Cảm nhận về truyện “Cô bé bán diêm” của An-đéc-xen

Bình luận về truyện “Cô bé bán diêm” của Andersen

Dạy


Bình luận về truyện “Cô bé bán diêm” của Andersen

Phân công

Truyện cổ Andersen đã đi qua biết bao tuổi thơ của con người. Nó khơi gợi trí tưởng tượng phong phú của người đọc, đồng thời cũng gửi gắm nhiều thông điệp của tác giả. Không ai có thể quên được những que diêm nhỏ bùng lên giữa đêm giao thừa se lạnh gắn với một thế giới mộng mơ đẹp đẽ của cô bé nghèo trong “Cô bé bán diêm” với một kết thúc buồn nhưng nhẹ nhàng, giàu tình nghĩa. nhân loại.

Vào mùa đông lạnh giá năm ấy, có một cô bé mồ côi, môi tím tái, bụng đói cồn cào, đi chân đất trên vỉa hè. Em không dám về nhà vì không bán được diêm bố sẽ đánh em. Đêm giao thừa, cô “ngồi một góc”, “chắp chân”. Tôi không thể về nhà vì biết “bố nhất định sẽ đánh tôi”. Một cô bé tội nghiệp vừa thiếu hơi ấm của ngọn lửa vừa thiếu hơi ấm của tình người.

Tôi thầm ước một que diêm để thắp lên cho ấm. Điều ước nhỏ nhoi ấy tôi không dám thực hiện chỉ vì sợ làm hỏng que diêm. Nhưng rồi cô cũng “đánh liều”. Nhờ đó, tôi có cảm giác như mình đang nhìn thấy một điều kỳ diệu qua ngọn lửa nhỏ: “lúc đầu màu xanh lam, sau dần mất đi, chuyển sang màu trắng, xung quanh thanh gỗ ánh lên màu hồng, sáng chói, vui mắt”. Cô nhận thấy có “một lò sưởi bằng sắt với những bức phù điêu bằng đồng sáng bóng”. Có lẽ giữa sự khắc nghiệt của thực tại, tôi có một ước mơ giản dị nhưng xa vời. Khi trận đấu tắt, giấc mơ của tôi kết thúc và tôi trở về hiện tại. Tôi chỉ có thể tưởng tượng những lời trách mắng nặng nề của cha tôi. Nỗi sợ hãi nhấn chìm tâm hồn tôi.

Xem thêm: Mô tả về phố bún

Không chỉ phải chống chọi với cái lạnh của mùa đông mà cô còn phải chịu đựng cái đói khi cả ngày không có cơm ăn. Khi ánh sáng của ngọn lửa que diêm thứ hai bùng lên, bức tường cũ kỹ trở thành một “bức màn vải màu”. Lòng tràn ngập hạnh phúc khi thấy: “Bàn ăn đã dọn sạch sẽ, khăn trải bàn trắng tinh, trên bàn bày đầy bát đĩa sứ quý, có cả con ngỗng quay”. Nhưng tất cả chỉ diễn ra trong tích tắc. Không chỉ vậy, tôi còn chứng kiến ​​sự thờ ơ ghẻ lạnh của những người qua đường. Tôi yêu bạn bao nhiêu, tôi càng căm phẫn sự bất cẩn của xã hội nơi bạn sinh ra và lớn lên.


Và một lần nữa, que diêm lại thắp sáng, mang đến cho em “một cây thông Noel”, như được trở về tuổi thơ: “Hàng ngàn ngọn nến sáng rực, lung linh trên những cành cây xanh và bao bức tranh sặc sỡ như những bức tranh trong tủ”. Niềm vui của em vừa trỗi dậy rồi vụt tắt như que diêm Tất cả những gì tôi thấy chỉ là ảo ảnh Tôi không thể với tay ra để chạm vào mà chỉ có thể cảm nhận nó trong một khoảnh khắc qua trí tưởng tượng của mình Trước đêm đông giá lạnh, tôi dần kiệt sức và gục ngã .

Xem thêm: Thuyết minh trò chơi dân gian nhảy dây

Thường những phút cuối đời, người ta thường mong được ở bên người thân. Có lẽ vì vậy mà khi châm que diêm tiếp theo, tôi đã nhìn thấy người bà tốt bụng mà tôi vô cùng yêu quý. Tôi như được trở lại những ngày ấm áp ngày xưa. Tôi khao khát, khao khát được ở bên bà: “Con xin bà, bà xin Chúa cho con về với bà. Chắc chắn Ngài sẽ không từ chối đâu”. Trong lời tâm sự ấy, chúng tôi hiểu được những vất vả, khó khăn mà các em hiện đang phải gánh chịu. Cái tôi cần lúc này không phải là cơm no, áo ấm mà là tôi khao khát được sống trong tình yêu thương của gia đình. ĐÓ là mong ước thầm kín bấy lâu nay của em, nên dù sợ bố mắng, sợ tuyết lạnh, em vội thắp hết que diêm còn lại để được ở bên mẹ lâu hơn. nơi “không còn đói rét, không đau đớn, không mối đe dọa”, tôi ra đi thanh thản tràn đầy hạnh phúc.

Kết thúc truyện là hình ảnh “ngày đầu năm hiện lên thân em bé ngồi giữa bao diêm”. Không ai biết điều gì đã thực sự xảy ra vào đêm mùa đông đó. Một cái kết buồn đọng lại trong lòng người đọc nhưng niềm hạnh phúc nho nhỏ của đứa trẻ bán diêm bất hạnh.

Xem thêm: Chứng minh Hịch tướng sĩ thể hiện rõ lòng yêu nước của Hịch tướng sĩ

Thông qua câu chuyện, nhà văn đã gửi đến toàn thể nhân loại một thông điệp nhỏ: thông điệp về tình người. Và ngoài kia còn rất nhiều trẻ em vô gia cư cần chúng ta chung tay giúp đỡ. Họ rất cần được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Cảm nhận về truyện “Cô bé bán diêm” của An-đéc-xen có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button