Chứng minh câu nói: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Chứng minh câu nói: Không có gì khó, chỉ sợ không mạnh

Phân công


Trên con đường đi đến thành công, con người cần có sự góp sức của nhiều yếu tố. Đó có thể là năng lực, môi trường, gia đình nhưng có lẽ điều quan trọng nhất vẫn là sự quyết tâm và kiên trì. Nói về phẩm chất ấy, Bác Hồ đã từng căn dặn rằng:

“Không có gì là khó
Chỉ sợ lòng không vững
Đào núi lấp biển
Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn”

Bác dạy chúng ta một chân lý ở đời: nếu có ý chí và quyết tâm thì công việc dù khó khăn đến đâu cũng vượt qua được. Chân lý đó được thể hiện trong lời khẳng định và bằng chứng cuộc sống. Lời thơ giản dị, dễ hiểu đã để lại cho chúng ta những triết lý sống bổ ích. Hình ảnh “đào núi, lấp biển” mang tính ước lệ, khái quát, tượng trưng cho những việc làm phi thường tưởng chừng rất khó thực hiện… Bài thơ của Bác đã phản ánh một chân lý giàu tính nhân văn: có ý chí, nghị lực thì nhất định đạt được thành tựu. ước mơ.Sự thật đơn giản làm sao và bao nhiêu người trên thế giới đã cố gắng hết sức để chứng minh điều đó.


Đó là những tấm gương như Nguyễn Ngọc Ký, thuở nhỏ bị liệt hai tay, không biết viết. Trải qua nhiều đau đớn về thể xác, nhưng với ý chí và tinh thần ham học, ông đã tập viết bằng chân. Trở thành học sinh xuất sắc khiến ai cũng ngưỡng mộ. Một người thầy mẫu mực, là tấm gương mẫu mực cho bao người. hay bác Lương Định Của là nhà nghiên cứu nông nghiệp. Để tạo ra một giống lúa mới, năng suất cao hơn, bạn phải làm việc chăm chỉ. Hàng ngày, từ sáng sớm ông đã ra đồng lội ruộng nghiên cứu, thử nghiệm cho đến tối mịt. Trải qua bao nhiêu vụ lúa vất vả, một giống lúa mới ra đời đáp ứng được yêu cầu của hoàn cảnh đất nước đã được ghi nhận về sự kiên nhẫn, bền bỉ trong nỗ lực mang lại ấm no cho đời.
Những trường hợp trên đây chỉ là một trong vô số những tấm gương nghị lực trong cuộc sống mà chúng tôi không thể liệt kê hết được. nhiều người phi thường hơn đã được vinh danh. Cùng với thế hệ chúng tôi, những tấm gương đó đã và đang khích lệ chúng tôi vượt qua muôn vàn khó khăn, đồng thời tận dụng những thuận lợi của hoàn cảnh để phấn đấu đạt được những thành tích tốt nhất trong học tập và sáng tạo.
Bốn câu thơ của Bác là một lời khuyên vô cùng quý giá. Với trí tuệ sáng suốt, Người đã chỉ ra chân lý đúng đắn cho thế hệ trẻ, với trái tim tràn đầy nhiệt huyết. Bác Hồ đã ân cần căn dặn, động viên các thế hệ hôm nay và mai sau có hướng đi đúng đắn để mai sau trở thành những người có ích cho xã hội – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc” (lớp 7)


Bạn thấy bài viết Chứng minh câu nói: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button