Chứng minh câu “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết / Thành công thành công đại thành công”

Chứng minh câu “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết / Thành công thành công đại thành công”

Bài làm


Hồ Chủ tịch là linh hồn, là người tổ chức của khối đại đoàn kết toàn dân. Người luôn chăm lo, nhắc nhở phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt, Bác kêu gọi:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,

Thành công, thành công, đại thành công

Bác Hồ, trong lời kêu gọi của mình, nhấn mạnh toàn dân phải đoàn kết, đoàn kết rộng rãi, đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết thực sự. Tức là, toàn dân phải muôn người như một, đồng tâm, đồng sức, trong cuộc sống hàng ngày, trong xây dựng và đấu tranh. Thành công là đạt được kết quả, đạt được ý muốn, đạt được cái mình đã đề ra. Trong cuộc sống, trong đấu tranh xây dựng và giữ gìn đất nước, nếu đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh và sẽ giành được thắng lợi to lớn, rực rỡ. Bác đã bôn ba khắp năm châu bốn bể để có thể học hỏi và tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam ta. Bác đi và thực sự đã sống cuộc sống của người thợ và am hiểu được học cần gì, muốn gì. Và hơn hết ở Bác luôn luôn thấu hiểu được sự cần thiết của tinh thần đoàn kết. Đặc biệt hơn là để chống các thế lực thù địch hùng mạnh thì lại càng cần phải đoàn kết hơn nữa.

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 11: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Vậy tại sao đoàn kết lại làm nên thành công? Đó là bởi lẽ đoàn kết là khi cả một tập thể, cả một cộng đồng đồng lòng đồng sức, cùng chung lý tưởng, cùng chung một mục đích. Sức mạnh tập thể là một sức mạnh lớn lao, vĩ đại, có thể tạo nên những kỳ tích và thay đổi lịch sử. Ví như sức mạnh toàn quân toàn dân Việt Nam ta xuyên suốt mấy nghìn năm Bắc thuộc, trải qua bao nhiêu cuộc chiến đấu đẫm máu, dù quân ta không mạnh bằng quân địch, dù ta thô sơ lạc hậu về vũ khí, nhưng nhờ sức mạnh của tinh thần đoàn kết, vua tôi một lòng, chúng ta vẫn giữ vững và bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ và độc lập dân tộc, không run sợ trước bất cứ kẻ thù xâm lược nào.Dân gian có câu chuyện rất hay về tinh thần đoàn kết: Câu chuyện bó đũa. Câu chuyện như một lời giải thích, một sự chứng minh cụ thể đầy sức thuyết phục về tinh thần đoàn kết; Đoàn kết là kết hợp các phần tử lẻ tẻ hoặc nhiều bộ phận lại thành một khối thống nhất.


Không chỉ trong việc chiến đấu chống giặc, trong lao động sản xuất, nhờ đoàn kết, chung sức người xưa mới có thể chống lại các thế lực tàn phá của thiên nhiên thời buổi hoang sơ giữa sóng gầm, bão tố, giữa mịt mùng, âm u của núi rừng. Càng phát triển, con người nhờ đoàn kết mới đú sức lao động, đủ khả năng để làm nhiều công trình to lớn, giải quyết nhiều vấn đề do thực tế sản xuất, nghiên cứu khoa học đề ra. Nhờ sự đoàn kết, hợp tác, nhân dân ta đã xây dựng được những công trình to lớn như cầu Thăng Long, Nhà máy thủy điện Sông Đà, Trị An, Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vũng Tàu, Nông trường cao su Lộc Ninh.Cũng do đoàn kết mà nhân dân các địa phương trong cả nước đã xây dựng được những công trình kinh tế, văn hóa phục vụ cho đời sống của địa phương mình như việc kéo đường điện sáng về xã vùng cao Suối Giàng (Yên Bái), xây dựng thành công hồ chứa nước Kẻ Gỗ (Nghệ Tĩnh), trồng được hàng ngàn hecta dâu, cà phê ở vùng kinh tế mới Lâm Hà (Lâm Đồng), nạo vét được hàng trăm cây số kênh, mương ở Phụng Hiệp, Ô Mồn (Cần Thơ) đưa đùng nước phù sa sông Hậu về tưới mát cho hàng ngàn hecta lúa, mía xanh tốt…

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Đoàn kết tạo nên sức mạnh lớn lao, tạo nên thành công. Và đại đoàn kết sẽ tạo nên đại thành công. Đoàn kết và thành công là hai phạm trù có mối quan hệ mật thiết và tương trợ lẫn nhau. Chính vì vậy, Bác Hồ đã kêu gọi toàn dân cùng nhau đồng lòng, hợp sức để đánh tan mưu lược của kẻ thù để bảo vệ độc lập dân tộc, giành lại độc lập tự do. Lời kêu gọi của Bác cũng như một lời nhắn nhủ, răn dạy con cháu các thế hệ sau này biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để bảo vệ Tổ Quốc vững mạnh, xây dựng dân tộc ngày một phát triển.


Ghi Nguồn bài viết: Chứng minh câu “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết / Thành công thành công đại thành công” – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 7

Xem Thêm:   Soạn bài Thư điện chúc mừng và thăm hỏi đầy đủ hay nhất

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *