Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt

Chứng minh câu nói sách là ngọn đèn bất diệt

Phân công


Từ lâu, sách đã là kho tàng trí tuệ của con người, là bảo vật quý giá của nhân loại. Sách đem đến cho con người sự hiểu biết, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp. Nhận xét về vai trò của sách, một nhà văn đã nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt”.

Vậy sách là gì? Sách là kho tàng tri thức kết tinh của nhân loại. Nó lưu trữ và mang đến cho chúng ta tri thức về mọi lĩnh vực của đời sống từ tự nhiên đến xã hội, nó chứa đựng những tư tưởng nhân văn và ý nghĩa sâu sắc khiến con người phải suy ngẫm. “Đèn sáng vĩnh cửu” ở đây là ngọn đèn không bao giờ tắt, không bao giờ tắt dù có tác động gì hay nó còn tượng trưng cho sự soi sáng, soi đường chỉ lối. So sánh sách với “ngọn đèn sáng muôn thuở”, câu nói trên như một chân lý khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với mỗi chúng ta, đồng thời là lời khuyên mỗi người cần tạo cho mình thói quen đọc sách. để có được những kiến ​​thức quý báu.

Vậy tại sao sách lại quan trọng như vậy? Trước hết, cuốn sách là chiếc hộp ngọc chứa đựng nhiều khám phá, cảm nhận, hiểu biết và suy ngẫm về đời sống vật chất, tinh thần phong phú của con người. Nó lưu giữ tất cả những gì đã xảy ra trong lịch sử phát triển của loài người mà con người muốn truyền lại cho thế hệ sau, tất cả đều được ghi lại trong sách vở. Vì vậy, nó cho ta hiểu biết về các sự kiện lịch sử, các vùng miền, các công trình kiến ​​trúc, nghiên cứu khoa học, văn hóa nghệ thuật hay các công thức toán học, vật lý, hóa học. học tập mà con người sử dụng ngày nay. Đọc sách, ta biết về cội nguồn đất nước, về lịch sử cha ông ta đã kiên cường dựng nước và giữ nước, biết về những kỳ quan thế giới, về những đại dương bao la, những đỉnh núi hùng vĩ, những nơi mà ta không cần đến. để đặt chân đến nhưng vẫn phải có kiến ​​thức nhất định về nó.

Xem thêm: Kể về nỗi vất vả của mẹ


Tiếp theo, nhờ có sách mà sự hiểu biết của con người ngày càng được mở rộng. Những cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng lại mang đến cho chúng ta biết bao điều lớn lao, mới mẻ và thú vị. Chẳng hạn truyện cổ tích giúp ta hình dung cuộc sống và tinh thần của người xưa. Sách lịch sử giúp chúng ta hiểu được những giai thoại lịch sử thăng trầm của đất nước, những nhân vật lịch sử lừng lẫy, những cuộc kháng chiến lừng danh từ ngàn đời nay. Hay sách văn học nghệ thuật giúp ta thấu hiểu và cảm thông với một số phận về những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc, đau khổ và đôi khi là ước mơ, khát vọng của con người từ ngàn đời nay. Sách là hành trang của con người trong cuộc sống hàng ngày, cuộc sống và xã hội. Cuốn sách mở rộng tầm nhìn về cuộc sống, dạy cho ta bao điều hay, những bài học đạo đức quý giá, giúp ta ngày càng hoàn thiện hơn về nhân phẩm, đạo đức và có cách ứng xử đúng đắn, phù hợp. với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sách không chỉ mở rộng kiến ​​thức mà còn mang đến nguồn cảm xúc, tĩnh tâm sau những giờ học tập, giờ làm việc mệt mỏi để thư giãn, xả stress.
Như vậy, có thể thấy sách là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại, đọc sách cũng là một phương pháp học vô cùng hiệu quả. Thấy được những tác dụng mà sách mang lại chúng ta cần phải chăm chỉ đọc sách để có thể tiếp thu nguồn tri thức tốt hơn. Hãy hình thành cho bản thân cũng như cộng đồng xung quanh một văn hóa đọc và đọc bổ ích, tránh đọc những loại sách có nội dung không phù hợp với lứa tuổi hoặc văn hóa phẩm đồi trụy đã và đang được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Đọc sách nhưng cần biết cách tiếp thu đúng cái, cái có giá trị thay vì đọc qua loa, thiên về số lượng hơn chất lượng. Chỉ khi đó người ta mới thực sự đọc sách một cách hiệu quả.

Xem thêm: Suy nghĩ về câu nói của Lênin: Học, học nữa, học mãi

Sách giống như một nguồn kho tàng mà con người không cần tốn quá nhiều công sức để tìm kiếm. Với những kiến ​​thức bổ ích mà sách mang lại, nhất định chúng ta có thể đạt được thành công như mong muốn. Câu nói trên là lời khẳng định sách đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người, dù là hiện tại hay tương lai.


Bạn thấy bài viết Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button