Cây bưởi quê em


Các bài văn mẫu lớp 9

Cây bưởi quê tôi

Cây bưởi quê tôi

Dạy


Nhắc đến Việt Nam, người ta thường chỉ nghĩ đến cây tre, cây chuối rừng mà ít ai nghĩ đến cây bưởi – một loài cây cũng khá quen thuộc với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Bưởi cho hoa thơm, trái ngọt, vỏ bưởi còn được dùng đun nước gội đầu cho các bà, các chị. Nó là một loại cây có nhiều công dụng.

Có nhiều cách trồng bưởi diễn nhưng người ta thường chiết cành bưởi để trồng. Cách đó rất nhanh và hiệu quả: Khi cắt nên chọn cành nhiều lá, không nhất thiết phải có trái, khi cành đó mọc rễ ta có thể đem đi cắm xuống đất đem trồng. Bưởi chiết khi mới trồng sẽ rụng hết lá để bắt đầu một cuộc sống mới. Một năm sau bưởi ra lá mới và hai, ba năm sau trái to hơn trước rất nhiều, có khả năng ra trái trĩu quả. Có nhiều giống bưởi ngon: bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi…

Bưởi là loại cây ăn quả, rễ có gai, cành xù xì. Khi trồng, bưởi có thể cao tới ba mét, bốn mét, cành nhiều, xum xuê. Lá bưởi rất đặc biệt, lá nhỏ gần cuống hình trái tim, lá lớn nối tiếp lá nhỏ hình bầu dục (trông rất giống “con trâu lá đa” mà trẻ em nông thôn thường làm đế chơi). Hoa bưởi nở vào hai mùa là mùa thu và mùa xuân. Hoa bưởi màu trắng, năm cánh mịn màng uốn cong xuống để lộ nhụy vàng, hoa cũng rất thơm, một mùi thơm nhẹ nhàng, dịu dàng, tinh tế. Bưởi có quả tròn, nhỏ nhưng cũng có quả rất to, thường được bày trên mâm ngũ quả.

Xem thêm: Phân tích bài thơ đồng chí


Cây bưởi gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam. Bưởi chua thường nở vào khoảng tháng 8 âm lịch – tức là vào mùa trung thu. Thực vậy! Trung thu không có bưởi là không vui. Nổi tiếng thơm ngon là bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh. Bưởi nhỏ, múi đều nhau, ăn rất ngon. Vào đêm Trung thu, các gia đình thường bày mâm ngũ quả trên bàn thờ, và bưởi là loại quả không thể thiếu. Tết Nguyên đán là mùa đơm hoa kết trái của những trái bưởi ngọt. Ngày Tết nhà nào cũng mua bưởi về ăn để thưởng thức vị ngọt mát của bưởi, ăn như ăn cả thanh xuân trong lòng và dạ dày. Cây bưởi còn có nhiều công dụng khác: lá bưởi, vỏ bưởi đun với hương nhu, lá sả có thể dùng làm nước gội đầu cho bé gái, rất sạch và thơm. Nó là loại dầu gội được yêu thích chỉ sau nước bồ kết! Hạt bưởi cũng có thể chữa rụng tóc! Và nếu bạn đến một ngôi nhà có mảnh vườn trồng những cây bưởi sai trĩu quả, được thưởng thức hương hoa bưởi thơm ngát, bạn sẽ thấy nhẹ lòng và cảm thấy hương bưởi tuyệt vời biết bao.

Cây bưởi thật sự là một loại cây không thể thiếu đối với đời sống của người dân Việt Nam. Nó là một phần của các ngày lễ và lễ hội quan trọng ở Việt Nam. Nếu không có bưởi, cuộc sống của người Việt Nam sẽ thiếu đi nhiều điều thú vị.

Xem thêm: Kể lại giấc mơ, em được gặp lại người thân đã thất lạc từ lâu – Ngữ văn 9

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Cây bưởi quê em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button