Chứng minh rằng nhiều tác phẩm văn học đã nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu thương – Bài văn hay lớp 8

Chứng minh rằng nhiều tác phẩm văn học nhắc nhở chúng ta phải yêu thương – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Hãy biết tình yêu

bài tập 1

“Ở đời cái gì cũng có thể mất nhưng tình yêu thì trường tồn mãi mãi”, đó là một câu nói đúng và tất nhiên tôi rất đồng tình với điều đó. Cuộc sống là một dòng chảy bất tận, nhưng dòng chảy đó có thể cuốn trôi và nhấn chìm mọi thứ, giống như một cơn bão lớn. Nhưng chắc chắn sẽ có tình yêu.

Hai chữ “tình yêu” khiến ta rung động. Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã được dạy cách yêu thương. Học hỏi từ những người xung quanh bạn. Chúng ta học được bao điều từ vòng tay ấm áp của mẹ, nhận được bao nhiêu điều từ bờ vai vững chãi của cha, nhận được sự quan tâm chăm sóc từ xung quanh và quan trọng hơn, tình yêu thương khiến chúng ta lớn lên, trưởng thành. Nếu một ngày nào đó, có một trận cuồng phong quét sạch mọi sinh vật trên thế giới này, chắc hẳn bạn nghĩ sẽ chẳng còn lại gì. Nhưng tôi chắc chắn rằng, mất – không – phải – là – hết. Một thứ vẫn tồn tại – tình yêu. Nếu trong cuộc sống bạn luôn tin rằng không gì có thể quật ngã được bạn thì khó khăn sẽ đến với bạn nhiều hơn những người khác. Khi đó, nó giống như một cơn bão quét qua cuộc đời bạn. Đi mất? Không còn gì sót lại? Không cần thiết. Vẫn còn những người xung quanh bạn? Họ vẫn còn tình yêu! Họ sẽ ở bên bạn khi bạn gục ngã, ngay cả khi trắng tay! Tình yêu sẽ là một khởi đầu mới cho bạn, chính vì thế nó tồn tại mãi mãi, không bao giờ mất đi. Tình yêu không chỉ được nói đến trong câu nói trên, trong cuộc sống mà còn trong các tác phẩm văn học, cả trong và ngoài nước. TRONG cần cẩu cũ của Nam Cao, nếu không có tình thương người của ông giáo thì lão Hạc cũng không thể bớt cô đơn. Nếu cô giáo không có tình thương với lão Hạc thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu trong bậc thầy thư pháp, Vũ Đình Liên không chút thương hại hay ngưỡng mộ thì làm sao có một bài thơ để đời như vậy? Nếu không có tình yêu thương bao la và sâu nặng ấy, hình ảnh ông cụ liệu có còn tồn tại đến bây giờ? Vẫn ở trong Chiếc lá cuối cùng của O Henry, nếu Xiu không hết lòng yêu thương, cổ vũ cho Jonsi và mong cô mau bình phục, thì người nghệ sĩ Jonsi sẽ không thể sống và thực hiện ước mơ của mình. Và cũng chính nhờ tình yêu mà con người trở nên vĩ đại. Chú Bemmel sẵn sàng hy sinh tính mạng để người nghệ sĩ không phải chết vì mất niềm tin. Hình ảnh chiếc lá phong trên bức tường gạch do chú Bemel vẽ đã làm sống lại niềm tin của Jonsi. Đúng là tình yêu có thể vực dậy mọi thứ. Bác Bemen chết chưa phải là hết! Bởi đâu đó trong con người của Giôn xi và Ziu vẫn còn chỗ chứa sự ngưỡng mộ và tình cảm vô bờ bến dành cho Bemen…

Xem thêm: Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Đề và bài văn mẫu 8

Nếu sống không có tình yêu thương, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. Một khi bạn không thể cảm nhận được cảm xúc từ xung quanh, đó là lúc trái tim bạn đã bị khoét rỗng. Cho đến cuối đời, bạn không thể nhận được tình yêu. Quy luật của cuộc sống là cho và nhận. Sẽ chẳng ai dám yêu một người ích kỷ, nhưng nếu bạn thay đổi, biết đâu cuộc đời sẽ đổi màu? Nó không còn là những gam màu u ám.

Xung quanh ta là một thế giới kỳ diệu, khi ta nhận ra điều đó, ta biết tìm lại những gì đã mất sau những giông bão cuộc đời, khi ta nhận ra rằng tình yêu có thể thay đổi tất cả, bởi nó luôn ở trong tâm trí mỗi người.

Hãy mỉm cười và học cách sử dụng những gì tạo hóa đã ban cho bạn để sưởi ấm trái tim của người khác. Người dân Nhật Bản dù phải trải qua trận động đất và sóng thần kinh hoàng vừa rồi nhưng họ vẫn nhường nhịn nhau, họ vẫn cùng nhau xây dựng lại đất nước. Đồng bào miền Trung luôn phải gánh chịu thiên tai, nhưng họ vẫn kiên cường chống chọi, xây dựng lại cơ ngơi từ đôi bàn tay trắng, và tất nhiên, sát cánh cùng họ là đồng bào cả nước…

“Sống ở đời cần có tấm lòng

Vì cái gì bạn biết không?

Cuốn theo chiều gió…

Cuốn theo chiều gió…”.

Giờ đây, trong đầu tôi đang vang lên những dòng chữ ấy, tự nhiên tôi thấy lòng mình ấm áp… Bởi vì, dù đi về đâu, tình yêu vẫn theo gió đến với chúng ta, mãi mãi!

Trần Tố Uyên

(Trường DL Lương Thế Vinh)

Nhiệm vụ 2


Trong cuộc sống, những khó khăn, thử thách đôi khi khiến chúng ta quên đi những giá trị tinh thần, như tình yêu. Bạn có thể sống mà không có tiền, không có thức ăn, không có nhà cửa, bởi vì là con người, bạn có sức mạnh, bạn có nghị lực, khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Nhưng không có tình yêu, bạn sẽ chết, cái chết của linh hồn. Tiền bạc, vật chất chỉ là những thứ tầm thường, một cơn gió, một cơn bão, một cơn sóng thần có thể dễ dàng cuốn trôi tất cả, nhưng tình yêu, một thứ vô hình luôn ẩn sâu trong trái tim, sẽ không bao giờ mất đi. Bởi vậy, ai đó đã nói: “Ở đời cái gì cũng có thể mất nhưng tình yêu thì trường tồn mãi mãi”.

Xem thêm: Người đó (bạn bè, thầy cô, người thân…) sống mãi trong tim tôi

Cuộc sống giống như một lỗ đen, nó có thể dễ dàng cuốn trôi mọi thứ và khiến chúng biến mất mãi mãi. Nhưng cái gì cũng có ngoại lệ, và lòng người là thứ mà nhịp sống hối hả không bao giờ ảnh hưởng được. Người ta có thể lao mình vào công việc, vô tình quên đi những người xung quanh, quên đi gia đình, quên đi trách nhiệm với những người mình yêu thương. Nhưng sâu thẳm trong trái tim họ, luôn tồn tại một tình yêu vĩnh cửu, tình yêu của con người. Vì vậy, chúng tôi cho rằng ý kiến ​​trên là đúng và nhân dân Nhật Bản đã giúp chúng tôi hiểu ra. Sóng thần, thiên tai, thảm họa hạt nhân ập đến đất nước mặt trời mọc ấy, người dân khổ đau, nhưng tệ nạn xã hội, cướp bóc… không hề diễn ra mà ngược lại, càng yêu thương nhau hơn. ôm lấy nhau. Tài sản, vật chất có thể mất đi nhưng trên hết là tình đoàn kết, những tâm hồn yêu thương luôn gắn bó bền chặt thành một sợi dây kết nối vững chắc, mãi mãi tồn tại.

Không chỉ đời sống, văn học, công cụ nuôi dưỡng tâm hồn cũng góp phần chứng minh cho ý kiến ​​này.

Với những tác phẩm Cô bé bán diêm của Andersen, nhà văn Đan Mạch này đã khắc họa chân dung một cô gái yếu đuối, nhỏ bé giữa cuộc đời bao la và vất vả. Đêm Giáng sinh an lành, đêm mà mọi người quây quần bên lò sưởi với “ngỗng quay”, “cây thông”, “những gói quà rực rỡ sắc màu” thì cô bé ngồi một mình, co ro trong góc tường lạnh lẽo. lạnh lẽo. Thật là một số phận bất hạnh! Cô gái sống không tiền bạc, nhà cửa, vật chất. Nhưng sự thiếu thốn ấy có làm sao so được với nỗi đau mất mẹ, mất cha, mất đi người bà luôn yêu thương, mất đi cuộc sống yên bình xưa trong ngôi nhà trắng với những dải thường xuân. Đêm Noel, cô bé cô đơn trong cái lạnh của những ngày cuối năm, cô đơn trong khi mọi người đang đi trên phố. Tuy nhiên, ông trời sẽ không bao giờ lấy đi mọi thứ của bất cứ ai. Ông trời đã lấy đi của cô những thứ vật chất, lấy đi những người yêu thương cô, nhưng tình yêu đó sẽ mãi mãi ở lại. Vì thế, khi những que diêm sáng lên, cô bé thấy yêu đời hơn, thấy người mẹ yêu thương và người bà hiền từ.

Xem thêm: Suy nghĩ của em về hình ảnh hai cây phong trong Người thầy đầu tiên của Aimatop

Không chỉ Cô bé bán diêm Nhưng Trong lòng mẹ (trích đoạn.) Nhưng ngay thơ âu) của Nguyên Hồng cũng là một tác phẩm tiêu biểu về hoàn cảnh mà truyện của Nguyên Hồng đã thành công trong việc thể hiện tình cảm mà bé Hồng dành cho mẹ. Mất đi những tháng ngày bên người mẹ thân yêu, mất đi những ký ức tuổi thơ ngọt ngào như bạn bè cùng trang lứa, Hồng phải sống dưới ánh mắt miệt thị, sát khí của người dì độc ác, chống chọi lại sự soi mói của mọi người. người thân và hơn hết là những tháng ngày vật vã với nỗi đau nhớ mẹ. Nhưng nguồn năng lượng vô hình giúp Hồng luôn mạnh mẽ chính là tình yêu thương của mẹ. Dù mẹ không ở bên Hồng nhưng tình yêu thương của mẹ luôn ở bên, chắp cánh cho những cố gắng của Hồng, là sức mạnh giúp Hồng luôn giữ vững tình yêu thương với mẹ. Chỉ một hành động nhỏ là sà vào lòng mẹ yêu thương của Hồng, cậu bé đã giúp chúng ta thấy rõ tình mẫu tử vĩnh cửu, thiêng liêng và cao cả.

Một trong những trào lưu tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 là văn học hiện thực phê phán. Sống trong xã hội thực dân phong kiến, sống cực khổ, mất tất cả nhưng người dân lao động vẫn rất yêu thương nhau. Tác phẩm văn học hiện thực phê phán giúp ta hiểu hơn về tình yêu của họ. Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao là một ví dụ điển hình. Dù kết thúc câu chuyện là cái chết bi thảm của ông lão nhưng thành quả mà ông để lại chính là mảnh vườn minh chứng cho tình yêu thương con cái, tình phụ tử thiêng liêng của ông.

Thôi thì dù cuộc sống có gian nan, khó khăn, thậm chí là chông gai trên đường đời thì hãy nhớ rằng tình yêu luôn ở bên bạn mãi mãi. Đối với hàng tỷ người trên thế giới, đó sẽ là một tình yêu lớn, và bạn, một con người đang sống trên trái đất đầy yêu thương, hãy cố gắng sống sao cho có ích và đóng góp tình yêu đó. cho xã hội. “Ở đời mọi thứ đều có thể mất đi nhưng tình yêu thì trường tồn mãi mãi.”

Đoàn Cẩm Vân

(THCS Ngô Sĩ Liên)

>> Xem thêm Cảm nghĩ về truyện: “Tiếng vọng rừng sâu” tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Học cách yêu thương

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Chứng minh rằng nhiều tác phẩm văn học đã nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu thương – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button