt tắt.

Xem thêm: bù nhìn tuyết

Sau khi học trò đi ngủ, ma quỷ vẫn không nhúc nhích vì bài hát vẫn ru học trò vào giấc ngủ êm ái, quyến rũ.

Con quỷ lẩm bẩm:

– Thật tuyệt! Tôi không mong đợi nó. Không biết có nên đến ở với cô sinh viên này không?

Anh suy nghĩ hồi lâu rồi tự nhủ:

– Nhưng nó lấy đâu ra sữa bột cho nó ăn?

Nghĩ vậy, anh quyết định quay về ở với bà chủ tiệm tạp hóa.

Nó đến đúng lúc vì cái thùng có răng giả nói nhiều quá và đã cũ gần hết. Con quỷ mang chiếc răng giả trả lại cho cô chủ. Nhưng từ đó trở đi, cả cửa hàng, từ ngăn đựng tiền đến hũ bơ đều tán thành ý kiến ​​của rổ, tôn trọng và hoàn toàn tin tưởng vào rổ. Ngay cả ông chủ quán đọc bài “Tin văn nghệ” đăng trên báo chiều cũng tưởng là bài rổ rá.

Nhưng ma quỷ không thể ngồi yên một giây phút nào. Khoa học và đạo đức thu thập được trong cửa hàng tạp hóa là không đủ cho nó.

Trong chuồng vừa thắp đèn lên thì hình như có những tia sáng như những sợi dây thừng kéo nó lên lầu. Anh lao lên để nhìn qua lỗ khóa và ngay lúc đó trong anh nảy sinh một cảm giác mạnh mẽ, giống như một người bơi trong cơn bão.

Vì lý do nào đó, anh ấy bật khóc và cảm thấy nhẹ nhõm qua những giọt nước mắt.

Thật thích thú biết bao khi được ngồi cạnh học sinh dưới gốc cây to!

Than ôi! Không thể. Nó phải nhìn qua lỗ khóa.

Gió đã bắt đầu thổi qua khe hở trên mái nhà, nhưng nó đứng đó, đứng trên căn gác lạnh lẽo.

Dù lạnh đến đâu, nó cũng không bao giờ cảm thấy gì cho đến khi đèn trong phòng vụt tắt và âm nhạc ngừng lại. Lúc đó anh mới cảm thấy lạnh, rùng mình quay vào trong tiệm; Ở đó thật thoải mái và ấm áp, chưa kể đến món sữa lắc đêm Giáng sinh và những mẫu bơ khổng lồ.

Xem thêm: Tuyển tập những câu nói hay về phụ nữ hiện đại thông minh và bản lĩnh

Người bán tạp phẩm giữ nó ở đó. Một đêm nọ, một tiếng động dữ dội đã đánh thức con quỷ. Nhìn ra ngoài cửa sổ, anh thấy mọi người đang kêu cứu.

Người canh gác đang trong tình trạng báo động.

Đốt cháy cả con phố. Cháy tiệm tạp hóa hay cháy nhà bên cạnh? Kinh khủng thật! Người phụ nữ sợ đến mức lập tức tháo bông tai và bỏ vào túi, nghĩ rằng mình cũng đã chạy một chút. Người bán hàng kinh doanh két sắt và người quản gia kinh doanh chiếc khăn lụa vuông của chị gái.

Ai cũng muốn chạy theo thứ quý giá nhất.

Con quỷ nhảy dựng lên. Tới phòng của sinh viên; Anh đang lặng lẽ đứng trước cửa sổ nhìn ngọn lửa bùng lên từ nhà bên cạnh. Con quỷ chộp lấy cuốn sách ma thuật nằm trên bàn, nhét nó vào chiếc mũ trùm đầu màu đỏ của mình và giữ nó bằng cả hai tay: thì kho báu quý giá nhất của ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn!

Nó chui qua ống khói và bò lên mái nhà. Anh ta ngồi đó, ngồi trong ánh lửa của ngôi nhà bên cạnh đang cháy, hai tay ôm chiếc mũ đỏ trong rương kho báu.

Bây giờ nó biết linh hồn của nó phải hướng về đâu và nó thuộc về ai. Nhưng khi lửa tắt, lý trí sẽ thắng thế. Nó nói:

– Tôi sẽ sống với cả hai người. Không thể bỏ qua chủ cửa hàng tạp hóa, bởi vì bột sữa thực sự rất ngon.

Nó cũng rất “con người”.

Chúng tôi cũng vậy, chúng tôi sẽ quay lại cửa hàng tạp hóa chỉ để mua bột nhào màu trắng đục.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button