Cho đoạn thơ sau: “Chân…lòng” (Nói với con – Y Phương). Em hãy viết đoạn văn cho biết vài nét về tác giả của đoạn thơ trên. Những yếu tố đó có ảnh hưởng như thế nào đến cách thể hiện của đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung


Các bài văn mẫu lớp 9

Cho bài thơ sau: “Chân…lòng” (Nói với em – Y Phương). Viết đoạn văn về tác giả của bài thơ trên. Các yếu tố đó có ảnh hưởng như thế nào đến việc diễn đạt đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung?

Cho bài thơ sau: “Chân…lòng” (Nói với em – Y Phương). Viết đoạn văn về tác giả của bài thơ trên. Các yếu tố đó có ảnh hưởng như thế nào đến việc diễn đạt đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung?

Dạy


Đề tài:

Cho đoạn thơ sau: “Chân phải bước về phía cha

Chân trái bước về phía mẹ

Một bước để chạm vào giọng nói

Hai bước để cười

Người đàn ông của tôi, tôi yêu rất nhiều

Đan bằng nan hoa

Bức tường của ngôi nhà ken hót

Rừng hoa

Con đường cho trái tim”

(Nói cho tôi – Y Phương)

Viết một đoạn văn về tác giả của bài thơ này. Các yếu tố đó có ảnh hưởng như thế nào đến việc diễn đạt đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung?


Phân công

Tác giả bài thơ trên, nhà thơ Y Phương, sinh năm 1948, quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông là nhà thơ dân tộc Tày, tham gia quân đội từ năm 1968 đến năm 1981. Từ năm 1993, Y Phương là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng. Những yếu tố riêng về quê hương, dân tộc đã có ảnh hưởng rất lớn đến việc thể hiện đoạn thơ trên nói riêng và đoạn thơ “Nói với em” nói chung. Ngôn từ, hình ảnh thơ rất giản dị nhưng đồng thời cũng rất giàu hình ảnh gợi tả, vừa cụ thể vừa có sức khái quát cao: “Một bước chạm tiếng/ Hai bước đến tiếng cười”, “Giấc mơ đan bằng tre”. hoa/ Tường nhà rộn tiếng ca”,… Cách dẫn dắt ý thơ rất tự nhiên. Và đặc biệt, đoạn thơ đã thể hiện được tiếng nói của một tâm hồn chân thành, mạnh mẽ và trong sáng.

Xem thêm: Nghị luận về lòng ích kỷ

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Cho đoạn thơ sau: “Chân…lòng” (Nói với con – Y Phương). Em hãy viết đoạn văn cho biết vài nét về tác giả của đoạn thơ trên. Những yếu tố đó có ảnh hưởng như thế nào đến cách thể hiện của đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button