Có 3 điều trong đời mà nếu người ta đi qua sẽ không lấy lại được: Thời gian, lời nói và cơ hội. Nêu suy nghĩ của em về ý kiến đó


Các bài văn mẫu lớp 11

Có 3 thứ trong đời nếu con người ta đi qua sẽ không lấy lại được: Thời gian, lời nói và cơ hội. Hãy cho tôi biết những gì bạn nghĩ về nó

Có 3 thứ trong đời nếu con người ta đi qua sẽ không lấy lại được: Thời gian, lời nói và cơ hội. Hãy cho tôi biết những gì bạn nghĩ về nó

Hướng dẫn


Mỗi con người có mặt trên cõi đời này đều được nhân loại chào đón, họ được hưởng hạnh phúc và quyền lợi. Con người lớn lên theo thời gian, trải qua vòng sinh, lão, bệnh, tử nhưng hiếm ai sống trên đời này mà mang nhiều ý nghĩa, hãy nghĩ đến sự quý giá của thời gian, suy nghĩ trước khi nói. , cũng ít người nắm bắt cơ hội trong chốc lát và đôi khi để vuột mất mà không thể lấy lại.

Thời gian là thứ vô định hình, bởi theo vòng quay của tạo hóa, thời gian trôi qua không ngừng nghỉ, đôi khi nhanh đến mức con người không nhận ra mình đã lãng phí thời gian đó. Một cậu học trò dành cả cuộc đời đến trường để vui chơi, để theo bạn bè tận hưởng tuổi trẻ, nhưng cậu không nhận ra mình đang dần lãng phí thời gian, cho đến một ngày, cậu nhìn lại chính mình, cậu bé ngày xưa đã trở thành kẻ vô gia cư. , trông già dặn ở tuổi 30. Tại sao vậy? Phải chăng thời gian đã nhẫn tâm cướp đi tuổi trẻ của anh hay chính anh đã không biết trân trọng quãng thời gian đã qua.

“Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”- một người bạn hỏi tôi ý nghĩa của câu nói này. Nhưng mỗi lần tôi nói, bạn hay tôi có mấy lần uốn lưỡi bảy lần? Suy nghĩ hồi lâu, tôi chợt nhớ ra có lúc tôi làm người khác buồn vì những lời nói thiếu suy nghĩ, không cố ý của mình, mà hình như tôi cũng quên mất ý nghĩa của câu nói đó. Nó khiến người ta vui hay buồn, buồn hay vui, tôi không quan tâm. Con gái ngỗ nghịch mẹ, mẹ nói gì không cần nghĩ, chỉ nghĩ mình đúng, mẹ cấm con đi chơi với bạn nên cứ cãi, lôi đủ thứ bậy bạ ra. ngôn ngữ tuổi teen. Cuối cùng mẹ cô không nói gì nữa. Một tuần, hai tuần, rồi một năm, hai năm, tình cảm giữa hai mẹ con không còn như xưa, ngày càng có khoảng cách vì cô gái đã nói một câu khiến mẹ đau lòng và xấu hổ: “Bà ơi. Bạn không cho tôi một người cha, đừng lôi chuyện của bạn bè tôi ra, bạn không có quyền.” Người mẹ ấy đã vất vả nuôi cô khôn lớn, tất nhiên cô không biết cha cô là ai, mẹ cô cũng không nhắc vì cô là kết quả của những cuộc chơi xa bạn bè, nhưng mẹ cô vẫn yêu cô. Cô chỉ nhận ra điều này khi mẹ mất, cô được làm mẹ, con cô tuy không thiếu cha nhưng cô hiểu mình đã làm tổn thương mẹ đến nhường nào, hối hận thì đã quá muộn. “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” – nên hay không?

Xem thêm: Từ những hiểu biết về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về cảm nhận về tuổi trẻ một khi đã ra đi và không bao giờ trở lại.


Cơ hội giống như một đồng xu có hai mặt, tung một lần có thể là mặt người này hoặc mặt kia của đồng xu, nhưng chắc chắn rằng lần tung thứ hai sẽ giống như lần tung đầu tiên. Không ai có thể ngày đêm nắm tay nhau, cơ hội cũng vậy, đến một lần không biết có lần thứ hai hay không. Hãy trân trọng và nắm bắt mọi cơ hội trong cuộc sống, đó mới là cách sống ý nghĩa nhất. Tôi cũng đã bỏ lỡ nhiều cơ hội, bỏ lỡ cuộc thi học sinh giỏi do trường tổ chức, bỏ lỡ cơ hội về quê thăm ông bà, bỏ lỡ cơ hội hàn gắn tình bạn. Mãi cho đến khi tôi nhận ra rằng cơ hội đã vuột khỏi tầm tay của mình, tôi mới cảm thấy hối tiếc. Kỳ thi học sinh giỏi đối với tôi quá dễ dàng, đã 5 năm rồi tôi chưa về quê thăm ông bà, tình bạn mãi mãi rạn vỡ, vậy cớ sao tôi phải từ chối những cơ hội đến với mình để rồi vụt tắt? , nhìn lại có hối hận không?

Thời gian, lời nói và cơ hội sẽ trôi qua vô ích nếu bạn không biết tận dụng chúng! Theo vòng quay của trái đất, thời gian trôi đi và không bao giờ quay lại, nhưng chính thời gian trôi qua đã để lại cho ta nhiều thứ: trưởng thành, trải nghiệm, kỉ niệm,… thời gian thật diệu kì, chúng mang đến cho ta những điều bất ngờ và thú vị về cuộc đời về những con người mà ta chưa từng quen biết. khi nó đi qua nó cũng mang theo nỗi đau, mang trong tâm hồn bạn sự thoải mái, viên mãn!

Xem thêm: Phân tích bài thơ tiễn biệt Phan Bội Châu

Lời nói rất quý giá đối với nhân loại. Thông qua lời nói, con người có thể truyền đạt thông tin cho nhau, nhưng đôi khi cách mọi người sử dụng nó không phù hợp. Một khi đã nói ra thì không thể lấy lại được. Lời nói thể hiện tình, thể hiện lý trí, phong cách sống, trí tuệ ở một con người,.. nên khi dùng từ bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. không cần trang trọng và lời hoa mỹ nhưng thể hiện được con người bạn trong lời nói. Khi bạn nói sai điều gì đó, bạn nên có lời xin lỗi với người đối diện!

Cơ hội! Những yếu tố tạo nên sự thành công của con người là: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong đó, có thể coi điều kiện thời tiết thuận lợi là yếu tố cấu thành cơ hội. Nhân tố con người đó chính là nhân tố con người. có thành công hay không nếu không có yếu tố con người. Nhưng chúng ta không phủ nhận hoàn toàn yếu tố thời cơ, khi chúng ta biết tận dụng khi chúng đến, khi kết hợp hài hòa mới là hoàn hảo. Nếu không, bạn có thể làm của riêng bạn!

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Có 3 điều trong đời mà nếu người ta đi qua sẽ không lấy lại được: Thời gian, lời nói và cơ hội. Nêu suy nghĩ của em về ý kiến đó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button