Chim sẻ mẹ và bốn con

Chim sẻ mẹ và bốn đứa con

Con chim sẻ đã sinh được bốn con trong một tổ chim én. Khi những chú chim non mới biết bay, một hôm lũ trẻ nghịch ngợm trèo lên phá tổ. Bốn chú chim non chạy tán loạn nhưng may mắn thoát được. Chỉ có chim mẹ là đau khổ, suy nghĩ và xót xa cho những đứa con tội nghiệp không được dạy dỗ đủ để có thể tự vệ khi gặp khó khăn, nguy hiểm.

Mùa thu đã đến, trên cánh đồng lúa ấy có nhiều đàn chim sẻ sà xuống ăn, tình cờ chim mẹ gặp bốn đứa con của mình. Thế là cả năm hai mẹ con bay về tổ. Chim mẹ nói:

– Chúa ơi, các con yêu quý của mẹ. Bạn có biết tôi lo lắng như thế nào trong suốt mùa hè không? Bạn bay đi tìm thức ăn khi còn nhỏ, không biết cách tìm thức ăn mà không bị mắc bẫy.

Sau đó, chim mẹ hỏi con cả đã sống và kiếm ăn ở đâu trong mùa hè vừa qua. Nó nói rằng:

– Mẹ ơi, con trốn ngoài vườn bắt sâu, châu chấu sống qua ngày, chờ trái chín.

Mẹ nói tiếp:

– Ôi trời, đứa con tội nghiệp của tôi. Những thứ đó ăn cũng ngon, nhưng đừng nghĩ là không nguy hiểm, từ nay hãy cẩn thận: người ta thường đặt bẫy thòng lọng mà mồi là châu chấu hoặc sâu.

Đứa trẻ nói:

– Con sẽ nghe lời mẹ, có khi người ta còn gắn lá ngụy trang vào bẫy.

Chim sẻ mẹ hỏi:

“Vậy ngươi đã thấy nó ở đâu?”

– Trong vườn của một lái buôn.

– Trời ơi con buôn giỏi quá. Rồi có thể bạn đã đi đây đi đó, bạn đã trưởng thành, nhưng hãy biết sử dụng trí khôn của mình đúng chỗ, đừng thông minh đến mức không tỉnh táo.

Rồi chim mẹ hỏi con kia:

– Anh đã trốn ở đâu?

Đứa trẻ nói:

– Mẹ đang ở trong vườn nhà bác nông dân.

– Chim sẻ và các loài chim yếu khác không nên kiếm ăn ở đây. Đủ loại chim sà xuống kiếm ăn, có cả cú mèo, chim ưng, ưng. Tốt nhất là cho ăn trong máng ăn của bò ngựa hoặc nơi xay lúa. Ăn ngay cả ở những nơi đó nghe có vẻ yên bình hơn.

Đứa trẻ nói:

– Mẹ, vâng, đúng vậy. Những người chăn bò thường đặt bẫy trong đống cỏ khô, và đôi khi những con chim bị bẫy bởi thòng lọng của họ.

Chim mẹ hỏi:

“Vậy cậu thấy cái bẫy đó ở đâu?”

“Mẹ, trong sân thường có trẻ con chăn bò, chăn ngựa.

“Con trai của mẹ, con có biết không, những đứa trẻ đó rất nghịch ngợm. Tôi đã ở những nơi đó mà không mất mạng, tôi cũng tốt, vì vậy không dễ để người khác bắt nạt tôi. Nhưng bạn cũng phải hết sức cẩn thận, thường thì chính những con chó hung dữ và khôn ngoan lại bị sói ăn thịt.

Chim mẹ gọi chim con thứ ba hỏi:

– Tôi đi kiếm ăn trên đường về, có khi được thóc, có khi bắt được châu chấu.

Chim mẹ nói:

– Mấy thứ này ăn cũng ngon, nhưng nhất là khi thấy có người cúi xuống nhặt một viên đá, chỉ cần một viên đá là tiêu đời.

Đứa trẻ nói:

– Đúng rồi. Nhiều người còn giấu ma túy đá trong túi áo, túi quần.

– Anh thấy chúng ở đâu?

“Mẹ ơi, con thấy ở những đứa con thợ mỏ, đi đâu chúng cũng mang đá theo.

– Uầy, mấy đứa đó khỏi phải nói. Tôi đã ở những nơi đó, tôi đã biết đủ mùi rồi. Ăn trên đường cũng tốt, nhưng hãy cẩn thận, những đứa trẻ của thợ mỏ đôi khi sử dụng nó để bắt chim sẻ.

Cuối cùng, người mẹ hỏi đứa út:

– Thôi con bệnh của mẹ, con hãy sống với mẹ, trên đời này có rất nhiều loài chim săn mồi, mỏ dài, mỏ cong, con có móng sắt, chúng chỉ chuyên bắt những con chim yếu. , ngu thật, bắt được mồi chúng nó ăn tươi nuốt sống ngay. Thôi thì cứ quanh quẩn với mẹ, kiếm ăn trong gốc cây, ngoài bãi, yên bình hơn.

“Mẹ ơi, người làm việc thiện sẽ được sống lâu, và không con vật nào muốn làm hại những người lương thiện như vậy, dù là con lươn, con cò hay con chim ưng.”

– Bạn học cái đó ở đâu?

Đứa trẻ đáp:

– Gió đã đưa tôi đi đây đó, thậm chí đến trường. Trong lúc bắt nhện ngoài hiên trường, tôi nghe được câu nói đó. Có một thủ lĩnh của đàn chim sẻ đã dạy cô cách nuôi nấng và bảo vệ đàn con của mình vào mùa hè vừa qua.

– Tin được không, bắt ruồi bắt nhện cũng hay mà. Ở đời là thế, ở hiền gặp lành, dù khó khăn đến mấy, ai sống nhân nghĩa thì vẫn gặp nhiều may mắn.

Tin vào chính mình

Sống với tình yêu

Cuộc sống là thế.

Sống tốt đón nhận may mắn,

Ác với ác.

Theo Truyengiaoduc.com

Xem thêm: Còi và có thể hátCám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Những Câu Nói Hay

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button