Chứng minh câu nói Học văn không khó

Chứng minh câu nói Học văn không khó

Phân công


Văn học từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống con người. M. Gorki từng nói: “Văn học là nhân học”. Văn học là “vũ khí cao quý, hữu hiệu giúp tâm hồn con người trong sáng, phong phú hơn”. Học văn không chỉ là học cách dùng từ, đặt câu mà còn là học về chính mình, học cách làm người, cách ứng xử trong cuộc sống. Nhiều người cho rằng học văn rất khó. Nhưng không, học văn không khó.

Không phải ngẫu nhiên mà văn học trở thành môn học phổ biến trong nhà trường. Con người sống trong xã hội phải liên kết với nhau. Một trong những cách cơ bản để kết nối con người với con người là giao tiếp bằng lời nói, lời nói, chữ viết… Học văn là để người ta biết dùng từ, đặt câu, biết viết một bức thư hỏi thăm ai đó. người thân lâu ngày không gặp, biết bộc lộ cảm xúc hay suy nghĩ, quan điểm cá nhân, có khả năng làm cho người khác hiểu điều mình muốn bày tỏ. Vậy điều đó có khó không? Giao tiếp từ lâu đã được cho là bản năng vốn có của mỗi con người. Mỗi chúng ta đều có đủ yếu tố để tự học văn. Vì vậy, học văn không khó.

Xem thêm: Giới thiệu về nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, nhà thơ nữ tiêu biểu của văn học Việt Nam

Ai cũng biết nói điều mình nghĩ, bày tỏ điều mình muốn. Học văn giúp ta diễn đạt một cách trau chuốt, cô đọng, thuyết phục hơn. Đó là ở cấp tiểu học. Kế đến, chúng ta vẫn thấy, trong chương trình Ngữ văn ở trường, chúng ta không chỉ học cách dùng từ, đặt câu, cách kể chuyện, cách thể hiện tình cảm, cảm xúc mà còn được học về tác phẩm nghệ thuật. tác phẩm văn học. Đọc một bài thơ, tìm hiểu một câu chuyện, một vở kịch là cơ hội để mỗi chúng ta tiếp xúc với nghệ thuật. “Văn học cho ta những tình cảm mà ta không có, rèn luyện cho ta những tình cảm ta đã có”. Văn học là cuộc sống mà trung tâm phản ánh là con người. Mỗi tác phẩm văn học là một thế giới quan, nhân sinh quan của tác giả. Mỗi bài thơ không chỉ là cảm xúc của nhà thơ mà còn là những chiêm nghiệm về cuộc đời và con người. Những câu thơ nhẹ nhàng, bay bổng giúp tâm hồn ta trong sáng hơn. Mỗi câu chuyện là một bộ phim về cuộc sống. Ở đó, “nhân loại gặp nhau trong tách trà”. Đó là câu chuyện của một cuộc đời, một con người, một số phận nhưng cũng là cuộc đời chung, cuộc đời của những con người đang sống. Học văn là để hiểu đời, hiểu người, từ đó hiểu mình, có cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về thế giới.

Xem thêm: Em hiểu gì về lời dạy “Có học thì phải hành”


Ngữ văn thuộc phạm trù xã hội, không cần tư duy logic như các môn khoa học tự nhiên. Người học văn chỉ cần tập trung vào những gì họ học để trở thành một người học giỏi. Ví dụ, khi tìm hiểu về một tác giả, tất cả những gì chúng ta cần là nắm bắt những thông tin cơ bản nhất về nhà văn và nội dung phản ánh, tư tưởng của tác giả được thể hiện trong tác phẩm. . Và đọc là một phần không thể thiếu để có thể học văn. Đọc sách giúp ta mở mang tầm hiểu biết, mở mang tầm hiểu biết, từ đó có vốn kiến ​​thức phong phú để tiếp cận tác phẩm văn học.

Tuy nhiên để học tốt môn Văn cũng như các môn học khác thì mỗi chúng ta phải có phương pháp học tập khoa học, hiệu quả, phù hợp với bản thân. Nguyễn Đức Minh Tâm, thủ khoa khối D, ĐH Ngoại thương TP.HCM chia sẻ: “Đầu tiên, khi học một tác phẩm, em đọc nhiều lần từng câu từng chữ, thậm chí có khi đọc to để học thuộc. bởi đây được coi là vật liệu cơ bản để đặt nền móng đầu tiên. Khi đã thuộc lòng, tôi cố gắng trả lời những câu hỏi như: Tại sao tác giả lại dùng từ đó? Tại sao tác giả viết câu với cấu trúc như vậy? Vì sao phải sử dụng nghệ thuật ngôn từ này? Tác giả muốn gửi gắm điều gì qua đoạn văn/thơ hay qua tác phẩm này?… Ở lớp, em luôn chăm chú nghe thầy giảng bài, nghiên cứu kỹ tác phẩm để về nhà không phải học lại. Ngoài ra, em cũng tranh thủ đọc nhiều bài viết trong sách tham khảo, đọc thêm về tác giả để có thể viết sâu hơn và có thể xử lý nhiều dạng đề khác nhau. Với phần nghị luận xã hội, em cũng chăm chỉ sưu tầm những câu chuyện, danh ngôn gần gũi rồi ghi vào vở để khi cần minh họa làm phong phú bài thi. Trong cuốn sổ đó, em còn chép những kiến ​​thức chung về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác và mang theo để khi cần thiết em có thể nghiên cứu hoặc bổ sung kiến ​​thức…”

Xem thêm: biểu hiện của giáo viên của tôi

Như vậy, hãy chọn cho mình một phương pháp học phù hợp vì học văn không hề khó như chúng ta vẫn nghĩ.


Bạn thấy bài viết Chứng minh câu nói Học văn không khó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button