Cái kiến mày kiện củ khoai

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông lớn lên trong một gia đình giàu có. Nhà anh có ao cá, đàn gia súc, ruộng nhiều. Thuở ấy, ở gần làng chàng có một cô gái xinh đẹp tuyệt trần, chỉ mỗi tội nhà nghèo. Hàng ngày, cô gái phải đi làm thuê để kiếm sống. Gã nhà giàu từng ngây ngất vì vẻ đẹp của cô. Tuy không phải là người trong nhà nhưng anh nguyện làm bạn trăm năm với cô.

Sau đó, nhờ một người phụ nữ mai mối, anh nhiều lần gặp lại cô và chỉ nguyện lấy cô làm vợ. Nghe anh nói vậy, cô gái vô cùng hạnh phúc và hiến thân cho anh không tiếc tay. Nhưng bà mối lại là người chỉ biết có tiền. Được người đàn ông giàu có cho tiền, cô vẫn chưa hài lòng. Còn gái kém thì không “giòn” được. Lúc bấy giờ, gần khu vực đó, có một cô gái giàu có nhưng không có chồng. Sau đó, cô ấy đến đại lý và nói với cô ấy rằng nếu cô ấy cho tôi nhiều tiền, tôi sẽ nói chuyện với anh chàng giàu có. Cô gái nghe nói mừng lắm, đưa tiền cho mối để mối làm công cho mình. Kể từ đó, bà mối luôn dè bỉu cô gái tội nghiệp. “Cái này – cô ấy nói – không công bình. Nhiều lần tôi bắt gặp anh ấy gây sự với Đỗ Văn. Đỗ Văn mà học giỏi ngày mai sẽ đỗ…”.

Rồi bà khơi lại lòng ghen tuông giận dữ của ông, đồng thời nói những điều tốt đẹp với người con gái mà bà giấu trong ngũ quan, khi tam quan không biết mệt mỏi. Và kế hoạch của cô ấy đã thành công: anh chàng từ ghen tuông chuyển sang chán ghét bạn gái cũ. Cuối cùng, chàng trai đưa trầu xin được cô gái nhà giàu về làm vợ. Trong ngày cưới của hai bên, cô gái đáng thương bị phụ tình, bị cắt lòng. Trong giây phút hối hận, cô đã nhảy xuống sông tự tử. Cái chết của cô khiến cặp vợ chồng mới vô cùng hối hận và sợ hãi. Nhất là mối mọt như sét đánh ngang tai.

* * *

Khi tất cả những người đó lần lượt chết xuống âm phủ, Diêm Vương đọc hồ sơ, thấu hiểu nỗi oan, tội của từng người và bắt họ phải trở lại trần gian để trả “nợ” hoặc báo “báo oán”. xứng đáng với mình. Cô bé bán diêm được sinh ra trong một gia đình giàu có, người đàn ông được yêu là một sinh viên nhưng không có đất trồng trọt. Còn những người kém may mắn được phép ở lại âm phủ để theo dõi họ và trả thù. Cái Kiên, con gái phú ông rất xinh đẹp và thông minh. Nhưng bố cô ấy tính tình rất tệ, chỉ biết đến tiền tài và danh vọng, ngoài ra ông ấy không quan tâm đến bất cứ ai. Cậu sinh viên rất đẹp trai, học giỏi, viết hay nhưng nhà nghèo. Anh từng vác lều đi thi. Tài năng văn chương của ông nổi tiếng khắp kinh kỳ, nhưng cứ vào trường đầu hay học rất giỏi là bị loại ngay. Không làm cho anh đau bụng thì cũng vướng phải “quy định dài dài”, oan hồn của người đàn ông bạc mệnh nhất quyết không cho anh qua khỏi. Mỗi lần không đỗ là một lần nỗi buồn, sự đau khổ dày vò anh. Tuy nhiên, anh vẫn lọt vào mắt xanh của cô Ant. Cô gái nhà giàu vẫn tin chàng sinh viên sẽ làm nên chuyện. Cô khao khát được sánh đôi với người đàn ông mới ghen tuông. Hai người gặp nhau thề non hẹn biển, quyết giữ một lòng son sắt. Khi nghĩ đến cha mình, cô gái giàu có rất buồn vì cô biết rằng ông khó khăn. “Không đời nào ông ấy lại gả con gái mình cho một người đàn ông nghèo hèn”.

Nghĩ vậy, cô lập mưu trộm tiền của cha, mua vàng và nặn thành khối hình củ khoai tây. Không gặp được, nàng sai người tình đóng giả ăn mày đến nhà xin củ khoai, đích thân nàng sẽ trao để làm quà cưới. Anh chàng người hứa đã cải trang, chống gậy đến nhà phú ông để xin ăn. Cô con gái mang ra một củ khoai tây, trong đó có một củ khoai vàng. Sau đó, bà mối của anh ấy đã yêu cầu được chạm ngõ của Kiến. Khi phú ông nghe nói sính lễ là một củ khoai tây mười lượng vàng, ông ta vô cùng ngạc nhiên. Nhưng rồi anh cũng nhận lời. Ngày cưới, khi nhà trai mang sính lễ đến, nhà gái vội chạy sang xem chàng rể nhà giàu chui ra sao. Củ khoai vàng được bọc trong ba bốn lớp vải đỏ. Không ngờ khi mở ra không thấy vàng mà chỉ là củ khoai lang luộc thật. Khốn cho cô gái cố tình làm cho nó đáng ghét như vậy. Cả hai cùng cười. Phú Ông tức giận lớn tiếng chửi bới. Sau đó, để chế giễu, anh ta cắt một củ khoai tây và đưa cho mỗi người một miếng. Cậu sinh viên không ngờ có chuyện lạ lùng như vậy, vừa buồn vừa xấu hổ, cậu bỏ đi không trở về nhà. Còn ý nói người yêu là đại tặc: cướp được vàng, lại giở trò đó nên giận mà chết bệnh. Khi xuống âm phủ lần này, nàng đã kiện Diêm Vương về củ khoai vàng, nhưng Diêm Vương đã mở cuốn sách cho hắn biết tội lỗi kiếp trước.

Nguồn: Sưu tầm

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cổ Tích

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button