Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân – Bài văn hay lớp 8

Chứng minh nói dối có hại cho bản thân – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Nói dối có hại cho chính mình

Phân công

Mọi người đều nói dối vào một thời điểm nào đó trong đời. Có lẽ ai cũng biết, nói dối có hại cho bản thân nhưng vì sợ hãi nên họ trốn tránh sự thật, trốn tránh trách nhiệm về những việc mình đã làm.

Nói dối là nói sai, nói sai sự thật. Nói dối là một hành động nói dối. Nhiều người cho rằng nói dối chỉ xấu khi nó bị phát hiện. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm cần phải thay đổi. Dù với mục đích gì thì nói dối vẫn rất có hại cho bản thân và mọi người xung quanh. Mọi người vô tình tin vào lời nói dối của bạn, họ chẳng qua là đồng phạm. Nếu ai đó phát hiện ra bạn nói dối, người vẫn tin vào lời nói của bạn cũng sẽ là kẻ nói dối.

Tệ hơn, nói dối đã trở thành thói quen, trở thành thói quen của mọi người, hay nói cách khác, nhiều người mở miệng là nói dối. Thói quen này bắt nguồn từ chính những điều nhỏ nhặt, lặt vặt trong cuộc sống. Nó giống như một quả bóng bay, bạn thổi một hơi nó chưa nổ, bạn lại thổi tiếp cho đến khi nó phồng lên. Nếu bạn không biết cách dừng lại, nó sẽ bùng nổ. Bạn nói dối về những điều rất nhỏ vì bạn không muốn ai biết, không muốn xấu hổ nhưng bạn không biết rằng đằng sau đó là cả một sai lầm, một vũng nước mà bạn có thể giẫm phải. Có những lúc, bạn biết lời nói dối của mình sẽ bị phát hiện nhưng bạn vẫn nói dối vì nếu may mắn sẽ không ai biết. “Đâm lao phải theo lao”, từ những suy nghĩ và hành động như vậy, thói quen nói dối lớn dần và trở thành một thói quen xấu. Nói dối sẽ khiến bạn sợ bị lộ cả ngày, mất ăn mất ngủ. Tại sao bạn lại nói dối để phải chịu đựng nhiều như vậy? Không ai có thể nói dối cả đời. Đến một lúc nào đó, những lời nói dối của bạn cũng sẽ bị phát hiện. Khi đó, nhân cách của bạn giống như một cục than đen, bẩn. Nhân phẩm của bạn, lòng tin của mọi người dành cho bạn sẽ biến mất. Không ai tin bạn, không ai muốn sống với kẻ dối trá. Lúc đó bạn sẽ như thế nào?

Xem thêm: Trình bày cảm xúc, suy nghĩ trước cái chết của cô bé bán diêm – Đề và bài văn mẫu 8


Những lợi ích bạn nhận được từ việc nói dối có xứng đáng với lòng tin của người khác, nhân phẩm, tư cách của bạn không? Cái giá phải trả quá cao. Trong mắt họ, bạn chỉ là một kẻ dối trá đáng khinh. Họ thất vọng về bạn. Họ mất niềm tin vào bạn. Bạn có thể lấy lại những thứ đó một cách dễ dàng?

Bạn hẳn đã nghe nói về công việc này Tội ác va hình phạt của Fedo Dostolyevski kể về một sinh viên, trong hoàn cảnh ngặt nghèo, phải cầm cố tất cả tài sản của mình. Sau đó, hắn nổi lòng tham giết chủ tiệm cầm đồ để lấy tiền. Anh dối người yêu, dối tất cả

người đã giúp đỡ anh ta. Nhưng, cuối cùng, không chịu nổi mặc cảm, sự dằn vặt của lương tâm, anh đã ra đầu thú.

Trong câu chuyện này, cậu bé đã ăn năn và sửa đổi nhưng nhiều sai lầm sẽ không cho chúng ta cơ hội hối hận. Chúng ta sẽ phải trả giá đắt. Tôi hy vọng bạn sẽ rõ ràng về những gì bạn làm và luôn hành động đúng đắn, không bao giờ nói dối. Hãy luôn chân thành. Chỉ khi đó bạn mới có được lòng tin của mọi người.

Trần Nguyễn Ngân Hạnh

Xem thêm: Tóm tắt văn bản trong lòng mẹ

(Trường DL Lương Thế Vinh)

>> Xem thêm ý nghĩa câu ca dao: “Không thơm cũng được lài… Tràng An” tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Nói dối có hại cho bản thân

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button