Cô đào hát với người học trò nghèo

Cô giáo hát cùng học trò nghèo

Ngày xửa ngày xưa, có một người con thông minh tên là Nguyễn Kỳ, mẹ mất sớm, cha lấy vợ khác. Kỳ bị dì ghẻ hành hạ dã man nên phải bỏ nhà ra đi.

Lang thang, Kỳ gặp một cụ già gửi anh ở nhà dạy chữ. Sẵn tính thông minh, Kỳ không những theo kịp bạn bè mà còn nổi tiếng giỏi văn thơ.


Một hôm Kỳ đi xem ca vũ với một bạn cùng lớp, thấy cô ấy tội nghiệp nên đứng nép vào góc nhà, chợt thấy cô ấy đang hát, hôm sau Kỳ đang ngồi đọc sách thì cô ấy mang đến 10 đồng. đồng bạc để làm quen. Kỳ nhất định không lấy nhưng cô nhất quyết không chịu, để lại tiền rồi bỏ đi. Sau một thời gian, cô ấy trở lại, và sau đó một lần nữa. Hai bên dần dần hiểu nhau. Một hôm, không còn làm chủ được mình trước một cô gái xinh đẹp, có giọng nói mượt mà, Kỳ đã có một cử chỉ nông nổi và lập tức hối hận. Nhưng cô nghiêm túc khiển trách:

“Anh đừng nhầm, tôi đến với anh vì tôn trọng những người tử tế, vì tôi nghĩ đến tương lai, muốn tìm một nơi nương tựa lâu dài, đừng nghĩ mình là một tên cặn bã”.

Từ đó, Kỳ càng kính trọng bà hơn, bà vẫn giúp Kỳ vượt qua cảnh nghèo khó.

Trước khi đi thi, Kỳ muốn biết cô ở đâu và muốn liên lạc với cô sau, nhưng cô chỉ nói:

Xem thêm: 101+ stt ngôn tình ngọt nước của các soái ca ngôn tình

“Sau này nếu ngươi không quên ta, ta sẽ đến bên ngươi, nếu ngươi đã quên ta, hỏi thân phận của ta cũng vô dụng, về phần ta, không cần ngươi hứa hẹn cái gì, chỉ có trời mới biết.” trái tim tôi.”

Khi anh thi đỗ trở về quê, cha anh ép anh phải lấy một người đàn ông “môn đăng hộ đối”. Kỳ cương quyết từ chối, xác định thà chết chứ không phản bội người đã từng yêu thương, giúp đỡ mình, nhưng cha anh cũng nhất quyết không cho con chính thức lấy cô đào, không chấp nhận nàng làm dâu. Nguyễn Kỳ đau khổ, nhưng lễ giáo và bổn phận làm con là bắt buộc nên anh phải lấy vợ theo ý cha.


Năm sau, chàng lên kinh đô thi tiến sĩ, nàng mang đủ thứ đồ đến thăm. Thấy Kỳ có vẻ ngượng ngùng, cô hiểu ngay, chào tạm biệt.

Nguyễn Kỳ thi đỗ, làm quan trong triều, đi sứ sang Trung Quốc, dẹp loạn ở Hải Dương, được phong tước “Quận công”.

Danh tiếng cao, sẵn tiền, đông con nhưng Kỳ luôn nhớ đến mối tình của cô ca sĩ năm xưa, đi hỏi người khắp nơi nhưng không gặp.

Một hôm, trong bữa tiệc ở nhà một vị quan, Kỳ tình cờ gặp cô Đào, cô có chồng đi lính, nay chồng đã chết, chỉ còn mẹ già bệnh tật, cô phải trở về gánh hát. để chăm sóc bản thân và mẹ của mình.

Xem thêm: Những tin nhắn nhớ crush chứa đựng tình cảm chân thành nhất

Nguyên Kỳ ra sức mời hai mẹ con ở lại trong cung, nàng đành phải nhận lời. Kỳ cho hai mẹ con nhà riêng, không để thiếu thốn thứ gì. Một năm sau, khi bà cụ qua đời, Nguyễn Kỳ đã cho chôn cất trọng thể. Sau đó, cô cảm ơn và chào tạm biệt. Nguyễn Kỳ không giữ được, xin bà lấy ít bạc, bà cũng từ chối và bỏ đi.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tranh Tô Màu Cho Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button