Cảm nhận của em về nhân vật Đổng Mẫu qua trích đoạn “Đổng Mẫu” từ Hồi III tuồng “Sơn Hậu”


Các bài văn mẫu lớp 11

Cảm nhận của em về nhân vật Đồng Mẫu qua đoạn trích “Đồng Mẫu” trong hồi III vở tuồng “Sơn Hậu”

Cảm nhận của em về nhân vật Đồng Mẫu qua đoạn trích “Đồng Mẫu” trong hồi III vở tuồng “Sơn Hậu”

Dạy


“Sơn Hậu” là vở tuồng nổi tiếng nhất trong kho tàng nghệ thuật tuồng của dân tộc. Vở kịch này có ba màn, thường diễn ba đêm liền. Cuộc đấu trí giữa hai phe trung nghĩa (Đổng Kim Lân,…) và thổ phỉ (Tạ Thiên Lăng,…) diễn ra vô cùng ác liệt. Lửa cháy ngút trời, máu chảy như suối, tiếng ngựa hí, tiếng trống trận vang như sấm. cắm đuốc, cưỡi ngựa; Đổng Mẫu sắp bị quân nổi dậy thiêu sống vẫn lớn tiếng trách mắng quân cướp nước, khuyên con giữ lòng trung nghĩa, “ủng hộ ân chúa”.

Hình tượng Đồng Mẫu xuất hiện ở Hồi III trong vở Sơn Hậu đẹp như một tượng đài bất hủ về người mẹ anh hùng trung nghĩa.

Sau khi Đổng Kim Lân và Khương Linh Tá đưa hai mẹ con Phan Phụng Cơ trốn đến Sơn Hậu, bốn anh em Tạ Ôn Đình dùng chiêu độc “bắt hổ mẹ nhốt con” bắt Đổng Mẫu về hàng phục. Đổng Kim Lân để dụ họ về phe mình.

Tác phẩm này gồm hai cánh: Một, cuộc đối đầu giữa Tạ Ôn Đình và Đổng Mẫu: Hai, cuộc đối thoại giữa hai mẹ con Đổng Mẫu và Đổng Kim Lân. Xung đột giữa trung và phản, giữa trung và hiếu diễn ra căng thẳng, tạo nên kịch tính gay cấn; qua đó, tính cách của các vai tuồng được bộc lộ và thể hiện một cách sâu sắc, ám ảnh.

Đồng Mẫu là một hình tượng vô cùng oai phong, lẫm liệt, tiêu biểu cho tính cách, phẩm chất cao quý của người mẹ anh hùng, quyết hi sinh thân mình, coi “chữ trung nặng hơn chữ hiếu”.

Xem thêm: Có ý kiến ​​cho rằng tri thức là một đại dương và muốn vượt qua đại dương đó cần có một chiếc phao. Bạn cảm thấy thế nào về ý tưởng này?

4. Hồ Bôn, thuộc hạ của Tạ Thiên Lăng bắt Đổng Mẫu đem về cho Tạ Ôn Đình. Các lớp kịch đầy kịch tính lần lượt diễn ra. Tạ Ôn Đình sai cởi trói, trải chiếu cho Đổng Mẫu ngồi, sai quân mang giấy bút cho bà lão viết thư dụ dỗ con là Đổng Kim Lân đem quân về Tiêu Giang Sơn đầu hàng. . Người nói: văn thư phải nói rõ lợi hại; nếu quy phục họ Tạ (Tả Thiên Lang) thì có công danh; Nếu nàng một lòng gánh vác Tề quốc, mẹ già của nàng sẽ bị giết. Vấn đề danh tiếng và tình mẫu tử được đặt ra:

“Tae đầu rạng rỡ quyền cởi

Danh vọng đó không tốn một người hầu.

Bằng cách chấp nhận gánh nặng của triều đại Qi

Màu của cái chết phải bị tổn hại.”

Tạ Ôn Đình vừa nói xong, Đổng Mẫu đã vô cùng phẫn nộ, “dầu sôi lửa bỏng”. Nàng khinh bỉ gọi Tạ Ôn Đình mi là “thằng”; lớn tiếng vạch mặt anh em họ Tạ là vô đạo đức và bất trung:

“Cha ngươi hưởng lộc quân Tề

Anh trai kẻ soán ngôi Thiên Đế’

Đổng Mẫu coi Tạ Ôn Đình là người “có học” nên rải sử sách để răn dạy, răn đe.

Bà nhắc lại gương xấu của Hoàng Sào, Vương Mãng: kẻ “ngụy quân tử” chết không toàn thây (chết, thân không toàn vẹn), kẻ “khi quân” ​​chết không có đất chôn (chết vô ích). Mai táng).

Đồng Mẫu tự hào về truyền thống gia đình, về con cái có học (biết hy sinh), có chí khí (rõ ràng biết bảo vệ mình); Đó không phải là kẻ bất nhân “theo tà thần”, mà là “ân huệ, xu nịnh”.

Xem thêm: Phân tích khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử


Nhưng lời trách mắng đó của Đổng Mẫu vừa đề cao nguyên tắc trung hiếu, vừa vạch trần tên của kẻ đang đứng trước mặt nàng, kẻ đang muốn lôi kéo nàng trở thành một lũ bất nghĩa và bất trung!

Bằng cách ấy. Chúng ta ngưỡng mộ Đổng Mẫu như một người mẹ đức hạnh, một người phụ nữ có học giữa thời phong kiến ​​loạn lạc. Ngôn ngữ của bà rất biến hóa, có khi dân dã, thô tục (Bảy ông chi, tôi hỏi, cha tôi, anh tôi, v.v.), có khi dùng điển tích, sử dụng ngôn ngữ Hán-Việt (Quận Tề, Thiên Đế, đầu của nguy, khi quân, tứ bất táng, tỏ người, rõ tiết, Hoàng Sào, Vương Mãng,…) – thể hiện một nhân cách cao thượng, đàng hoàng, chính trực, dũng mãnh bất khả chiến bại!

5. Đồng Mẫu là người phụ nữ dũng cảm, kiêu hãnh trước kẻ thù. Tạ Đình Phong sắp bị đưa lên giàn hỏa thiêu, cô vẫn ung dung vạch trần những âm mưu thâm độc của bọn phản loạn muốn bắt cô làm “bia đỡ đạn”, hòng lay chuyển ý chí của cô để dụ dỗ Đổng Kim Lân đầu quân. . đầu hàng anh em họ Tạ.

Hào quang của cô sáng ngời, tư thế cứng ngắc. Nàng coi cái chết nhẹ như lông hồng, quyết hy sinh để giữ lấy thân phận:

“Dù mẹ về chín suối

Danh lợi ngàn thu”.

Biết Đổng Kim Lân rất thương mẹ, lo mẹ bị giết, đạo làm con không giữ được chữ hiếu, bà đã khôn khéo khuyên bảo con. Bà khuyên con trai phải giữ vững chí khí của đấng nam nhi, không đầu hàng giặc Tà: “Sư phụ chớ phụ – Bỏ chồng không phụ”. Bà khuyên con phải trung với nước, hết lòng vì nước vì vua:

Xem thêm: Hãy thảo luận về câu nói: Việc học như chèo thuyền ngược dòng. Nếu bạn không tiến lên, bạn sẽ lùi lại (Tục ngữ Trung Quốc)

“Ở với nước với vua.

Đó là một cuộc thảo luận với cha và mẹ.

Xin chúc tụng Chúa.

Vì buổi bình minh của nhân loại”.

Đạo làm người phải lấy chữ trung làm đầu; Làm con thì phải coi trọng chữ hiếu. Dong Mu tha thiết khuyên con trai:

“Lấy chữ trung, chữ hiếu làm cán cân.

Chữ trung ấy nặng hơn chữ hiếu (em đó)”.

Lời mẹ thật tha thiết và sâu sắc. Với Đổng Kim Lân, bài học mẹ dạy về trượng phu và lòng trung nghĩa sẽ không bao giờ quên. Chính vì vậy, Đổng Kim Lân đã biết nén đau thương, nêu cao dũng khí, khôn khéo tìm mọi cách cứu mẹ già, quyết tâm “phò Tề” chiến đấu gian khổ, nếm mật nằm gai, cuối cùng tiêu diệt được bọn quan án. chống lại Tạ Thiên Lăng, giương cao ngọn cờ chiến thắng Tiêu Giang Sơn, vẻ vang cho bậc trung sĩ.

Đổng Mẫu được Tạ Ôn Đình coi là “tân chí tắc tắc – thị tử như dự” (con gà mái làm chuyện lạ, coi cái chết như chơi), nhưng nàng quyết noi gương các “thánh nhân” để giữ tròn đạo hạnh. khí chất của một người mẹ, của một người phụ nữ sống trong thời buổi sóng gió:

“Mẹ Yao Qi và mẹ cô ấy là Bang Peng,

Mẹ Từ Thứ, mẹ người Tô Định.

Vì bốn người này là tấm gương của các vị thánh,

Tỏa sáng cho thế hệ mai sau”…

Tóm lại, Đồng Mẫu là hình tượng tiêu biểu của người mẹ anh hùng. Cô dũng cảm đối mặt với bọn cướp. Người phụ nữ dũng cảm coi thường cái chết. Đồng Mẫu tinh thần vô song. Cô đề cao lòng trung thành. Người anh hùng Đổng Kim Lân trong vở Sơn Hậu thật hạnh phúc và tự hào khi có một người mẹ như Đổng Mẫu.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về nhân vật Đổng Mẫu qua trích đoạn “Đổng Mẫu” từ Hồi III tuồng “Sơn Hậu” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button