Cách trồng rau xà lách bằng hạt trong thùng xốp xanh mướt tại nhà

Cách trồng rau xà lách bằng hạt trong thùng xốp xanh mướt tại nhà

Xà lách là một trong những loại rau phổ biến trong mỗi bữa ăn gia đình Việt. Không chỉ đem lại hương vị thơm ngon bổ dưỡng trong những món salad, món ăn kèm với thịt nướng… Xà lách còn có công dụng giải nhiệt, giảm căng thẳng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn… Bạn có thể dễ dàng mua rau xà lách ở ngoài chợ hoặc tự trồng ăn. Nếu bạn tò mò, hãy cùng Vuonrau.com.vn khám phá ngay cách trồng rau xà lách bằng hạt trong thùng xốp đơn giản tại nhà, nhanh thu hoạch dưới đây nhé!

Các bước chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào trồng rau xà lách trong thùng xốp thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết Bao gồm:

Chọn thời điểm trồng và vị trí trồng thích hợp

Hiện nay, rau xà lách có nhiều giống khác nhau như xà lách lô tô màu xanh, màu tím hay xà lách xoăn, xà lách mỡ. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn giống xà lách phù hợp.

Điều đầu tiên trong bước chuẩn bị cách trồng rau xà lách bằng hạt là lựa chọn thời điểm trồng. Các loại cây xà lách trên đều ưa lạnh, bạn có thể trồng quanh năm. Nhưng thời gian để cây phát triển tốt nhất là vụ xuân hè hoặc đông xuân.

Trồng rau xà lách trong vườn, trong nhà kính đều được. Nhưng đối với những gia đình thành phố không có vườn thì có thể sử dụng cách trồng rau xà lách bằng hạt ở trong thùng xốp ở trên tầng thường hoặc ở ban công.

Xem Thêm:   Tổng hợp các loại chậu trồng rau thông minh
Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp
Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

Chọn đất trồng phù hợp

Đất dùng để trồng rau ngắn ngày như xà lách phải đảm bảo được hàm lượng hữu cơ, chất mùn và có độ tơi xốp cao. Bạn có thể mua sẵn các loại đất đã được chuẩn bị sẵn bán ở trên thị trường. Hoặc có thể tự trộn đất, phân hữu cơ đã ủ với xơ dừa hoặc vỏ trấu.

>> Vuonrau.com.vn là địa chỉ bán đất trồng rau ở TPHCM giá rẻ chất lượng hàng đầu hiện nay.

Chuẩn bị khay trồng

Khay trồng ở đây chính là những thùng xốp có kích thước rơi vào khoảng 40cm x 60cm x 15cm. Bạn nên tạo những lỗ nhỏ ở dưới đáy xốp để trong quá trình chăm sóc tưới nước cho cây thì giúp thoát nước, tránh ngập úng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạt giống chất lượng, phân bón, dụng cụ làm vườn để tiến hành bước cách trồng rau xà lách trong thùng xốp.

Cách trồng xà lách

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết thì bắt tay vào trồng rau. Đầu tiên, bạn cho đất vào trong thùng xốp, do bộ rễ của cây xà lách có chiều dài trung bình nên lớp đất phải đảm bảo có chiều dày lớn hơn hoặc rơi vào khoảng 10cm.

Tiếp theo, tưới nước vào đất trong thùng xốp để tạo độ ẩm. Sau đó, gieo hạt xuống thùng xốp với mật độ 1g hạt/thùng 0.5m2. Khi gieo xong hạt thì bạn nhớ phủ một lớp đất mỏng có độ dày khoảng 1 đến 2cm, tưới ít nước lên đất. Bước cuối cùng trong cách trồng xà lách bằng hạt là để thùng xốp ở nơi thoáng mát, có ánh sáng tốt như ở ban công, sân thượng.

Xem Thêm:   Tảo Fucoidan xanh có tác dụng gì?

Tham khảo cách trồng một số loại rau ăn sống khác:

  • Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá bằng hạt đơn giản tại nhà
  • Cách trồng và chăm sóc rau má bằng hạt cực kỳ đơn giản tại nhà

Cách chăm sóc rau xà lách

Chăm sóc cây rau xà lách rất đơn giả, chỉ cần tưới 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu trời mưa thì bạn có thể không cần phải tưới cho cây để tránh cây bị ngập úng. Trong trường hợp cây còn bé mà trời mưa nhiều thì bạn cần che chắn để bảo vệ cho cây.

Cách chăm sóc rau xà lách
Cách chăm sóc rau xà lách

Sau khi cây rau xà lách lớn, bạn cần phải tỉa thưa cây để đảm bảo cây có đủ khoảng cách phát triển. Nếu cây có khoảng cách dày thì cây sẽ nhỏ, không tốt tươi được. Bạn có thể tỉa rau xà lách để ăn rau mầm hoặc có thể trồng sang bên thùng xốp khác.

Trong quá trình chăm sóc xà lách thì nên bón phân 2 lần để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho rau phát triển tốt nhất.

Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp cũng không tránh khỏi các loại cây cỏ mọc lên. Bạn cần phải nhổ cỏ để cỏ không hút hết chất dinh dưỡng của xà lách. Bên cạnh đó, trong quá trình trồng rau xà lách bạn cần chú ý đến sâu bọ phá hoại rau. Để có biện pháp bắt sâu, xử lý sâu bọ kịp thời.

Xem Thêm:   Cách gấp hoa hồng giấy Origami

Giai đoạn thu hoạch

Rau xà lách là loại rau ngắn ngày, sau khoảng 30 ngày đến 40 ngày kể từ thời điểm gieo hạt thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Bạn có thể nhổ trực tiếp các cây, bỏ rễ, rửa sạch với nước và dùng trong bữa ăn. Hoặc bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt những lá cây trưởng thành ở bên ngoài cây để ăn dần.

Sau khi thu hoạch xong bạn có thể tiếp tục thực hiện cách trồng rau xà lách bằng hạt trong thùng xốp theo các bước trên. Tuy nhiên, sau khoảng 2 lần trồng rau thì bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng bằng phân hữu cơ, cải tạo đất bằng xáo đất, phơi khô dưới 2 đến 3 nắng.

Bài viết trên đây của Vuonrau.com.vn đã hướng dẫn bạn cách trồng rau xà lách bằng hạt trong thùng xốp tại nhà đơn giản. Thật ra thì ăn rau do mình trồng vẫn ngon hơn nhiều so với mua ngoài chợ, vậy bạn còn chần chừ nữa mà không cùng chúng tôi trồng rau xà lách xanh mướt, chất lượng ngay bây giờ. Và đừng quên chụp ảnh gửi thành quả về cho chúng tôi bằng cách bình luận dưới bài viết này nhé!

Bài viết được đề xuất