Chia thi tốt nghiệp THPT 2 đợt: Các ĐH tuyển sinh thế nào?

(Kiến Thức) – Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 8 – 10/8 và chia làm 2 đợt khiến nhiều phụ huynh, thí sinh lo lắng không biết các trường sẽ xét tuyển học sinh dự thi như thế nào. sau đó.

Theo đó, thí sinh Đà Nẵng, một số khu vực của Quảng Nam và thí sinh F1, F2 sẽ thi vào đợt 2. Điều này đồng nghĩa với việc, Các trường đại học sẽ phải có phương án tuyển sinh cho học sinh trong diện này để đảm bảo công bằng cho thí sinh, tránh bị tụt hậu.

Các trường đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với thời kỳ dịch bệnh.

Theo thí sinh Nguyễn Văn Toàn (Đà Nẵng), do phân loại môn thi thứ 2 nên em lo các trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu, thí sinh thi các môn sau sẽ bị thiệt thòi, không được xét tuyển hoặc xét tuyển. chỉ coi là hình thức “cứu cánh” dẫn đến những hệ lụy về sau.

Theo tìm hiểu của Kiến Thức, hiện các trường đại học về cơ bản đang xây dựng các phương án tuyển sinh phù hợp với thực tế của học sinh. hai kỳ thi tốt nghiệp trung học theo kế hoạch đề ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, nhiều trường ngoài tuyển sinh đợt 1 còn dành chỉ tiêu đợt 2 cho thí sinh khu vực miền Trung và thí sinh diện F1, F2. Các trường cũng có sự sàng lọc hồ sơ, cân đối các nhóm đối tượng, khả năng thí sinh đạt điểm chuẩn vào trường để xây dựng phương án đảm bảo các em đạt chỉ tiêu theo học cũng như sau này.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết trước phương án thi hai đợt, trường đã có các biện pháp như thống kê thí sinh các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng đăng ký vào trường. đến chia cắt mục tiêu đợt 2 thích hợp.

Theo thống kê, trường có khoảng 20.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, trong đó số thí sinh của Quảng Nam và Đà Nẵng chỉ hơn 500. Vì vậy, chỉ tiêu đợt 2 sẽ căn cứ vào tỷ lệ nguyện vọng sau khi thí sinh đã điểm. và điều chỉnh nguyện vọng của mình.

PGS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, cho biết nếu áp dụng phương án thi này, Trường sẽ căn cứ vào tỷ lệ phân vùng tuyển sinh của trường để dành chỉ tiêu cho thí sinh đúng vùng. kỳ thi 2.

“Cụ thể nếu chỉ có 2 địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam nằm trong danh sách thi đợt 2 thì không ảnh hưởng nhiều vì đây không phải địa bàn tuyển sinh của trường. Chúng tôi sẽ rà soát các khu vực tuyển sinh, thống kê và sẵn sàng giảm chỉ tiêu phù hợp để tuyển sinh riêng, tránh thiệt thòi cho thí sinh ở các khu vực đó”.

PGS. PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), khẳng định trường sẽ không thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh mà sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm của từng địa phương. . , dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh năm nay nhằm “cứu” chỉ tiêu cho thí sinh vùng dịch phải thi tiếp.

Với tình hình hiện nay chỉ có Đà Nẵng và Quảng Nam phải thi đợt 2, qua số liệu tuyển sinh các năm, số lượng thí sinh của thành phố này trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội rất ít nên không không ảnh hưởng nhiều.

Còn GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, các trường đại học đều có cơ sở dữ liệu, có thể phân tích, dự báo số lượng thí sinh trúng tuyển cho từng địa phương. Dựa trên dữ liệu đó, các trường có thể tuyển sinh và để lại cơ sở dự phòng.

PGS. PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, dù thi theo hình thức nào thì nguyên tắc của trường là đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ phương án thi này, bởi việc chia theo đợt sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả thí sinh. Trong trường hợp phải thi 2 đợt, thậm chí 3 đợt, chúng tôi sẽ phân chia chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể dựa trên số lượng thí sinh dự thi trong từng đợt. Đợt nào nhà trường xét đợt đó. Điều này không có gì quá khó khăn hay phức tạp.”

Tuy nhiên, trước lo ngại diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều trường cũng cho biết vẫn phải tính đến các tình huống như nếu thời gian diễn ra môn thi thứ 2 quá muộn thì việc tuyển sinh, khai giảng hay kế hoạch học sẽ quá muộn. . trường học và học sinh phải thay đổi.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Ứng dụng truy tìm Covid-19 của Bluezone đạt 2 triệu lượt tải

Bạn thấy bài viết Chia thi tốt nghiệp THPT 2 đợt: Các ĐH tuyển sinh thế nào?
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button