Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn nữ Lê Minh Khuê (SGK Ngữ văn 9, tập hai – NXB Giáo dục, 2005)


Các bài văn mẫu lớp 9

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn nữ Lê Minh Khuê (SGK Ngữ văn 9, tập hai – NXBGD, 2005)

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn nữ Lê Minh Khuê (SGK Ngữ văn 9, tập hai – NXBGD, 2005)

Dạy


Lê Minh Khuê là nhà văn thuộc thế hệ nhà văn bắt đầu viết văn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bằng tài năng và sự tìm tòi, khám phá, cô đã sớm gặt hái được nhiều thành công với đề tài về cuộc sống chiến đấu của bộ đội, thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của Lê Minh Khuê. Nhân vật chính trong tác phẩm – Phương Định – là một nhân vật được đông đảo độc giả yêu mến, ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp về ngoại hình, tâm hồn và lòng dũng cảm, kiên cường, bình tĩnh trước hiểm nguy.

Phương Định gây cảm tình đầu tiên cho người đọc bởi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. Cô ấy nhạy cảm và luôn quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá: ‘Mình là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, chiếc cổ cao kiêu hãnh như đài hoa huệ. Còn nhìn vào mắt tôi, các bác tài nói: “Em có cái nhìn xa xăm”, vẻ đẹp của em đã hớp hồn biết bao đấng mày râu: “Các bác xạ thủ, bác tài hay hỏi em”. Điều đó khiến Phương Định tự hào, nhưng điều đặc biệt là cô chưa dành tình cảm cho ai.

Xem thêm: Xã tôi và Công ty Thiên Nông thỏa thuận thành lập đại lý bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật

Nhân vật chính của tác phẩm còn khiến người đọc cảm phục bởi lòng dũng cảm ngoan cường, bình tĩnh vượt qua khó khăn nguy hiểm.

Phương Định và những người bạn của mình đã sống và chiến đấu trên một điểm cao, giữa địa bàn trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Bạn phải chạy trên cao điểm tấn công của máy bay địch. Sau mỗi trận bom, chị cùng đồng đội phải lao ra trọng điểm, đo đạc, ước lượng khối lượng đất đá do bom địch đào bới, đếm số bom chưa đặt và dùng những gói thuốc nô đặt bên cạnh để hủy. Đó là một công việc mạo hiểm với cái chết luôn cận kề tạo áp lực khiến thần kinh căng thẳng tột độ. Để làm được công việc đó, Phương Định và đồng đội phải rất bình tĩnh và họ thực sự bình tĩnh, bình tĩnh đến lạ thường. Thậm chí, với họ, công việc đó đã trở nên bình thường: “Việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ, chúng tôi chạy lên, đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và khi cần thì xử lý bom”. .

Dù đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngày có thể gửi tới năm quả bom, nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách khắc nghiệt đối với thần kinh của Phương Định. Từ khung cảnh và không khí đầy căng thẳng đến cảm giác các cung thủ phía trên cũng đang dõi theo từng bước đi của cô khiến lòng can đảm của cô được kích thích bởi lòng tự trọng: ‘Tôi đến gần quả bom… bước đàng hoàng’ cạnh quả bom, sát cái chết lặng lẽ và bất ngờ, tình cảm của mỗi con người cũng trở nên sắc nét hơn:

Xem thêm: Đề 26: Tâm sự của người cha với con trong bài thơ Nói với con của Y Phương – Bài văn chọn lọc lớp 9


‘Đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một âm thanh sắc nhọn, gai góc cắt da thịt tôi. vỏ bom nóng bỏng. Một dấu hiệu xấu.”

Đặc biệt, Phương Định càng khiến người đọc yêu mến, trân trọng hơn bởi tâm hồn trong sáng, tinh tế. Cô rất tình cảm với đồng chí, đồng đội, quê hương và vô cùng lạc quan yêu đời.

Cũng như hai đồng đội trong nghề trinh sát, Phương Định rất yêu đồng đội, yêu đơn vị. Đặc biệt, cô yêu mến và ngưỡng mộ tất cả những người lính mà cô gặp hàng đêm trên đường ra mặt trận. Phương Định lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên đỉnh cao một đi không trở lại. Cô rất yêu quý và gắn bó với các bạn nên có những nhận xét tốt và tích cực về Nho, khám phá ra vẻ đẹp dễ thương “nhẹ nhàng, mát lạnh như một que kem trắng” của bạn. Cô cũng hiểu và đồng cảm sâu sắc với sở thích và tâm trạng của chị Thảo.

Phương Định cũng là một cô gái có quãng đời học sinh hồn nhiên, vô tư bên người mẹ thân yêu trong căn phòng trọ nhỏ trên một con phố yên tĩnh khi Hà Nội còn yên bình trước chiến tranh. Những suy nghĩ đó luôn sống động trong cô giữa cuộc chiến khốc liệt. Đó là mong muốn xoa dịu tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, ác liệt của chiến trường.

Xem thêm: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long), từ đó nêu ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm này.

Đi chiến trường ba năm, quen với những thử thách nguy hiểm, đối mặt với cái chết hàng ngày nhưng ở Phương Định, cô bé vẫn không mất đi sự hồn nhiên và mơ mộng về tương lai: “Tôi mê hát như muôn vàn câu hát”.

Phương Định là cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cô là đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng đó. Họ là những người không tiếc tuổi thanh xuân, cống hiến trọn vẹn cho Tổ Quốc những gì quý giá nhất:

Xẻ dọc Trường Sơn đánh Mỹ

Nhưng trái tim đánh thức tương lai.

Trong “Những ngôi sao xa xôi”, Lê Minh Khuê miêu tả chân thực, sinh động tâm lí nhân vật. Tác phẩm được kể từ ngôi thứ nhất để tạo điều kiện cho tác giả miêu tả thế giới nội tâm bằng cách để nhân vật tự thuật về mình.

Nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê có những tính cách tốt đẹp tiêu biểu cho tâm hồn của những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong chống Mỹ trong những năm tháng gian khổ mà đáng tự hào. anh hùng dân tộc. Phương Định đã để lại trong lòng người đọc tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ đối với thế hệ trẻ Việt Nam trong những ngày bom đạn ấy. Và hơn thế nữa, điều đó đã trở thành động lực để thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay viết tiếp trang sử của thời đại mình.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn nữ Lê Minh Khuê (SGK Ngữ văn 9, tập hai – NXB Giáo dục, 2005) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button