Chứng khó đọc ở trẻ em là gì, đây có phải là dấu hiệu của thiên tài

Bạn đang xem bài viết: Chứng khó đọc ở trẻ em là gì, đây có phải là dấu hiệu của thiên tài

Chứng khó đọc ở trẻ em là gì, đây có phải là dấu hiệu của thiên tài?

Chứng khó đọc ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ. Vậy chứng khó đọc là gì, đây có phải là dấu hiệu của thiên tài? Hãy cùng Trường Họa Mi tìm hiểu nhé!

Chứng khó đọc là do sự khác biệt trong cách não bộ xử lý thông tin, điều này ảnh hưởng đến những khó khăn trong học tập. Đây là chứng rối loạn thần kinh không học được, không liên quan gì đến trí thông minh. Chẩn đoán, hướng dẫn và hỗ trợ phù hợp cho trẻ mắc chứng khó đọc có thể giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực.

đầu tiênCác triệu chứng khó đọc

Chứng khó đọc ở trẻ em là một khuyết tật học tập phần lớn chưa được biết đến với tỷ lệ mắc bệnh cao tới 17%, ảnh hưởng đến 1/10 trẻ em trong độ tuổi đi học. Trẻ mắc chứng khó đọc thường bị chẩn đoán nhầm vì có nhiều triệu chứng.

Ngoài các yếu tố môi trường, còn có các yếu tố 10 gen khác nhau liên quan đến sự phát triển chứng khó đọc ở trẻ em Nói cách khác, chứng khó đọc là một vấn đề thần kinh di truyền. Một số người phát triển chứng khó đọc do tổn thương não.

Trẻ mắc chứng khó đọc thường bị chẩn đoán nhầm vì có nhiều triệu chứng

Hầu hết những người nghe điều này đều nghĩ rằng trẻ em gặp khó khăn trong việc đọc từ. Trên thực tế, đây chỉ là một phần của chứng khó đọc. Theo các chuyên gia, trẻ mắc chứng khó đọc còn gặp các vấn đề về viết, đánh vần, nói, làm toán, lập kế hoạch và phối hợp vận động, tổ chức, trật tự, định hướng thời gian, chú ý và tập trung, định hướng trái-phải, xử lý thính giác và thị giác, bên cạnh các vấn đề về trí nhớ. .

Người lớn mắc chứng khó đọc trải qua những triệu chứng này trong suốt cuộc đời của họ. Điều này có thể khó khăn, nhưng hầu hết những người mắc chứng khó đọc có thể cải thiện tình trạng khuyết tật của họ với sự hỗ trợ phù hợp.

Trẻ bị tổn thương não có thể mắc chứng khó đọcTrẻ bị tổn thương não có thể mắc chứng khó đọc

2Dấu hiệu của thiên tài

Một trong những triệu chứng gây tranh cãi nhất: trí thông minh. Ngoài tất cả các lỗi chính tả, tập trung, viết tay trái và khó xử lý, trẻ mắc chứng khó đọc có xu hướng có trí thông minh cao. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy trẻ mắc chứng khó đọc có xu hướng Chỉ số IQ trung bình cao hơn so với dân số nói chung.

Những đứa trẻ này đẩy ranh giới của lẽ thường. Cụ thể, trẻ em không thể tự động khớp âm thanh chúng tạo ra với các chữ cái chúng nhìn thấy khi đọc. Vì thếtrẻ em sử dụng các biểu tượng và giải quyết vấn đề theo một cách độc đáo mà không ai khác chú ý.

Trẻ mắc chứng khó đọc là những trẻ giải quyết các vấn đề rất tốt, tìm giải pháp thay thế khi chúng không thể đọc được. Theo các chuyên gia, trẻ mắc chứng khó đọc thường là những người có suy nghĩ vĩ đại nhất trong xã hội.

Trẻ mắc chứng khó đọc là những người giải quyết vấn đề tuyệt vờiTrẻ mắc chứng khó đọc là những người giải quyết vấn đề tuyệt vời

3Dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bỏ qua

Chính sự thông minh quá mức của họ đã khiến họ gặp rắc rối. Trẻ mắc chứng khó đọc vẫn vượt qua các bài kiểm tra và thậm chí có thể đọc trước các bạn cùng trang lứa. Với sự nổi bật này, sẽ không ai nghi ngờ trẻ mắc chứng thiểu năng học tập. Mức độ thông minh là một trong những rào cản để chẩn đoán chứng khó đọc ở trẻ em. Những đứa trẻ thường bị chẩn đoán sai và bị coi là lười biếng hoặc không cố gắng hết sức.

Trong những trường hợp khác, chứng khó đọc ở trẻ em được chẩn đoán chính xác nhưng thiên tài lại bị bỏ qua. Xem xét những khó khăn này và nghiên cứu các kế hoạch chẩn đoán cho trẻ em trong tương lai, các chuyên gia y tế đang tìm cách cải thiện chúng.

Là cha mẹ, điều quan trọng là phải ghi nhớ điều đó. Đừng quá chú trọng vào ý nghĩ rằng con bạn là thiên tài mà không nhận thức được khuyết tật học tập của mình.

Trẻ em thường bị chẩn đoán sai và bị coi là lười biếng hoặc không cố gắng hết sứcTrẻ em thường bị chẩn đoán sai và bị coi là lười biếng hoặc không cố gắng hết sức

4Cách kiểm soát chứng khó đọc ở trẻ

Nói chung, để kiểm soát chứng khó đọc ở trẻ cần:

  • Đánh giá nhu cầu của con bạn và phát triển một kế hoạch cá nhân.
  • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ học tập sử dụng các giác quan của bé thay vì trí não: xúc giác, thị giác, thính giác.
  • Tư vấn để tránh mặc cảm, dành nhiều thời gian hơn để kiểm tra trẻ mắc chứng khó đọc.
  • Đánh giá liên tục để xác định các lĩnh vực tài năng ở trẻ mắc chứng khó đọc và thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Cách kiểm soát chứng khó đọc ở trẻCách kiểm soát chứng khó đọc ở trẻ

Nói chung, chứng khó đọc ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau và phải tìm ra các cách để đáp ứng sự khác biệt trong học tập và phát triển trong từng trường hợp. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý và đưa ra biện pháp kiểm soát phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

  • Những thực phẩm rất tốt cho trí não của trẻ
  • 8 thực phẩm cha mẹ dùng hàng ngày ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ
  • Muốn con phát triển trí não toàn diện, chỉ DHA là chưa đủ

Mua sữa bột cho bé tại Trường Họa Mi để bổ sung dinh dưỡng cho bé ngay bây giờ:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button