Cảm nghĩ của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa


Các bài văn mẫu lớp 9

Em có suy nghĩ gì về nhân vật người họa sĩ trong Lặng lẽ Sapa?

SUY NGHĨ CỦA EM VỀ NÉT TIM TRONG LỄ HỘI SA PA

Nguyễn Thành Long là cây bút thành công với thể loại truyện ngắn và ký. Chủ đề viết về nhân viên mới. Đặc biệt, Lặng lẽ Sa Pa được ông sáng tác năm 1970 trong thời kỳ miền Bắc đang xây dựng chủ nghĩa xã hội là một truyện ngắn hay và độc đáo. Với ca từ đầy chất thơ, người đọc vô cùng ấn tượng với nhân vật người họa sĩ có tấm lòng yêu nghề, yêu thiên nhiên, yêu con người và có những suy ngẫm về công việc của mình.


Đọc truyện ngắn, người đọc rất ấn tượng với cách sử dụng ngôi kể thứ ba nhưng điểm nhìn trần thuật lại được đặt vào nhân vật nghệ sĩ. Vì vậy, bản lĩnh của người nghệ sĩ càng gây ấn tượng mạnh với người đọc, đặc biệt là tình yêu đối với tác phẩm của mình. Người họa sĩ cả đời gắn bó với hội họa, nay sắp về hưu nhưng vẫn có chuyến đi Lào Cai để lấy cảm hứng vẽ bức tranh cuối cùng. Chuyến hành trình đầy gian nan, vất vả cho ta thấy sự chăm chút, tình yêu đặc biệt với công việc mà người nghệ sĩ vẫn làm trong chuyến đi ấy.

Đối với một họa sĩ, đôi mắt rất yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của con người lao động. Điều đó được thể hiện rõ khi anh đặt chân đến Sapa. Ở Sa Pa có rừng thông, đàn bò tràn ngập trong màu vàng của nắng. Sa Pa hiện lên qua con mắt tinh tường của người nghệ sĩ thực sự là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của tạo hóa ban tặng cho con người để khi đặt chân đến đây, nó như níu chân ta lại không muốn rời.

Xem thêm: Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo

Nhà văn đã rất khéo léo khi đưa vào truyện một tình huống bất ngờ rất thú vị và nhẹ nhàng. Họa sĩ tình cờ gặp một thanh niên sống và làm việc trên núi Yên Sơn. Qua lời giới thiệu của người lái xe, người cô đơn nhất thế gian đã gây ấn tượng mạnh với họa sĩ bằng sự tò mò muốn gặp mặt.


Và rồi khi xuất hiện trước một chàng thanh niên 27 tuổi với vóc dáng nhỏ bé, người nghệ sĩ đã vô cùng xúc động. Tôi vừa nhìn thấy anh ấy, nhưng anh ấy giống như một đứa con trai, một thành viên trong gia đình đã lâu không gặp. Hay trên đường đến nơi ở, anh từng nghĩ “chắc mình chưa dọn dẹp”, nhưng rồi khi bước chân vào trước mặt anh là một ngôi nhà nhỏ, sạch sẽ và ngăn nắp, trước nhà có một khu vườn. của những bông hoa đầy màu sắc. Màu sắc làm nghệ sĩ ngạc nhiên, nhưng cũng rất hài lòng. Cuộc trò chuyện kéo dài ba mươi phút, nghe chàng thanh niên trải lòng, tâm sự về kết quả của mình mà anh rất yêu mến, khâm phục và tin tưởng vào thế hệ trẻ sẽ xây dựng đất nước sau thế hệ của mình. Cuộc gặp gỡ với người thanh niên trong 30 phút diễn ra chóng vánh khiến ông bùi ngùi, nhưng chính khoảnh khắc quý giá ấy đã khơi dậy nguồn cảm hứng để họa sĩ vẽ nên bức chân dung về ông. Chắc chắn bức vẽ này sẽ rất thành công bởi nó không chỉ thể hiện tài năng của người họa sĩ ở một ngòi bút lão luyện mà nó còn gửi gắm tình yêu thương, niềm tự hào, sự tin tưởng ở người thanh niên dù mới gặp mặt. khuôn mặt.

Xem thêm: Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Nhưng rồi khi cầm cây bút vẽ trên tay, anh mới nhận ra sự “bất lực” của hội họa. Hội họa chỉ vẽ được chân dung thanh niên chứ không thể vẽ hết những lời nói, hành động, suy nghĩ đẹp đẽ. Dù cảm thấy bất lực với cây bút trong tay nhưng họa sĩ vẫn tiếp tục vẽ vì biết rằng hội họa sẽ khiến mình trẻ mãi với thời gian đối với những người sống và làm việc thầm lặng. một mình lặng lẽ trên đỉnh núi Yên Sơn.

Truyện ngắn không chỉ thành công về nội dung mà còn thành công về mặt nghệ thuật. Cốt truyện xoay quanh cuộc trò chuyện giữa họa sĩ và chàng trai trẻ trong ba mươi phút. Tình huống truyện nhẹ nhàng, thú vị đến bất ngờ. Miêu tả nhân vật qua lời nói và hành động để bộc lộ tính cách. lời thơ. Truyện kể về nhân vật anh họa sĩ có tấm lòng yêu nghề, yêu thiên nhiên, yêu con người và luôn nghĩ đến công việc. Họa sĩ đại diện cho những người lao động mới trong nghệ thuật, đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước bằng tình yêu lao động. Đối với nhà văn Nguyễn Thành Long, chuyến đi Lào Cai thực sự ý nghĩa, ông rất yêu, tự hào và tin tưởng vào nhân dân lao động.

Xem thêm: Đề 10 – Kể về một tiết học Văn mà em thấy hay và bổ ích – Phát triển kĩ năng làm bài văn nghị luận chọn lọc 9

Khép lại truyện ngắn, người đọc vô cùng ấn tượng với nhân vật người họa sĩ có tình yêu với công việc của mình. Tôi yêu và tự hào về những người làm nghệ thuật và giá trị mà nó mang lại cho cuộc sống của tôi.


Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button