Chim hồng tước và gấu

Chim hồng tước và gấu

Vào một ngày hè đẹp trời, gấu và sói đang đi dạo trong rừng, bỗng gấu nghe thấy tiếng chim hót líu lo, gấu nói:

– Này bạn sói, con chim gì hót hay thế?

Sói trả lời:

– Vua của các loài chim hót, nếu chúng ta gặp nhau, chúng ta phải cúi đầu!

Nhưng thực chất nó chỉ là một con hồng tước.

Gấu nói:

“Nếu là như vậy, ta cũng muốn đi xem cung điện của vua loài chim.” Nào, hãy đưa tôi đến đó!

Sói trả lời:

– Không dễ như ngươi nghĩ đâu, phải đợi phụ hoàng trở về.

Một lúc sau, vua chim và vợ bay trở lại, mỏ cặp mồi để cho chim con ăn. Con gấu muốn đi theo anh ta ngay lập tức, nhưng con sói đã giữ tay anh ta và nói:

– Đừng xông vào, đợi quốc vương và hoàng hậu đi rồi.

Sói và gấu chú ý đến gốc cây nơi có tổ chim rồi bỏ đi.

Con gấu sốt ruột, không thể ngồi yên, chỉ muốn xem cung điện của vua chim, nên đi được một lúc, nó quay lại. Khi đến nơi, vua và hoàng hậu vừa bay đi, nhìn gấu thấy có năm sáu con chim nhỏ nằm trong ổ. Gấu Lớn nói:

“Nhưng nó cũng được gọi là cung điện của nhà vua, thật là một cung điện tồi tàn!” Và những con chim non đó không phải là con của các vị vua và cháu trai, chúng chỉ là những con chim hoang dã.

Những chú chim non nghe thấy, chúng rất tức giận và hét lớn:

– Anh đừng nói dối, chúng tôi không phải loại người đó, cha mẹ chúng tôi đều là quý tộc. Bạn chịu, điều này phải được thực hiện đúng cách!

Gấu và sói sợ quá, quay đầu chạy về hang. Có thể lũ chim non càng kêu to hơn, làm huyên náo cả khu rừng. Khi bị cha mẹ quở trách, họ bảo:

– Lúc nãy con gấu đến đây, nó mắng chúng ta là lũ khốn nạn. Nếu cha mẹ chúng tôi không nói rõ là con một nhà, chúng tôi sẽ tuyệt thực, không động đậy.

Vua cha an ủi:

“Đừng lo lắng, các con, tất nhiên là phải làm rồi.

Sau đó, nhà vua và hoàng hậu bay đến hang gấu và gọi:

“Này, con gấu già khó tính, sao mày dám sỉ nhục con của tao?” Thật bất hạnh cho lão, để trả mối nhục ta phải sống kiếp mới.

Thế là vua của các loài chim tuyên chiến với gấu. Về phần mình, gấu kêu gọi sự giúp đỡ của tất cả các loài động vật bốn chân: bò, lừa, nai, v.v. tóm lại là tất cả các loài động vật bốn chân trên trái đất.

Và vua của các loài chim kêu gọi tất cả các sinh vật bay trong không trung: không chỉ các loài chim lớn và nhỏ tham gia, mà cả ruồi, muỗi, ong mật và bầu.

Sắp đến ngày chiến đấu, vua của các loài chim phải đi dò la khắp nơi xem ai là chỉ huy của quân địch. Trong các loài biết bay thì con muỗi là xảo quyệt nhất, nó bay thẳng vào rừng, đến nơi địch tập trung thì đáp xuống rồi nấp sau một chiếc lá. Kẻ thù đang âm mưu một kế hoạch. Gấu gọi cáo lại và nói:

“Này chàng cáo, bạn là loài khôn ngoan nhất trong các loài động vật, bạn nên là chỉ huy của quân đội chúng tôi.

Hồi đáp:

“Tốt thôi, nhưng chúng ta đồng ý về điều gì khi ra hiệu lệnh?”

Không một ai nghĩ về nó. Bấy giờ cáo mới nói:

– Tôi có một cái đuôi dài, rậm và đẹp trông giống như một chùm lông đỏ. Khi tôi vẫy đuôi nghĩa là mọi việc đều tốt đẹp, các bạn cứ tiến về phía kẻ thù. Nhưng khi tôi cụp đuôi xuống, các người có thể tìm cách trốn thoát.

Nghe tin quân địch đã hết kế hoạch, muỗi liền bay về kể chi tiết kế hoạch cho vua các loài chim.

Mới sáng sớm, động vật bốn chân xông ra trận, quân hành rầm rập, chấn động cả thiên địa. Trên bầu trời, bầy chim hồng tước và đội quân của chúng từ hai phía lao tới, tiếng ong vo ve, tiếng chim bay kêu vang cả một vùng trời, người yếu tim cũng nghe thấy. Vua của các loài chim cử bầy ong đi theo cáo, nấp dưới đuôi và dùng hết sức đốt cháy con cáo thật đau đớn. Lần đầu cáo bị chích rất đau, giơ một chân lên trời nhưng vẫn xoay sở được, đuôi vẫn vểnh lên, đến lần chích thứ hai, cáo đau quá phải cụp đuôi xuống một chút. Đến lần thứ ba, con cáo không thể chịu đựng được nữa, miệng hét lên và đuôi của nó nằm ngay giữa hai chân sau.

Thấy đuôi cáo cụp xuống, con vật bốn chân tưởng mọi chuyện đã hỏng, nên kẻ biết thân biết phận tìm cách trốn về hang. Chim thắng.

Vua và hoàng hậu liền bay về tổ bảo các con:

– Bây giờ quý khách tự do vui chơi, ăn uống thỏa thích, chúng ta đã thắng.

– Nếu chính gấu không chịu vào ổ xin lỗi, nói chúng tôi là con cháu, chúng tôi sẽ không ăn!

Vua của các loài chim bay đến chỗ con gấu, đứng trước cửa hang và hét lên:

“Ngươi cái này yêu nghiệt, nếu muốn sống, ngươi phải cùng con của ta đi xin lỗi, nhận bọn hắn là con cháu, nếu không hiện tại tan xương nát thịt.”

Sợ hãi, con gấu bò ra khỏi hang để xin lỗi. Các hoàng tử và con của vua chim rất hài lòng, bằng lòng về việc đó, ăn uống vui chơi đến tận khuya.

Theo Truyengiaoduc.com

Xem thêm: Con cúCám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button