Chứng minh câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn

Chứng minh câu tục ngữ Học thầy không học bằng trò

Phân công


Như chúng ta đã biết trong xã hội, vai trò của người thầy trong giáo dục là rất lớn. Nhưng xã hội ngày càng phát triển, chúng ta không chỉ dừng lại ở đó mà cần phải học hỏi ở nhiều nơi, nhiều nơi về mọi mặt để có thể trau dồi thêm kiến ​​thức. Chính vì vậy mà người Việt Nam ta có câu tục ngữ: “Học thầy không tày học bạn” để giải thích và làm sáng tỏ vấn đề đó. Vậy giới trẻ ngày nay suy nghĩ và hành động như thế nào về vấn đề này?

Câu tục ngữ trên được rút ra từ kinh nghiệm của ông cha ta. Nói “học thầy không bằng học bạn mà giỏi” là ý nói con người ta thường phải học từ chính bạn bè của mình, từ những người cùng trang lứa với mình. Trong câu tục ngữ có sự so sánh giữa học thầy và học bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hạ bệ hay phủ nhận việc “tầm sư học đạo” mà cần được hiểu một cách linh hoạt, tích cực. Phải chăng câu tục ngữ trên đối lập với một câu tục ngữ khác cũng được cha ông ta đúc kết: “Không mẹ đố mày làm nên”? Xin thưa là không. Trong học tập, vai trò của người thầy là không thể thay thế. Phải có người thầy là người đi trước, truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh thì kiến ​​thức mới được truyền bá rộng rãi và chính xác. Học từ thầy là không tốt, bạn có thể áp dụng trong một số trường hợp, chẳng hạn như có những điều dù đã được thầy giải thích nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu hoặc chưa nhớ, nhưng học từ bạn bè sẽ khiến chúng ta ghi nhớ. và không bao giờ quên. bây giờ quên hoặc mắc lỗi tương tự. Người xưa có câu: “Hậu sinh khả úy”. Có những người bạn của tôi là những người thực sự có trình độ, ở các bạn có những cái tiến bộ hơn, cải tiến hơn mà trong cơ thể không tìm thấy. Đó cũng là một trong những tình huống mà chúng tôi phải rút kinh nghiệm ở bạn.

Xem thêm: Giải thích nội dung lời căn dặn “học, học nữa, học mãi” của Lênin


Vậy tại sao bạn không thể học hỏi từ giáo viên của bạn? Người xưa từng nói: “Thua thầy một vạn không bằng kém bạn một ly”. Mỗi chúng ta đều có tinh thần cạnh tranh và ý chí tiến lên. Thầy là người đi trước, là người truyền thụ kiến ​​thức cho ta, thầy hơn ta, đó là điều hiển nhiên mà ai cũng thừa nhận. Nhưng các bạn bằng tuổi tôi, nhất là cùng học với tôi nhưng giỏi hơn tôi, hiểu biết rộng hơn tôi khiến chúng tôi phải tự đánh giá lại mình. Khi học hỏi từ bạn, chúng ta sẽ có thêm động lực, khát khao phấn đấu để không thua kém bạn bè, không bị tụt lại phía sau… Bên cạnh đó, học hỏi từ bạn bè cũng là một cách để cùng nhau học hỏi và tiến bộ, cùng nhau tìm tòi. tìm ra cách giải một bài toán khó, hoặc thảo luận về một câu chuyện, một bài thơ, v.v. Đó là một cách hay để mở mang kiến ​​thức và cùng nhau phát triển. Nó mang đến cho người học nhu cầu giao tiếp, cầu tiến và những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống sau này.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, chúng ta không chỉ học từ thầy cô mà còn học từ những người xung quanh, học mọi lúc mọi nơi. Kiến thức là vô hạn và không thể đo đếm được. Cho dù bạn học bao nhiêu, nó vẫn không đủ. Như Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Không có giới hạn cho người dạy và không có giới hạn cho người học. Biết tiếp thu học tập, tiếp thu kiến ​​thức trong mọi cơ hội là rất quý, nhưng mỗi người cũng phải biết lựa chọn học cái gì và không học cái gì. Có những cách có thể chỉ áp dụng cho người này chứ không áp dụng cho người khác. Vì vậy, mỗi người học trong hành trình học tập dài của mình phải linh hoạt, bên cạnh việc học hỏi từ những người khác. nâng cao năng lực tự khám phá, tự tư duy, sáng tạo. Tránh xa lối sống sao chép, rập khuôn theo người khác mà không biết nghiên cứu, tổng hợp, tích lũy kiến ​​thức cũng như vốn sống. Chỉ khi bạn tự học. tự tìm tòi, sáng tạo và khám phá tri thức, đó chính là tri thức của ta, giúp ta khẳng định giá trị của bản thân.

Xem thêm: Trong số bạn bè của tôi, ai là người hài hước nhất, tôi quan sát và mô tả anh ấy trong khi bạn đang trò chuyện và cười


Bạn thấy bài viết Chứng minh câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button