Chứng minh rằng Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý Uống nước nhớ nguồn

Chứng tỏ dân tộc ta luôn sống theo đạo lý uống nước nhớ nguồn

Phân công


Một trong những thước đo giá trị đạo đức, thể hiện văn minh, lịch sự, phẩm chất con người là lòng biết ơn và ghi nhớ công ơn mà người khác đã dành cho mình. Đó cũng là nguyên tắc thiết thực trong cuộc sống từ bao đời nay. Vì vậy, có thể nói dân tộc ta luôn sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.


Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là nét đẹp truyền thống trong tâm hồn mỗi con người, đây là bài học về đạo đức, lối sống mà ông bà, cha mẹ thường dùng để răn dạy, khuyên nhủ con cháu. Nghĩa là khi hưởng một thành quả nào đó của người khác, chúng ta cần nhớ ơn và báo đáp, đền ơn tổ tiên, cội nguồn, tưởng nhớ người đã có ơn với mình, giúp đỡ mình. tự lo lấy thân. Lòng biết ơn có thể nói là một phần không thể thiếu để vun đắp đạo đức của mỗi con người.
Đây là một quan niệm hoàn toàn đúng đắn và có ý nghĩa. Thật vậy, tất cả những gì chúng ta đang được hưởng bây giờ không phải tự nhiên mà có được mà là do công sức của rất nhiều người. Từ bát cơm nếp dẻo thơm mà chúng ta ăn hàng ngày, nó được làm nên bởi bàn tay của người nông dân cần cù. Rồi đến cuốn sách ta đọc, chiếc xe ta lái đều nhờ bàn tay khéo léo của người thợ, công lao nghiên cứu của các nhà văn, nhà thơ, tác giả với bao công sức, tâm huyết trong đó. Bên cạnh đó, những di sản văn hóa nghệ thuật, những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo là cả quá trình cha ông lao động và để lại nhằm phục vụ cho thế hệ sau. Vì vậy, mọi người cần và luôn ra sức bảo vệ những thành quả tốt đẹp đó.
Ngoài ra, truyền thống uống nước nhớ nguồn cũng đã đi vào đời sống, là một nét đẹp trong phẩm chất, tâm hồn của người Việt Nam. Điều này được thể hiện rất rõ trong việc thờ cúng tổ tiên mỗi dịp Tết đến, các ngày giỗ trong gia đình để tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục của con cháu đối với thế hệ trước. Bên cạnh đó, còn có các lễ hội được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ tổ tiên và các anh hùng dân tộc như Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ), ngày 27 tháng 7 – Ngày Thương binh liệt sĩ hàng năm, ngày 22 tháng 12 – Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam . Ngày tri ân nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm, học sinh, sinh viên trên cả nước lại hân hoan bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đến thầy cô giáo của mình. Những phong tục, lễ hội này đã trở thành những hoạt động truyền thống không thể thiếu hàng năm của người dân Việt Nam nói riêng. Tri ân những người có công với ta, mang lại cho ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngày nay dường như đã trở thành một lẽ tự nhiên, một nếp sống, nếp nghĩ đáng quý của nhân dân ta.
Vì vậy, dân tộc ta luôn sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đây là một chân lý không thể phủ nhận, nó giúp đất nước, gia đình và xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải ai cũng hiền lành, thật thà, đạo đức tốt, vẫn có những kẻ giả tạo, bạc tình gây ra kết quả cho mình. Mỗi chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy đạo lý truyền thống quý báu đó của dân tộc, bảo vệ những gì mà tổ tiên đã dày công gây dựng cũng như bản sắc văn hóa của quê hương. nền văn hóa bản địa. Không chỉ vậy, mọi người còn phải biết tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại, để giúp truyền thống văn hóa của quê hương ta ngày càng phong phú, đa dạng và phát triển. Là một trong những thanh niên của xã hội hiện nay, mỗi chúng ta phải cố gắng học tập, làm việc chăm chỉ, trau dồi bản thân để tạo ra thành quả không chỉ cho bản thân mà còn cho toàn xã hội.
Ca dao xưa có câu:

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

“Con người có tổ và bộ lạc”

Như cây có cội, như sông có nguồn.”

Như vậy có thể thấy, dù ở thời đại nào thì đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp quý báu của dân tộc ta, mỗi chúng ta hôm nay hãy biết trân trọng và giữ gìn bản sắc ấy đã được truyền lại từ bao đời nay.


Bạn thấy bài viết Chứng minh rằng Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý Uống nước nhớ nguồn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button