Chứng minh câu nói Học văn rất khó

Chứng minh câu nói học văn rất khó

Phân công


Văn học từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống con người. M. Gorki từng nói: “Văn học là nhân học”. Văn học là “vũ khí cao quý, hữu hiệu giúp tâm hồn con người trong sáng, phong phú hơn”. Học văn không chỉ là học cách dùng từ, đặt câu mà còn là học về chính mình, học cách làm người, cách ứng xử trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao nó rất khó học.

Không phải ngẫu nhiên mà văn học trở thành môn học phổ biến trong nhà trường. Con người sống trong xã hội phải liên kết với nhau. Một trong những cách cơ bản để kết nối con người với con người là giao tiếp bằng lời nói, lời nói, chữ viết… Học văn là để người ta biết dùng từ, đặt câu, biết viết một bức thư hỏi thăm ai đó. người thân lâu ngày không gặp, biết bộc lộ cảm xúc hay suy nghĩ, quan điểm cá nhân, có khả năng làm cho người khác hiểu điều mình muốn bày tỏ. Vậy điều đó có khó không? Giao tiếp từ lâu đã được cho là bản năng vốn có của mỗi con người. Nhưng giao tiếp và giao tiếp hiệu quả là hai điều hoàn toàn khác nhau. Một người có khả năng kiểm soát ngôn ngữ, có tư duy ngôn ngữ sẽ đạt hiệu quả giao tiếp tốt hơn một người nói năng cộc lốc, thô lỗ.

Xem thêm: Soạn bài 8: Hạt, thán từ


Ai cũng biết nói điều mình nghĩ, bày tỏ điều mình muốn. Học văn giúp ta diễn đạt một cách trau chuốt, cô đọng, thuyết phục hơn. Đó là ở cấp tiểu học. Kế đến, chúng ta vẫn thấy, trong chương trình Ngữ văn ở trường, chúng ta không chỉ học cách dùng từ, đặt câu, cách kể chuyện, cách thể hiện tình cảm, cảm xúc mà còn được học về tác phẩm nghệ thuật. tác phẩm văn học. Đọc một bài thơ, tìm hiểu một câu chuyện, một vở kịch là cơ hội để mỗi chúng ta tiếp xúc với nghệ thuật. “Văn học cho ta những tình cảm mà ta không có, rèn luyện cho ta những tình cảm ta đã có”. Văn học là cuộc sống mà trung tâm phản ánh là con người. Mỗi tác phẩm văn học là một thế giới quan, nhân sinh quan của tác giả. Mỗi bài thơ không chỉ là cảm xúc của nhà thơ mà còn là những chiêm nghiệm về cuộc đời và con người. Những câu thơ nhẹ nhàng, bay bổng giúp tâm hồn ta trong sáng hơn. Mỗi câu chuyện là một bộ phim về cuộc sống. Ở đó, “nhân loại gặp nhau trong tách trà”. Đó là câu chuyện của một cuộc đời, một con người, một số phận nhưng cũng là cuộc đời chung, cuộc đời của những con người đang sống. Học văn là để hiểu đời, hiểu người, từ đó hiểu mình, có cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về thế giới.

Xem thêm: Sự kết hợp giữa lý và tình trong Công Uẩn – Thuyết phục

Theo nguyên tắc tảng băng trôi của He-ming-way, việc sáng tác một tác phẩm phải tuân theo nguyên tắc ba phần nổi và bảy phần chìm. Văn chương Đông Tây kim cổ vốn là “Vô tận ngôn ngữ”, “Ý ngoại ngữ”,… Vì vậy, để đọc hết các tầng ý nghĩa trong một tác phẩm văn học không phải là điều dễ dàng. Ngoài ra, tính đa nghĩa của hình ảnh, ngôn từ đôi khi khiến người học hiểu sai hoặc hiểu chưa đúng, chính xác về nội dung chủ đề, tư tưởng mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm. Hơn nữa, học văn đòi hỏi người học phải có niềm say mê, hứng thú và yêu thích thực sự đối với môn học. Nếu không, các bài giảng trên lớp sẽ nhàm chán và buồn ngủ. Thực trạng hiện nay cho thấy nhiều học sinh coi giờ học văn là giờ học “cực hình” nhất. Bởi vì người học chỉ thấy khó khăn nên sinh ra chán nản, không kiên trì học tập. Học văn giúp con người sống nhân bản hơn, thiết thực hơn là giúp mỗi chúng ta có một vốn sống, một vốn từ để vận dụng trong cuộc sống hàng ngày. Thử tưởng tượng giữa một người bán hàng nói nhiều, lịch sự, dễ nghe và một người không biết nói thì ai sẽ được lòng khách hàng hơn?

Xem thêm: Phân tích ý kiến ​​của nhà thơ Hoàng Trung Thông: Thơ Bác Hồ vần đanh thép mà vẫn bao la, chan chứa tình yêu

Học văn khó nhưng không phải là không làm được. Chăm chỉ, tích cực tích lũy và coi trọng môn học bạn sẽ thấy mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.


Bạn thấy bài viết Chứng minh câu nói Học văn rất khó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button