Cảm nghĩ về cô Tấm trong truyện Tấm Cám – Đề và văn mẫu 8

Cảm nghĩ về cô Tấm trong truyện Tấm Cám – Đề và bài văn mẫu 8

Dạy


Phân công

“Trên quê hương ta có biết bao cô Tấm cao đẹp và dũng cảm…”. Đúng vậy, cô Tấm từ xưa đến nay luôn gần gũi với mỗi tâm hồn người Việt. Tấm Cám gắn liền với câu chuyện của mẹ con Cám, lời ca “Bống bống, bống bống…” đưa ta vào không gian huyền ảo của câu chuyện cổ tích thần kì thấm đượm cảm hứng nhân văn này.

Tấm Cám đánh dấu sự rạn nứt trong các mối quan hệ xã hội, khi những mâu thuẫn mang mầm mống đấu tranh giai cấp bắt đầu nảy sinh. Vì vậy, câu chuyện là sự phản ánh tâm hồn của những người bị áp bức mong muốn có một cuộc sống công bằng và tốt đẹp hơn. Triết lý dân gian được thể hiện sinh động trong nội dung cuộc đấu tranh với diễn biến ngày càng căng thẳng gay gắt giữa cô Tấm hiền lành với mẹ con ghẻ độc ác. Triết lý ấy chứa đựng ước mơ của con người: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.

Mở đầu cho những mâu thuẫn của tác phẩm là mối quan hệ dì ghẻ – con chồng, sự phân biệt đối xử giữa những đứa con không cùng huyết thống. Sự bất công không chỉ thể hiện ở việc dì ghẻ đối xử với Tấm bằng thái độ “con yêu – con ghét”, mà mầm mống đó đã nảy mầm trong người cô em cùng cha khác mẹ: Cám được sự thiên vị nuông chiều. không tránh khỏi bộc lộ tính ích kỉ, tranh giành hơn thua, coi phần thiệt thòi của Tâm là điều tất yếu. Mầm ác cứ lớn dần từ việc Cám lừa bức tranh rổ cá để lấy gốc yếm đỏ đến việc hai mẹ con dì ghẻ dồn hết việc nặng nhọc cho Tấm, hành hạ người chăn trâu phải cắt đồng cỏ xa xa cho Tấm sinh sống. ngôi nhà của những âm mưu đen tối. Điều đáng nói là trong mối quan hệ này, hầu như Tâm không hề phản ứng gì mà chỉ biết ôm mặt khóc.

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” – Đề và bài văn mẫu 8

Chính vì vậy, hòa bình đã tạo ra hình tượng Đức Phật giúp chị Tâm giành lại những quyền lợi mà lẽ ra chị được hưởng. Yếu tố ngẫu nhiên về con cá bống bỏ trong giỏ cho đến khi con cá bống trở thành bạn thân của Tâm, cô gái mồ côi cô đơn, đã chuyển sang ý nghĩa triết lí. Người hiền lành như Tâm phải được hưởng sự công bằng, đó là ý trời. Tuy nhiên, mầm thiện luôn bị dập tắt bởi gốc ác đang lớn dần. Mẹ kế và dì ghẻ đã lấy đi niềm vui của cô gái nhỏ khi dùng thủ đoạn lừa Tâm đi thật xa để bắt cô ăn thịt. Từ xung đột này, câu chuyện diễn ra một xung đột sâu sắc: hài lòng có nghĩa là cho phép cái ác tiếp tục. Một lần nữa ông Bụt hiện ra an ủi Tâm, chú gà cũng giúp cô tìm xương cá bống…

Câu chuyện phát triển theo chiều hướng mâu thuẫn ngày càng gay gắt: Cám cùng mẹ vui trẩy hội, còn Tấm phải âm thầm trốn tránh ước muốn ra ngoài hoàn thành công việc mà dì ghẻ đã hành hạ. . Cô ơi, lúc này bên cạnh Tâm xuất hiện một đàn chim sẻ. Xương cá bống giờ biến thành bộ quần áo đẹp giúp mẹ đi trẩy hội. Có thể nói, chính con người đã tạo nên những yếu tố kỳ diệu để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cô gái dũng cảm Tâm xứng đáng được hưởng công lý.


Những tưởng cuộc đời Tâm sẽ sang trang sau khi thử diễn hài bị rớt, được rước về cung vua, như Lọ Lem hưởng hạnh phúc bên hoàng tử trong truyện cổ tích nước ngoài. Nhưng câu chuyện Tấm Cám đã chuyển sang một loạt xung đột mới, gay gắt hơn. Lòng ghen tị và ích kỷ khiến mẹ con Cám không buông tha cho Tấm. Họ không chấp nhận hạnh phúc dễ dàng đến với một cô gái dịu dàng và xinh đẹp. Tội ác của mẹ con Cám phát triển ở mức độ tinh vi hơn, bắt đầu từ thủ đoạn đánh vào lòng hiếu thảo của Tấm. Tấm chết vì sự ngây thơ của mẹ con Cám. Nhưng cũng từ đây, hàng loạt hiện thân thần kỳ của Tấm đã cho thấy một nhận thức mới, gắn với triết lý đấu tranh chống cái ác của nhân dân ta. Có lẽ việc sáng tạo những hình tượng bất tử là truyền thống độc đáo của truyện cổ tích Việt Nam, khẳng định sức sống mãnh liệt và ý chí của người dân chiến thắng các thế lực tàn bạo.

Xem thêm: Tả Vịnh Hạ Long văn học Việt Nam 8

Cốt truyện gắn liền với những lần hóa thân thần kỳ của các nhân vật. Cám vào cung vua nhưng chính Tấm lại là người chiếm được tình cảm của vị vua trẻ. Nàng lần lượt hóa thành chim vàng anh, cây đào quấn quít lấy chồng. Con chim màu vàng là biểu tượng của tình yêu gần gũi, và cây đào là biểu tượng dịu dàng cho mong muốn chăm sóc chồng của người vợ. Tính chất của mâu thuẫn càng trở nên gay gắt khi Cám lần lượt giết chết con chim vàng anh, chặt cây xoan đào, dập tắt khát vọng đoàn tụ hạnh phúc của Tấm. Vì thế, nỗi đau bị cướp mất hạnh phúc đã biến thành tiếng kêu eng éc đầy hận thù của Tâm – cái khung cửi: “Kẽo kẹt nút bần. Lấy di ảnh chồng ta móc mắt ta!”. Không còn là Tấm đáng thương, nàng bắt đầu cuộc đấu tranh giành lại hạnh phúc của mình. Cuộc chiến chốn thâm cung tiếp tục với phần thắng tạm nghiêng về Cám, khi khung cửi bị đốt cháy thành tro. tro tàn rồi tro bụi đã về với cát bụi hoang sơ.Nhưng phép màu về sức sống mãnh liệt của Tâm giờ mới thực sự bắt đầu.

Tâm được về ở với bà lão quê mùa nghèo và nhân hậu, dưới hình hài trái thơm như tấm lòng của bà. Thế rồi, từ hoa quả, nàng bước ra trong bộ dạng xinh đẹp nhất, bằng tất cả sự dịu dàng và can đảm, đảm đương việc tần tảo: nhà cửa lau dọn, cơm lành canh ngọt. Là hiện thân của vẻ đẹp tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam, rất giản dị và trong sáng, vẻ đẹp ấy tất yếu chỉ xuất hiện trong cuộc sống mộc mạc, gắn bó với những tâm hồn trong sáng, chất phác trong diện mạo thôn quê. Trong các công việc thổi cơm, rót nước, gói bánh, têm trầu, vẻ đẹp ấy thấm đẫm tinh thần nhân văn của người lao động.

Xem thêm: Cảm xúc khi mùa xuân đến

Miếng trầu têm cánh phượng là dấu ấn của cuộc gặp gỡ giữa Tấm và đức vua – người chồng chung thủy không khỏi thương nhớ người con gái xinh đẹp, thùy mị, hiền thục. Công lý được lặp lại, lần này không phải do bàn tay của Đức Phật, mà do phẩm chất của Tâm, từ sự sống bất diệt của cái thiện chiến thắng mọi âm mưu xấu xa. Nhà vua không phải là đại diện của lực lượng thống trị mà chỉ là hiện thân của một nền công lý. Vương cung và cuộc sống dân dã không quá xa vời như những câu chuyện cổ tích sau này.

Không dừng lại như phần cuối của SGK, câu chuyện dân gian tiếp tục với việc Cám bị trừng phạt vì lòng tham của mình, người dì ghẻ cũng phải trả giá cho những tội ác mà mình đã gây ra cho con rể. . Có lẽ đó là cái kết hợp lý bởi cái ác không thể tồn tại để tiếp tục gây hại cho người lương thiện… Đó cũng là thái độ của những con người quyết tâm diệt trừ cái ác, đứng về cái thiện, thể hiện khát khao. khát khao cháy bỏng về lẽ công bằng trong cuộc sống. Đó cũng chính là lẽ phải và đạo lí dân gian, làm nên vẻ đẹp trọn vẹn của truyện cổ tích thần kì Tấm Cám.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về cô Tấm trong truyện Tấm Cám – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button