Có ý kiến cho rằng, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng đậm chất lãng mạn. Qua bài thơ, em hãy làm rõ điều này


Các bài văn mẫu lớp 12

Có ý kiến ​​cho rằng bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng lãng mạn. Qua bài thơ em hãy làm rõ điều này

Có ý kiến ​​cho rằng bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng lãng mạn. Qua bài thơ em hãy làm rõ điều này

Hướng dẫn


A. TỔ CHỨC

1. Mở bài

Tây Tiến là một bài thơ xuất sắc của Quang Dũng. Thơ ca phương Tây thể hiện nỗi nhớ da diết của tác giả về một giai đoạn lịch sử hào hùng, về một đội quân hào hoa phong nhã.

Không chỉ vậy, Tây Tiến còn thể hiện một vẻ đẹp thấm đẫm chất lãng mạn.

2. Cơ thể

một. Vẻ đẹp lãng mạn của Tây Tiến:

– Lần đầu tiên hiện ra qua một bức tranh ấn tượng bởi đèo cao, vực thẳm, tiếng thác đổ ầm ầm và cảnh vật hoang sơ.

Vẻ đẹp của Tây Tiến còn thể hiện ở những đường nét mềm mại, thơ mộng.

b. Tác giả đã xây dựng thành công hình ảnh người nghĩa quân coi thường cái chết.

c. Người lính Tây Tiến không chỉ gan dạ, dũng cảm, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh, họ còn là những “nhà thơ không làm thơ”.

d. Đánh giá

– Chất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến là một khía cạnh quan trọng tạo nên vẻ đẹp của bài thơ.

– Những chắp cánh lí tưởng, men say của cảm hứng đã đem đến cho lời thơ một âm hưởng khỏe khoắn tràn đầy niềm tin. Trên cái nền của cái “bi”, cái “áo” vẫn xuất hiện làm chủ đạo, giữa hiện thực đầy thử thách, chất lãng mạn đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho người chiến sĩ, khiến họ luôn vững vàng. phía trước.

3. Kết luận

Tây Tiến đầy chất lãng mạn sẽ sống mãi với mai sau.

B. HỘI THẢO

Tây Tiến là một bài thơ xuất sắc của Quang Dũng. Cả miền Tây là những hoài niệm da diết, da diết của tác giả về một giai đoạn lịch sử hào hùng, về một đội quân hào hùng, khí phách.

Không chỉ vậy, Tây Tiến còn là vẻ đẹp thấm đẫm chất lãng mạn. Trong bối cảnh hiện thực khốc liệt của chiến tranh, chính phẩm chất lãng mạn, say sưa với lý tưởng đã tiếp sức cho những người phòng thủ, giúp họ “lì lợm đá” bước vào trận trường kỳ với quyết tâm: “ra đi, sông núi thề”. ; cút đi, cút đi, thà chết chứ không rút lui…”

Xem thêm: Phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Đã có một thời người ta hiểu sai hai từ “lãng mạn” đúng với những người này, lãng mạn là hư ảo, xa rời thực tế, buồn bã, yếu đuối… Bởi vậy, khi nói đến văn học lãng mạn, người ta coi đó là tiếng than khóc”. thở dài”.

Trên thực tế, bên cạnh chuyện tình cảm “tiêu cực” còn có chuyện tình cảm “tích cực”. Trong bài thơ Tây Tiến “lãng mạn” được hiểu là sự rung động về lí tưởng cao đẹp, khát vọng sống mãnh liệt, khác thường. Người có khát vọng lãng mạn thường là người quyền quý, ôm ấp thương nhớ, mang hoài bão “chim bạc”. Chính phẩm chất lãng mạn cao cả ấy đã đem lại cho Tây Tiến một dáng vẻ. vẻ đẹp độc đáo khó lẫn với các bài thơ khác cùng thời.

Cảm hứng lãng mạn thường hướng tới những vẻ đẹp khác thường. Các nhà thơ thường sử dụng rộng rãi thủ pháp tương phản để gây ấn tượng mạnh, khơi dậy trí tưởng tượng của người đọc. Vẻ đẹp lãng mạn của Tây Tiến, vì thế, hiện ra trước hết qua bức tranh “thầm kín” hoang sơ, dữ dội của núi rừng Tây Bắc.

Đó là bức tranh ấn tượng bên đèo cao:

Dốc lên một khúc cua dốc đứng

Lợn hút rượu, súng ngửi trời

Lên ngàn thước, ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa.

Đó là tiếng thác đổ, cảnh hoang tàn:

Chiều oai hùng gào thét

Đêm về, hổ Mường Hịch trêu người.


Vẻ đẹp của Tây Tiến còn được thể hiện qua những dòng mềm mại đầy chất thơ: đó là “sương chiều”, là “người trên cây đơn côi”, là “hồn lau sậy” rung rinh như vẫy gọi… giữa nét “vĩ đại” và nét “thơ mộng” bộc lộ vẻ đẹp chân thực của một vùng đất “chơi vơi” trong nỗi nhớ của nhà thơ.

Xem thêm: Tóm tắt sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân

Tác giả đã xây dựng thành công hình tượng người quân dũng cảm, coi cái chết nhẹ như lông hồng. Hiện thực chiến tranh rất đau thương, nhưng trong muôn vàn khó khăn, hiểm nguy, người lính Tây Tiến vẫn hiện lên anh dũng:

đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Mắt đăm đăm gửi mộng qua biên giới.

Thực tế, những người lính Tây Tiến, do khó khăn, gian khổ, thiếu thốn về ăn, ở nên nhiều người da xanh bạc tóc. Nhưng vấn đề là quân đội “ốm” chứ không phải “yếu”. Ngòi bút lãng mạn của Quang Dũng biến họ thành những trang nam nhi dám đi, dám hi sinh vì nghĩa lớn. Thơ ca cổ điển đã góp phần làm nổi bật vẻ kiêu sa, oai phong của họ:

Rải rác bờ cõi xa xôi

Ra chiến trường không tiếc trời xanh

Tà áo phản anh về với đất

Dòng sông Mã gầm lên khúc độc ca.

Họ đã sống một cuộc đời cao quý và chết một cái chết vẻ vang. Hai từ áo dài là một cách nói cho sang hơn, để át đi hiện thực đau buồn của chiến tranh “về với đất” là hóa thân vào quê hương, các anh đã về với Tổ quốc, vào cõi. của sự bất tử…

Người lính Tây Tiến không chỉ gan dạ, dũng cảm, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh, họ còn là những “nhà thơ không làm thơ”. Bằng lối viết lãng mạn, Quang Dũng đã bộc lộ thế giới tinh thần phong phú của những chàng trai xa xứ kinh hoàng. Đó là sự tinh tế trong cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên: “Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi” cũng là tình yêu, ước mơ của họ: “Em xúng xính áo từ bao giờ”, “Đêm mơ Hà Nội thơm hương sắc đẹp” .

Cũng như những người lính vệ quốc trong Đồng chí của Chính Hữu, những người lính Tây Tiến là những người sẵn sàng lên đường vì chính nghĩa, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc. Nhưng vẫn là những người đàn ông của đất Kinh kỳ lịch lãm, họ có những nét riêng không lẫn vào đâu được. Đó là bản chất cao quý, rất giàu tình cảm. Chính sự bồng bột, yêu đời đó đã giúp họ vươn lên, sống đẹp hơn, cao thượng hơn.

Xem thêm: Khát vọng hòa nhập với cuộc sống mới trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Chất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến là một phương diện quan trọng tạo nên vẻ đẹp của bài thơ. Trong bao gian khó, thiếu thốn của làng quê, vẻ đẹp lý tưởng và ý chí cao cả của những chàng trai trẻ hiện lên rực rỡ. Họ đã đến những vùng biên ải xa xôi ấy, dấn thân vào nơi hiểm nguy ấy bằng sức mạnh của lý tưởng, của lòng yêu nước vô bờ bến. Lý tưởng cao đẹp của họ đã khiến họ dám nhìn vào sự kết thúc của cuộc chiến với một cái nhìn giễu cợt, trơ trẽn, lâu dài và kiêu hãnh. Đây không phải là một “anh hùng” vụn vặt mà là vẻ đẹp cao cả của những anh hùng vệ quốc quân: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sống!”

Những chắp cánh lý tưởng, men say của cảm hứng đã đem đến cho lời thơ một âm hưởng khỏe khoắn tràn đầy niềm tin. Trên cái nền của cái “bi”, cái “trắng” vẫn xuất hiện làm chủ đạo, giữa hiện thực đầy thử thách, chất lãng mạn đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho người lính, khiến họ vẫn vững vàng. tiến lên: “Hồn Sầm Nưa không về”…, không khó khăn nào có thể ngăn cản ý chí của họ.

Nếu như với Đồng chí, Chính Hữu đã góp vào thơ ca chống Pháp một vẻ đẹp mộc mạc thì Tây Tiến của Quang Dũng đã góp vào thơ ca Việt Nam một vẻ đẹp lãng mạn.

Ngày nay nhìn lại chặng đường “Tây tiến”, đôi khi ta thấy đời sống còn nhiều điều thô sơ, ấu trĩ: nhưng không vì thế mà ta không thấy vẻ đẹp lý tưởng, tâm hồn lãng mạn của con người. – xuất hiện lộng lẫy. Với sự huy hoàng đó, sự lãng mạn tràn đầy đó, thơ ca đã cất cánh và sống mãi cho đến ngày nay. Tây Tiến là một trường hợp như thế.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Có ý kiến cho rằng, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng đậm chất lãng mạn. Qua bài thơ, em hãy làm rõ điều này có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button