Chứng minh câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Chứng minh câu tục ngữ Một ngựa ốm cả tàu bỏ

Phân công


Một trong những đạo lý truyền thống quý báu của dân tộc là tinh thần đoàn kết. Từ bao đời nay, con người luôn được giáo dục những bài học về “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”. bạn bè thân thiết” để khuyên mọi người nên chia sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Bàn về vấn đề này, ông cha ta cũng có câu “Một ngựa ốm cả tàu bỏ cỏ”.

Bằng sự so sánh với hình ảnh “ngựa” và “cỏ”, ông cha ta đã nêu ra một bài học đạo lý sâu sắc. “Một con ngựa” tượng trưng cho một cá nhân trong một “Vessel” tức là một tập thể. Khi ngựa đau, cả tàu cũng buồn lo “bỏ cỏ”. Từ đó, ông cha ta quan niệm con người trong một tập thể, mỗi người phải biết giúp đỡ, đoàn kết, tương trợ nhau khi gặp khó khăn, thử thách, cần phải biết sống vị tha, luôn nhớ đến đồng loại. của tôi.

Câu tục ngữ hoàn toàn đúng và sâu sắc. Cần hiểu rằng không phải ai cũng có thể sống một mình trong cuộc đời này mà mỗi chúng ta luôn cần phải biết hướng tới cộng đồng, hướng tới tập thể, xây dựng cộng đồng đó ngày càng lớn mạnh, nhưng để phát triển thì mọi người luôn cần biết giúp đỡ và yêu nhau vì mục đích chung cao cả. Xưa, chính nhờ tinh thần đoàn kết toàn dân mà ông cha ta đã kiên cường đánh bại ách thống trị và xâm lược của kẻ thù. Cũng chính sự yêu thương, sẻ chia mà biết bao người dân vùng lũ, hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ phần nào để cải thiện cuộc sống bởi những tấm lòng nhân ái, những tấm lòng vàng luôn rộng mở và lan tỏa. tỏa hơi ấm yêu thương.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành


Không chỉ vậy, đôi khi trong cuộc sống con người ta gặp phải những thất bại, khó khăn khó lường mà bản thân không thể vượt qua. Vì vậy, cần có những bàn tay nâng ta lên, giúp ta vượt qua những gian nan, thử thách đó. Khi biết yêu thương và chia sẻ, chúng ta cũng sẽ giúp cuộc sống này ngày một tốt đẹp hơn, con người biết sống vì cộng đồng, vì tập thể, từ bỏ những ích kỷ cá nhân để sống vị tha, đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xung quanh đời sống. Chính sự cảm thông, sẻ chia sẽ là nhịp cầu nối giữa con người với con người, để xã hội luôn tràn ngập yêu thương và gắn bó, nhưng khi một xã hội đoàn kết cùng hướng tới một mục tiêu chung thì xã hội sẽ phát triển và đạt được những kết quả nhất định.

Biết sống vị tha là một lối sống tốt nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được đức tính đó mà cần phải phụ thuộc vào sự rèn luyện, đó là cả một quá trình lâu dài. “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”. Con người cần học cách chia sẻ nhiều hơn, cảm thông nhiều hơn, hy sinh nhiều hơn, luôn hướng tới những điều tốt đẹp, mong muốn xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Tất nhiên, phải biết trao yêu thương đúng lúc, đúng chỗ, đúng hoàn cảnh, không nên trao đi một cách bừa bãi, kể cả trong hoàn cảnh không khó khăn hay người xấu. Tình yêu của bạn vẫn cần phải nằm trong khuôn khổ đúng chuẩn mực đạo đức xã hội. Và, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn những người có lối sống ích kỷ, hẹp hòi, vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, không có tinh thần tập thể, thờ ơ với những người xung quanh. Đây là một lối sống đáng bị phê phán và cần phải loại bỏ.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về một bạn lớp 7

“Sống ở đời cần phải có tấm lòng. Vì cái gì bạn biết không? Để gió cuốn đi”, gió sẽ mang những trái tim ấm áp, vị tha đến với mọi ngóc ngách của cuộc sống, để cuộc sống này không còn khổ đau, để xã hội này luôn tràn ngập tiếng cười và hạnh phúc. Câu tục ngữ “Một ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” của ông cha ta dù ở thời đại nào vẫn còn nguyên giá trị.


Bạn thấy bài viết Chứng minh câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button