Cảm nhận đoạn trích Nước Đại Việt ta trong Bình Ngô Đại Cáo – Đề và văn mẫu 8

Cảm nhận đoạn trích Nước Đại Việt ta trong Bình Ngô Đại Cáo – Đề và văn mẫu 8

Dạy


Phân công

Cuộc kháng chiến chống quân Minh do Lê Lợi lãnh đạo đã thành công. Sau khi đánh đuổi được giặc Ngô, vâng lệnh Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã viết Bình Ngô Đại Cáo để báo công về sự nghiệp hoàn thành dẹp yên giặc Ngô. Bản cáo trạng được công bố vào đầu năm 1428, đây cũng là thời điểm Lê Lợi lên ngôi lập ra nhà Lê.

Bình Ngô Đại Cáo được coi là bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta, biểu dương tinh thần độc lập tự chủ, lòng tự hào dân tộc trước thắng lợi vẻ vang của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống xâm lược. Phương bắc.

Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” nằm ở phần đầu tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo”. Ở phần này, Nguyễn Trãi đã nêu cao lí tưởng nhân nghĩa, đồng thời ca ngợi nền văn hiến lâu đời của dân tộc ta. Coi con người là cốt lõi và mục tiêu của quốc gia:

Cốt lõi của nhân loại là được yên nghỉ

Quân phạt trước lo trừ bạo.

Hòa bình, trừng trị, trừ bạo là cốt lõi của tư tưởng nhân văn, tất cả vì nước, vì dân, vì đồng bào đang bị áp bức, lầm than. Thương dân, trừng trị kẻ có tội, diệt gian tham, cứu dân thoát khổ, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho dân… đó là nhân nghĩa. Nhân nghĩa mà Nguyễn Trãi nói đến là một tư tưởng vô cùng cao cả: đánh giặc cứu nước cứu dân, vì độc lập của nước nhà, vì tự do của nhân dân. Nhân loại luôn có chính nghĩa. Nhân nghĩa là sức mạnh để dân tộc ta đánh thắng quân xâm lược, đó là tư tưởng:

Xem thêm: Giới thiệu về Mũi Né

Mang công lý vĩ đại để chiến thắng sự tàn ác,

Lấy chủ đề thay vì bạo lực.

Dân tộc ta đã lấy nhân nghĩa để xây dựng và phát triển nền văn hiến lâu đời. Đó là một nền văn minh đã trải qua các triều đại và được khẳng định vững chắc ngang hàng với Trung Quốc thời phong kiến:


Cũng như nước Đại Việt ta trước kia,

Là một nền văn minh lâu đời,

Núi sông bị chia cắt,

Phong tục Nam Bắc cũng khác.

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần đã bao đời xây đắp nền độc lập.

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương,

Dù mạnh mẽ hay yếu đuối theo thời gian,

Nhưng đời nào cũng đáng tự hào.

Tác giả đã dẫn ra nhiều chi tiết để khẳng định nước ta cũng là một thực thể độc lập và ngang hàng với phong kiến ​​phương Bắc. Nơi đây có nền văn hóa lâu đời, lãnh thổ chia cắt, thuần phong mỹ tục, nền độc lập trải qua các triều đại, nhân tài phát triển. Những yếu tố đó đã góp phần tạo nên tầm vóc của Đại Việt, đồng thời là sức mạnh của dân tộc để chống chọi thắng lợi với các cuộc xâm lược của một thế lực hùng mạnh. Tác giả nhắc lại những chiến công trong lịch sử để cảnh cáo kẻ thù, đồng thời khẳng định sức mạnh và truyền thông bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta:

Xem thêm: Phân tích bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Lưu Công tham công nên thất bại.

Triệu Tiết thích chết to,

Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô,

Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã.

Điều cũ để xem xét

Bằng chứng cũng được ghi lại.

Giọng văn trong báo cáo hùng hồn, thấm thía; lập luận sắc bén; Thể hiện song song, cân đối của thể thơ khẳng định, ngợi ca tầm vóc Đại Việt, thể hiện ý chí tự cường. Phần đầu của văn bản đã góp phần thể hiện những giá trị tư tưởng và nghệ thuật của bản Tuyên ngôn độc lập, bản hùng ca cổ kim của dân tộc.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Cảm nhận đoạn trích Nước Đại Việt ta trong Bình Ngô Đại Cáo – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button