Cảm nhận của anh (chị) về chất thép và chất tình trong ba bài thơ đã học của Bác: Chiều tối, Giải đi sớm, Mới ra tù tập leo núi. Từ chất thép, chất tình đó, anh (chị) hiểu được gì về con người Bác và phong cách thơ Hồ Chí Minh?


Các bài văn mẫu lớp 11

Cảm nhận của anh/chị về chất thép và nghĩa tình trong ba bài thơ đã học của Bác Hồ: Chiều tối, Đi sớm, Vừa ra tù tập leo núi. Từ phẩm chất thép và nghĩa tình ấy, em hiểu gì về nhân cách của Bác và phong cách thơ Hồ Chí Minh?

Cảm nhận của anh/chị về chất thép và tình yêu thương trong ba bài thơ đã học của Bác Hồ: Chiều tàn, Đi sớm, Vừa ra tù tập leo núi. Từ phẩm chất thép và nghĩa tình ấy, em hiểu gì về nhân cách của Bác và phong cách thơ Hồ Chí Minh?

Dạy


ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT

I. Giới thiệu

Thơ Bác Hồ là con người Bác Hồ. Con người Bác đẹp thì thơ Bác cũng đẹp: đó là vẻ đẹp của thép và tình, của sự giao hòa, giữa tình và thép như con người Bác. Thơ Bác dù viết ở đâu, trong kháng chiến cứu nước hay trong ngục tù đế quốc thì vẫn là chất thép và nghĩa tình sáng ngời. Điều đó được thể hiện rõ nét qua ba bài thơ Chiều tối, Đi sớm, Mới ra tù, Leo núi.

II. Thân hình

1. Thép và tình trong ba bài thơ

a) Vật liệu thép

Đó chính là nghị lực phi thường và lòng dũng cảm lớn lao của người cộng sản trong hoàn cảnh ngục tù:

– Trên đường ra tù: Bị “đầu hàng” trong đêm tối, gió rét, đường xa nhưng Bác vẫn ung dung, bình tĩnh, chủ động vượt lên hoàn cảnh để vượt lên hoàn cảnh trong tư thế của một người lính:

Lý do chinh phục đỉnh cao của kẻ chinh phục

Chào mừng đến với trận chiến của Chiến tranh Triều Tiên

(Người đi trên vực thẳm

Đốt mặt đêm thu gió lạnh.)

Xem thêm: Bình luận về câu nói Thói quen giết chết cái đẹp

– Vừa ra tù, chân yếu, mắt mờ, đồng chí vẫn kiên trung, quyết tâm rèn luyện để mau chóng trở về với Tổ quốc, đồng bào, lãnh đạo phong trào cách mạng tiến tới thắng lợi. Anh đã tự mình leo lên đỉnh Tây Phong Lĩnh, chất thép thể hiện ở chỗ anh đã bình tĩnh vượt qua và chiến thắng chặng đường leo cực kỳ gian khổ, khó khăn này: Thu phục và bước đi Tây Phong Lĩnh… Chất thép trong thơ đã thể hiện rõ nét chất thép trong con người, trong con người thật của Bác lúc bấy giờ.

b) Chất tình


Đó là những tình cảm rất “người” và nhân đạo của người tù nhà thơ được thể hiện một cách vô cùng đẹp đẽ ngay cả trong cảnh tù đày vô cùng gian khổ và khắc nghiệt:

– Tình yêu thiên nhiên:

+ Chòm trăng đưa trăng qua ngàn (Đi sớm)

+ Núi ôm mây, mây ôm núi

Lòng sông gương sáng bụi mờ. (Mới ra tù, tập leo núi)

– Yêu người, yêu đời:

+ Chị núi xay ngô buổi tối

Xay xong, lò than sáng hồng. (Buổi tối)

+ Hơi ấm bao la bao trùm vũ trụ

Người đi thi bỗng hăng hái hẳn lên. (Cho đi sớm)

– Tình son sắt son sắt: Thể hiện ở ý nghĩa văn bản của bài thơ Mới ra tù leo núi và một số hình ảnh thơ trong bài thơ đó:

Xem thêm: Bình luận ý kiến ​​sau của Tuân Tử (313 – 235 TCN): “Kẻ chê ta ắt là thầy ta; người khen tôi, khen tôi phải là bạn tôi; Những người vuốt ve anh ta và tâng bốc tôi là kẻ thù của tôi.”

+ Hình ảnh “Lòng sông gương sáng, bụi không mờ” thể hiện lòng yêu nước sắt đá của Bác Hồ.

+ Hình ảnh con người yêu nước, nhớ nước da diết muốn về nước ngay để hành động:

Dạo chơi Tây Phong Lĩnh

Nhìn lại trời Nam nhớ bạn cũ.

c) Thép và tình hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên và đẹp đẽ như vốn có: trong thép có tình, trong tình có ánh thép. (Có thể phân tích, chứng minh qua một số ví dụ trên).

2. Qua thơ Bác ta thấy được chất thép và tình yêu gì?

a) Một con người đẹp: Đẹp vì thép cứng rắn, vì tình yêu cao thượng, nhưng đẹp nhất là sự hoà quyện giữa thép và tình để làm nên một con người bình thường mà vĩ đại, vừa gần gũi vừa khiến người ta say mê. kính trọng, ngưỡng mộ, yêu mến.

b) Một phong cách thơ đẹp mang nét riêng của Hồ Chí Minh: sự hoà hợp lí tưởng và cao đẹp giữa chất thép và tình yêu, giữa người chiến sĩ và nhà thơ như vốn có.

III. Kết thúc

Từ chất thép và tình yêu trong thơ Bác, chúng ta không chỉ hiểu sâu sắc về một Con người đẹp, một Phong cách thơ đẹp mà còn rút ra bài học sâu sắc về đạo đức làm người và nghệ thuật làm người.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Cảm nhận của anh (chị) về chất thép và chất tình trong ba bài thơ đã học của Bác: Chiều tối, Giải đi sớm, Mới ra tù tập leo núi. Từ chất thép, chất tình đó, anh (chị) hiểu được gì về con người Bác và phong cách thơ Hồ Chí Minh? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button