Có ý kiến cho rằng, tri thức là một đại dương và muốn vượt qua đại dương ấy thì cần phải có phao. Anh chị cảm nhận thế nào về ý kiến này


Các bài văn mẫu lớp 11

Có ý kiến ​​cho rằng tri thức là một đại dương và muốn vượt qua đại dương đó cần có một chiếc phao. Bạn cảm thấy thế nào về ý tưởng này?

Có ý kiến ​​cho rằng tri thức là một đại dương và muốn vượt qua đại dương đó cần có một chiếc phao. Bạn cảm thấy thế nào về ý tưởng này?

Hướng dẫn


Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, ông trời tạo ra màu hồng cho hạnh phúc chứ tại sao lại là màu xám cho thử thách, có lẽ vì mỗi ngày muốn mỗi người luôn cố gắng trên con đường của chính mình. Không quá bất công khi ông đã tạo thêm màu tím cho hy vọng, để mỗi người luôn hướng về tương lai để vững bước hơn trên con đường đi đến thành công. Bởi thế mà khi sống, ai cũng cần một chiếc phao cứu sinh cho mình, một chiếc phao để bấu víu khi thất bại, một chiếc phao để nâng đỡ niềm tin, một hành trang cho tâm hồn, ai đó đã từng sống. “Kiến thức là một đại dương, và để vượt qua đại dương đó, cần phải có một chiếc phao”.

Cơ thể người

– Kiến thức là gì? Kiến thức rộng lớn và bao la, mỗi ngày luôn có hàng ngàn điều mới được khám phá, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi của cuộc đời, dù cố gắng đến đâu cũng khó có thể nắm bắt được hết lượng kiến ​​thức đó. Ai đó đã nói: “Kiến thức là một đại dương bao la, những gì ta biết chỉ là một giọt nước trong đại dương ấy”.

Xem thêm: Bình luận về câu nói Thói quen giết chết cái đẹp

– Phao là gì? Tri thức như đại dương mà chúng em như những con người lênh đênh giữa đại dương, trôi theo dòng đời bao la, chỉ là con thuyền nhỏ bé trước sóng. Khi bạn bơi giữa đại dương, dù bạn có giỏi đến đâu thì cũng sẽ có lúc bạn mất sức, hay bị chuột rút hay gặp sự cố bất ngờ, bạn sẽ bị nhấn chìm trong bóng tối mênh mông và có thể cuộc đời bạn sẽ kết thúc trong gang tấc. đại dương. ở đó. Vì vậy, khi đi bơi chúng ta luôn mang theo phao, phao sẽ hỗ trợ chúng ta kịp thời và là điểm tựa vững chắc nhất cho chúng ta. Chiếc phao đó, trong cuộc sống, có thể là tình yêu, lý tưởng, gia đình, ước mơ hay đam mê… Chiếc phao là thứ đưa bạn đi đến cột mốc của thành công. Như chính Edison – nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, thử hỏi điều gì đã giúp ông từ việc bị đuổi học khi còn học tiểu học, từ công việc bán báo trên tàu hỏa… vượt qua tất cả những trở ngại đó và trở thành nhà phát minh thành công nhất của mọi lúc. Hay như Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, điều gì đã khiến Người không quản ngại khó khăn, gian khổ để đi khắp năm châu, không ngừng học hỏi các nước để tìm ra cách giải quyết vấn đề. Phải chăng vì lòng yêu nước nồng nàn, khát khao tự do và tấm lòng luôn hướng về nhân dân?

Xem thêm: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu


– Tại sao lại có phao để vượt biển tri thức? Quá khứ là lịch sử, hiện tại là quà tặng của cuộc sống, còn ngày mai là một bí ẩn đang chờ khám phá, làm thế nào để khám phá bí ẩn đó? Công cụ quan trọng nhất và không thể thay thế luôn là kiến ​​thức, nhưng nắm bắt kiến ​​thức như thế nào? Có thể mục tiêu và “phao” do chính họ tạo ra. Chiếc phao sẽ đưa bạn trở lại bờ nếu bạn bám vào nó và chọn một chiếc phao tốt. Đừng bao giờ chọn những thứ mong manh dễ vỡ, đừng bao giờ chọn cho mình những ước mơ xa vời và mơ hồ, bởi nó sẽ có lúc tan vào hư vô, có lúc nó sẽ phản tác dụng khiến bạn cảm thấy kiệt sức. . Họ nói luôn làm những gì bạn có thể, vâng, làm những gì bạn cảm thấy có thể và thoải mái.

– Giới trẻ ngày nay đa số chìm đắm trong vòng xoáy ăn chơi đua đòi, bị cuốn vào những dòng phù phiếm xa hoa, lãng phí tuổi trẻ mà không biết mình đã mất quá nhiều thời gian. Họ không có phao cứu sinh cho mình, họ không biết mình đang làm gì và sẽ làm gì, bởi hiện tại cuộc sống của họ chẳng có gì phải lo lắng, nhưng biết đâu ngày mai, khi màu hồng đã phai và màu xám dần lan rộng. , họ trở nên chán nản và thất vọng, không tìm được lối thoát cho mình để tiếp tục đi. Rất đáng tiếc, bởi “ngày hôm qua đã là lịch sử”, lịch sử không thể quay lại và hối hận thì đã quá muộn.

Xem thêm: Nghĩ về tình yêu tuổi học trò

– Bản thân là những học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường, chờ đợi một ngày được sải cánh bay ngang bầu trời, chúng ta đều cần chuẩn bị một nền tảng kiến ​​thức thật vững chắc, hãy chọn cho mình một hành trang. phao” để không bao giờ gục ngã trước số phận và luôn vững tin vào chính mình.

Kết thúc

Câu nói này đầy tính triết lý, “chiếc phao” không phải là vật cứu người mà là điểm tựa để con người phấn đấu, nó là tấm gương để con người tự soi, soi mình. coi đó là triết lý và cách sống của mỗi người.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Có ý kiến cho rằng, tri thức là một đại dương và muốn vượt qua đại dương ấy thì cần phải có phao. Anh chị cảm nhận thế nào về ý kiến này có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button